Tra Cứu

Albert Einstein là người nước nào?

Anhxtanh là một nhà khoa học thiên tài đã khiến cho cả thế giới phải ngả mũ thán phục. Ống chính là người đã đưa ngành vật lý lên một tầm cao mới và đưa lý thuyết vào trong những phát minh thực tiễn. Tuy nhiên, đã có được sự công nhận này, ông đã phải trải qua rất nhiều điều bất hạnh từ khi còn nhỏ.

Albert Einstein là ai?

Anhxtanh có tên khai sinh là Albert Einstein (14/03/1879 – 18/04/1955), là một nhà khoa học, nhà vật lý đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 1921. Ông đã có nghiên cứu vô cùng quan trọng đó là “Định luật của hiệu ứng quang điện”. Đây là một công trình nghiên cứu quan trọng, tạo ra một bước ngoặt lớn đối với thuyết lượng tử.

Nhà bác học Vật lý vĩ đại Anhxtanh
Nhà bác học Vật lý vĩ đại Anhxtanh

Một trong những thành quả nghiên cứu của ông được sử dụng nhiều nhất cho đến nay đó là E = mc2, thể hiện mối tương quan giữa khối lượng và năng lượng. Ngoài ra, những nghiên cứu của Anbe Anhxtanh cũng được áp dụng khá nhiều vì chúng ảnh hưởng không nhỏ đến nền triết lý khoa học.

Nhờ quá trình nghiên cứu không ngừng nghỉ, nhà bác học Anhxtanh đã nhận về cho mình nhiều giải thưởng danh giá như: Giải Nobel Vật lý (năm 1921), Huân chương Matteucci Medal tại Ý (1921), Huân chương Copley đến từ Hiệp hội Khoa học Hoàng gia (1925), Max Planck đến từ Hiệp hội Vật lý Đức (1929) và Franklin Medal của Viện Franklin vào năm 1936.

Trong cuộc đời của mình, Albert Anhxtanh đã công bố hơn 300 bài báo cáo khoa học, cùng 150 bài viết về các chủ đề khác nhau. Đến năm 2024, các trường đại học đã tổng hợp và công bố các bài viết của ông đến hơn 30,000 tài liệu.

Albert Einstein là người nước nào? 

Thuyết tương đối là định luật xảy ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, người tìm ra lý thuyết vậy lý này không ai khác chính là thiên tài Albert Einstein hay được người Việt gọi với cái tên Anhxtanh. Albert Einstein là người nước nào là câu hỏi mà đến nay vẫn khiến cho nhiều người thắc mắc.

Câu trả lời chính xác nhất là Einstein sinh ngày 14 tháng 3 năm 1879 trong một gia đình tại thành phố Ulm thuộc tiểu bang Baden-Wurttemberg của nước Đức.

Tuổi thơ của Albert Einstein

Có thể nói tuổi thơ của ông cũng không phải quá đẹp như những vĩ nhân khác trên thế giới. Ngay từ khi sinh ra, nhà vật lý người Đức đã bị bác sĩ nhận định là chậm phát triển do khả năng nói bị hạn chế. Tuy nhiên bản chất bướng bỉnh khác thường của ông luôn không đi theo những quy luật đã được bộc lộ ngay từ khi ông chỉ mới 5 tuổi chứng minh tương tai sẽ trở thành một thiên tài.

Từ khi gia đình chuyển đến định cư tại Munich, niềm đam mê khoa học đã trỗi dậy mạnh mẽ trong con người Anhxtanh. Ông cho rằng hai thứ đã đưa ông vào thế giới khoa học là chiếc la bàn được tặng từ người cha khi ông 5 tuổi và cuốn sách hình học yêu thích của ông năm 12 tuổi

Gia đình Einstein từng bị phá sản qua đó ảnh hưởng không ít tới quá trình học tập của nhà vật lý. Mãi đến khi 17 tuổi ông mới đậu vào trường Đại học Bách khoa Zurich ngành giáo viên toán học và vật lý. Sau khi ra trường ông làm thư ký kỹ thuật cho một văn phòng cấp bằng sáng chế Thụy Sĩ. Để có thời gian cho việc sáng chế nghiên cứu khoa học, ông luôn có gắng hoàn thành công việc ở văn phòng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Anhxtanh từng thi trượt đại học 

Vào năm 15 tuổi, công việc kinh doanh của gia đình Anbe Anhxtanh gặp thất bại và gia đình đã phải chuyển đến Ý. Thời gian đầu, ông được sắp xếp ở lại Đức để hoàn thành việc học trung học. Thế nhưng, ông lại không hài lòng về điều này, ông đã tự mình quyết định rời trường học để đi theo gia đình.

Sau khi tốt nghiệp trung học, thay vì học lên cấp 3 thì Anhxtanh lại nộp đơn vào Học viện Bách Khoa, Trường học danh tiếng nhất ở Zurich của Thuỵ Sĩ lúc bấy giờ. Kết quả là ông đã thi trượt ngay trong lần thi đầu tiên và phải học tại trường trung học địa phương và thi lại vào tháng 10/1896.

Nhà khoa học thi trượt đại học ít ai biết

Tuy nhiên, ông lại hề tỏ ra mặn mà với chương trình giảng dạy tại trường học. Ông cho rằng các giáo sư ở đây chỉ dạy những môn khoa học cũ kỹ và nhàm chán. Do đó, ông đã thường bỏ tiết và học ở nhà để tìm tòi và nghiên cứu những gì mới nhất có trong lý thuyết khoa học.

Năm 1990, cuối cùng Albert Einstein cũng đã tốt nghiệp. Tuy nhiên, ông lại không không tìm được việc làm, vì ở trường học không có giáo viên nào thích ông cả và họ đã không viết thư giới thiệu cho ông.

Đời sống hôn nhân phức tạp

Einstein cùng người vợ đầu tiên
Einstein cùng người vợ đầu tiên

Là một thiên tài vật lý, thế nhưng đời tư của Einstein được đánh giá là một người đàn ông trăng hoa. Cuộc hôn nhân đầu tiên của Albert Einstein được diễn ra vào tháng 1 năm 1903 cùng với người bạn đại học là Mileva Maric và họ đã có 2 người con. Năm 1914, Einstein chuyển đến Berlin trong khi vợ con ông lại ở lại Zurich, sau quãng thời gian 5 năm ly thân, đôi vợ chồng đã lý hôn và thiên tài người Đức đã kết hôn với người em họ hàng tên Elsa Lowenthal cùng năm 1919 ( Hai người đã có mỗi quan hệ từ năm 1912 ).

Einstein từng được mời làm thổng thống

Năm 1952, Chính phủ Israel đã mời ông làm Tổng thống những nhà Vật lý người Đức đã từ chối. Cuộc đời Albert Einstein ra đi vào ngày 17 tháng 4 năm 1955 do bị chảy máu trong vỡ động mạch chủ. Nguyện vọng của ông chính là được ra đi một cách tự nhiên khi ông đã từ chối để được phẫu thuật: “Tôi muốn đi khi tôi muốn, thật vô vị để duy trì cuộc sống giả tạo”. Chỉ sau cái chết của ông vài tiếng, bộ não nhà vật lý đã bị đánh cắp bởi Thomas Stoltz Harvey nhằm mục đích nghiên cứu điều gì đã làm cho Einstein trở lên thông minh như vậy.

Khởi đầu bằng công việc thư ký Bằng sáng chế

Anhxtanh đã làm khá nhiều công việc khác nhau, nhưng chỉ làm chúng trong một thời gian ngắn. Phải đến 2 năm sau khi đi làm, một người bạn đã giúp ông có được vị trí tại Văn phòng sáng chế tại Thuỵ Sĩ, công việc thư ký bằng sáng chế. Sau đó, Einstein đã kết hôn với người mà ông yêu thương thời đại học. Ông có một gia đình yên ấm cùng 2 người con là: Hans Albert và Eduard.

Bác học Anhxtanh đã làm công việc thư ký bằng sáng chế trong suốt 7 năm. Công việc chính của ông là chịu trách nhiệm kiểm tra những bản thiết kế, phát minh của người khác. Trong thời gian này, ông cũng đã lấy được cho mình bằng tiến sĩ của Đại học Zurich. Trong đó có cả những nghiên cứu đánh dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của ông.

Những dấu mốc đáng chú ý trong cuộc đời Albert Anhxtanh 

 • Năm 1905, Anhxtanh nhận được bằng tiến sĩ của Đại học Zurich và xuất bản 3 công trình khoa học nổi tiếng ngay sau đó. Trong đó có bao gồm “thuyết tương đối hẹp”.
 • Năm 1907, ông nghiên cứu ra nguyên lý tương đương của trọng trường.
 • Năm 1908, ông trở thành giáo sư Vật lý tại Trường Đại học Zurich.
 • Đến năm 1909, ông trở thành một nhà bác học, nhà khoa học hàng đầu được nhiều người biết đến.
 • Năm 1911, ông trực tiếp giảng dạy tại Đại học Karl-Ferdinand ở Praha. Khoảng thời gian này, ông đã đưa ra tiên đoán về thuyết tương đối, tức là ánh sáng phải đi theo hình vòng cung khi đi qua gần mặt trời.
 • Sau đó, nhà bác học Anhxtanh tiếp tục nghiên cứu về lý thuyết trọng trường cùng với sự hỗ trợ của một người bạn học là nhà toán học Marcel Grossmann.
 • Năm 1914, Einstein trở về Đức và làm việc tại Viện Hàn Lâm Khoa học Đức
 • Năm 1915, “thuyết tương đối” của ông lần đầu tiên được xuất bản. Năm 1919, đoàn chuyên gia người Anh đã nghiên cứu ánh sáng mặt trời khi có nhật thực, điều này đã làm sáng tỏ nhận định của Anhxtanh vào năm 1911.
 • Năm 1921, ông vinh dự nhận được giải thưởng Nobel Vật lý. Trong khoảng thời gian 1921 – 1927, ông đi khắp thế giới để thuyết trình và tham gia vào nhiều hoạt động xã hội.
 • Năm 1927, Anhxtanh đã cùng Niels Bohr tranh luận về thuyết lượng tử
 • Năm 1932, ông trực tiếp giảng dạy tại Trường Đại học Princeton, Mỹ
 • Năm 1935, ông đã ở lại Princeton để thống nhất lại các định luật vật lý
 • Năm 1940, Einstein được nhận quốc tịch Mỹ, nhưng vẫn giữ cho mình là quốc tịch Thuỵ Sĩ
 • Năm 1944, ông là người phản đối chiến tranh và giành được 6 triệu đô la tiền quỹ thông qua việc đấu giá bản viết tay “thuyết tương đối hẹp” của mình.
 • Năm 1949, nhà bác học Anhxtanh bị lâm bệnh
 • Năm 1952, chính phủ Israel đã mời ông nhận chức Tổng thống, nhưng lời mời đã bị ông từ chối
 • Ngày 18/4/1955, Albert Einstein qua đời tại Trenton, New Jersey. Trước khi mất ông đã ký tên vào bức thư kêu gọi các nước không xây dựng vũ khí hạt nhân.

Các công trình khoa học để đời

Thuyết tương đối

Anhxtanh đã có cho mình rất nhiều nghiên cứu, khám phá với tư cách là 1 nhà khoa học. Một trong những nghiên cứu của ông đang được sử dụng rộng rãi hiện nay, đó là “thuyết tương đối”. Học thuyết này đã làm thay đổi cách nhìn nhận của thế giới về các nhà khoa học. Nghiên cứu này đã đặt nền móng quan trọng cho các phát minh hiện đại có liên quan đến năng lượng hạt nhân và nguyên tử.

Phương trình: E = mc2 (trong đó: c là tốc độ ánh sáng, m là một hằng số)

Đây là một phương trình giải thích năng lượng có liên quan đến khối lượng do chính nhà bác học Anhxtanh tìm ra. Trong lý thuyết tương đối có nói rằng khoảng cách và thời gian có thể thay đổi do tính “tương đối” của đối tượng.

Thuyết lượng tử ánh sáng

Anhxtanh đã có đóng góp rất lớn cho nền tảng vật lý hiện đại, đó là thuyết lượng tử ánh sáng Photon.

Năm 1905, ông đã đưa ra khái niệm về ánh sáng được tạo nên từ các hạt photon. Tuy nhiên, thời điểm đó, quan điểm này của ông lại bị các nhà khoa học phản bác. Đến sau này, các thí nghiệm hiện đại hơn mới chứng minh có giả thuyết ông đưa ra là đúng. Đây chính là 1 nghiên cứu quan trọng đối với ngành khoa học trên toàn thế giới. Phát hiện quan trọng này đã giúp Anhxtanh nhận được giải thưởng Nobel Vật lý vào năm 1921.

Công trình khoa học mang tên Bose-Einstein

Albert Anhxtanh đã cùng nhà khoa học Satyendra Bose đã phát hiện ra 1 trạng thái khác của vật chất. Nó được phát hiện ra giống như chất khí/lỏng/rắn. Đây là phát minh được ứng dụng trong các chất siêu dẫn hoặc laser.

Bộ não không chết đi của Albert Einstein 

Ngày 17/4/1955, nhà bác học bị phát hiện phình động mạch chủ bụng và đã nhanh chóng được chữa trị tại Trung tâm Y tế Đại học Princeton. Tuy nhiên, nhận biết được tình trạng sức khoẻ của mình, ông đã nói rằng “Thật vô vị khi kéo dài cuộc sống một cách giả tạo. Tôi đã làm hết khả năng của mình và đã đến lúc cần phải nghỉ ngơi. Tôi sẽ đón nhận nó một cách thanh thản”. Và rồi ông đã ra đi ở tuổi 76.

Bộ não bị đánh cắp của Albert Anhxtanh
Bộ não bị đánh cắp của Albert Anhxtanh

Trước khi mất, Anhxtanh cho biết, ông không hề muốn bộ não của mình được thờ cúng hay đem ra nghiên cứu mà muốn được hỏa táng và rải tro bí mật.

Tuy nhiên, bác sĩ Thomas Harvey vẫn lấy bộ não của Anhxtanh để tiến hành nghiên cứu. Nghiên cứu đã phát hiện ra thuỳ thái dương của bộ não, là nơi chịu trách nhiệm về toán học đã chuyển động lớn hơn 15% so với người thường.

Bộ não của ông trở thành bộ não của nhà khoa học lỗi lạc nhất hành tinh. Hiện nay, bộ não đang được lưu giữ và trưng bày tại Trung tâm Y tế của Đại học Princeton

Những câu nói bất hủ của nhà vật lý Albert Einstein

 • “Mỗi người đều là thiên tài. Nhưng nếu đánh giá một con cá bằng khả năng tròe cây, nó sẽ sống cả đời với ý nghĩ mình thật ngu ngốc.”
 • “Nếu A là sự thành công trong cuộc sống thì A bằng tổng của X, Y và Z. Trong đó X là làm việc, Y là chơi và Z là biết giữ im lặng.”
 • “Hầu hết các giáo viên tốn thời gian vào những câu hỏi thăm dò học sinh của mình có điều gì không biết không, trong khi nghệ thuật đặt câu hỏi đích thực là tìm hiểu học sinh đã hiểu hoặc có thể hiểu những gì.”
 • “Học từ ngày hôm qua, sống cho ngày hôm nay, hy vọng cho ngày mai. Điều quan trọng là không người đặt ra câu hỏi.”
 • “Quan niệm chung thực tế chỉ là hàng loạt những định kiến được nhồi nhét vào đầu bạn từ khi bạn đủ 18 tuổi.”
 • “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức là có hạn. Còn trí tưởng tượng bao quát toàn thế giới.”
 • “Những người chưa từng mắc sai lầm thì chưa bao giờ thử những điều mới mẻ.”
 • “Tôi không phải thiên tài đặc biệt, tôi chỉ là người luôn tò mò mà thôi.”

********************

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button