Bài 1 trang 133 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 1 trang 133 sách giáo khoa ngữ văn lớp 9 tập 2 phần trả lời câu hỏi Cụm từ, soạn bài Tổng kết về ngữ pháp ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài: Tìm phần trung tâm của các cụm danh từ in đậm. Chỉ ra những dấu hiệu cho biết đó là cụm danh từ.

a) Nhưng điều kì lạ là tất cả những ảnh hưởng quốc tế đó đã nhào nặn với cái gốc văn hoá dân tộc không gì lay chuyển được ở Người, để trở thành một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại.

Bạn đang xem: Bài 1 trang 133 SGK Ngữ văn 9 tập 2

(Lê Anh Trà, Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị)

b) Ông khoe những ngày khởi nghĩa dồn dập ở làng.

(Kim Lân, Làng)

c) Ông lão vờ vờ đứng lảng ra chỗ khác, rồi đi thẳng. Tiếng cười nói xôn xao của đám người mới tản cư lên ấy vẫn dõi theo

(Kim Lân, Làng)

Trả lời bài 1 trang 133 SGK Ngữ văn 9 tập 2

a) Trung tâm của các cụm từ “ảnh hưởng, nhân cách, lối sống“.

– Các dấu hiệu là những lượng từ đứng trước: những, một, một.

b) Trung tâm của các cụm từ” ngày (khởi nghĩa)“.

– Dấu hiệu là những.

c) Trung tâm của các cụm từ Tiếng (cười nói).

– Dấu hiệu là có thể thêm những vào trước.

Ghi nhớ

– Cụm danh từ là loại từ tổ hợp do danh từ và một số từ ngữ phụ thuộc nó tạo thành.

– Cụm danh từ có ý nghĩa đầy đủ hơn và có cấu tạo phức tạp hơn một mình danh từ, nhưng hoạt động trong câu giống như một danh từ.

—————

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 1 trang 133 SGK Ngữ văn 9 tập 2 do thcs Hồng Thái tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Tổng kết về ngữ pháp trong chương trình soạn văn 9 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 133 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Tổng kết về ngữ pháp

Chuyên mục: Giáo dục