Bài 2 trang 10 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 10 SGK Ngữ văn 9 tập một phần trả lời câu hỏi Luyện tập, soạn bài Các phương châm hội thoại chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Hãy chọn các từ ngữ cho bên dưới để điền vào chỗ trống – (…) – trong các câu sau cho thích hợp:

Bạn đang xem: Bài 2 trang 10 SGK Ngữ văn 9 tập 1

a. Nói có căn cứ chắc chắn là (…)

b. Nói sai sự thật một cách cố ý, nhằm che giấu điều gì đó là (…)

c. Nói một cách hú hoạ, không có căn cứ là (…)

d. Nói nhảm nhí, vu vơ là (…)

e. Nói khoác lác, làm ra vẻ tài giỏi hoặc nói những chuyện bông đùa, khoác lác cho vui là (…)

(1- nói trạng; 2 – nói nhăng nói cuội; 3 – nói có sách, mách có chứng; 4 – nói dối; 5 – nói mò)

Trong các câu ở bài tập trên (2), câu nào chỉ phương châm về chất, câu nào chỉ hiện tượng vi phạm phương châm này?

Trả lời bài 2 trang 10 SGK Ngữ văn 9 tập 1

– Điền từ ngữ thích hợp vào chỗ trống

a) Nói có căn cứ chắc chắn là nói có sách, mách có chứng.

b) Nói sai sự thật một cách cố ý, nhằm che giấu điều gì là nói dối.

c) Nói một cách hú họa, không căn cứ là nói mò.

d) Nói nhảm nhí, vu vơ là nói nhăng nói cuội.

e) Nói khoác lác, làm ra vẻ tài giỏi hoặc nói những chuyện bông đùa khoác lác cho vui là nói trạng.

– Các từ ngữ in nghiêng đều chỉ những cách nói liên quan đến những phương. châm hội thoại về chất:

• Nói điều mà mình tin là đúng: (a)
  • Nói điều mình tin là không đúng hay không có bằng chứng xác thực: (b), (c), (d), (e).

—————-

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 10 SGK Ngữ văn 9 tập 1 do thcs Hồng Thái tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Các phương châm hội thoại trong chương trình soạn văn 9 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 10 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Các phương châm hội thoại

Chuyên mục: Giáo dục