Ngân Hàng

Bí quyết mua điện thoại trả góp duyệt cả nợ xấu mới nhất!

1. Mất khả năng thanh toán

Đây là lý do lớn nhất mà người đi vay và môi trường bên ngoài có điểm chung. Quá nhiều nợ có thể dẫn đến thanh toán trễ hoặc thậm chí phá sản. Hoặc người vay không có thu nhập để trả do mới nghỉ việc và mất vì lý do cá nhân.

Mặt khác, các yếu tố như dịch bệnh, thiên tai cũng ảnh hưởng đến thu nhập. Điều này dẫn đến vấn đề trả nợ chậm do lương và các khoản đóng giảm mạnh, gây “bức xúc” cho người vay. Ví dụ, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến 2021, dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành và diễn biến rất phức tạp. Nhiều công nhân bị mất việc làm, bị cắt giảm lương khiến việc trả nợ càng khó khăn hơn.

2. Bài toán lãi suất, tiền góp quá cao

Để vay tiền từ một tổ chức tài chính, bạn phải chịu lãi suất rất cao. Các đơn vị này thường tính lãi suất 0,65-2,5%/tháng. Nếu thuê 10 triệu đồng, trung bình mỗi tháng bạn phải trả thêm 200.000 đồng. Thời hạn thanh toán càng dài, tiền lãi tích lũy càng nhiều và nó vượt quá khả năng của bạn.

Ngoài ra, phí cho các khoản vay cũng khá cao nhưng nhiều người lại không quan tâm đến điều này. Điều này sẽ bị động trong khi thanh toán số dư chưa thanh toán. Thông thường, nếu vay trực tuyến, bạn sẽ phải trả thêm phí duy trì và thanh toán. Do đó, tổng số tiền phải trả hàng tháng quá cao và lãi suất khiến người vay không thể trả đúng hạn.

3. Vay mượn bạn bè, người thân

Các mối quan hệ xã hội và gia đình đôi khi có thể khiến bạn mắc nợ khó đòi. Đặc biệt khi mối quan hệ trở nên thân thiết hơn, mọi người thường có xu hướng giúp đỡ một cách “lịch sự”. Ví dụ, nhiều người sẽ hỗ trợ bạn nếu họ hỏi bạn một khoản vay khiêm tốn. Việc sử dụng thông tin cá nhân của bạn để vay tiền thông qua một công ty tài chính vô tình khiến bạn phải chịu trách nhiệm pháp lý nghiêm trọng.

Kịch bản phổ biến nhất là người đi vay đã thực sự vỡ nợ hoặc đến trễ. Điều này khiến người vay danh nghĩa bị phạt và bị coi là nợ xấu. Từ đó, việc phải xin hỗ trợ vốn cổ phần cũng hạn chế. Các tổ chức tín dụng ít khi quan tâm đến lý do tại sao một người nào đó có nợ xấu, mà chỉ dựa vào tình trạng hiện tại khi sàng lọc hồ sơ.

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button