Tra Cứu

Biến dị tổ hợp là gì? Biến dị tổ hợp được xuất hiện trong hình thức sinh sản nào?

Biến dị tổ hợp là gì? Biến dị tổ hợp được xuất hiện trong hình thức sinh sản nào? là câu hỏi trong SGK Sinh học 9. Mời các em cùng thầy cô trường thcs Hồng Thái tìm đáp án đúng cho 2 câu hỏi trên nhé.

Biến dị tổ hợp là gì?

Câu hỏi: Biến dị tổ hợp là gì?

A. Sự tổ hợp lại các tính trạng của bô mẹ làm xuất hiện các kiểu hình mới.

B. Sự xuất hiện các tổ hợp mới của các tính trạng ở bố mẹ trong quá trình lai giông.

C. Là loại biến dị di truyền phát sinh ở thế hệ lai do sự tổ hợp lại các nhân tố di truyền của P.

D. Cả A, B và C.

Đáp án đúng: C

Biến dị tổ hợp là loại biến dị di truyền phát sinh ở thế hẹ lai do sự tổ hợp lại các nhân tố di truyền của P.

Câu hỏi: Biến dị tổ hợp được xuất hiện trong hình thức sinh sản nào?

Đáp án đúng: Biến dị tổ hợp xuất hiện ở hình thức sinh sản hữu tính (giao phối)

******

Biến dị tổ hợp là loại hình thức tổ hợp lại những tính trạng của bố mẹ trong quá trình sinh sản. Sự phân li độc lập của những nhân tố di truyền trong quá trình phát sinh giao tử. Và sự tổ hợp tự do của chúng trong quá trình thụ tinh là cơ thể đã tạo nên các biến dị tổ hợp.

Về nguồn gốc: Biến dị tổ hợp được xuất hiện nhờ quá trình giao phối.

Về cơ chế: Biến dị tổ hợp được phát sinh do cơ chế phân li độc lập, hoán vị gen, tổ hợp tự do trong quá trình tạo giao tử. Và sự kết hợp ngẫu nhiên giữa những giao tử đực và cái trong quá trình thụ tinh.

Về tính chất: Biến dị tổ hợp có thể dự đoán được quy mô, tần số xuất hiện nếu được biết trước kiểu di truyền từ bố mẹ. Biến dị tổ hợp thông thường không có giá trị đặc sắc như đột biến. Biến dị tổ hợp thường xuất hiện ở những mức độ nhỏ, đa dạng. Tất cả tạo ra nguồn biến dị thường xuyên và vô tận cho chọn lọc tự nhiên.

Ví dụ: Các kiểu hỉnh giống P là hạt vàng, trơn và hạt xanh, nhăn. Các kiểu hình khác P là hạt vàng, nhăn và hạt xanh, trơn. Những kiểu hình khác P được gọi là biến dị tổ hợp

Nguyên nhân tạo ra biến dị tổ hợp

Dưới đây là 3 nguyên nhân tạo ra biến dị tổ hợp:

  • Do quá trình phát sinh giao tử.
  • Hoán đổi gen.
  • Do quá trình thụ tinh.

Những hiện tượng của biến dị tổ hợp
Những hiện tượng của biến dị tổ hợp

Đặc điểm của biến dị tổ hợp

Nguyên nhân: Phát sinh từ quá trình giao phối.

Cơ chế phát sinh: Đây là hiện tượng xảy ra do sự phân li độc lập và tổ hợp tự do của các nhiễm sắc thể trong quá trình giảm phân và thụ tinh, do tương tác gen, hoán vị gen.

Biểu hiện: Sự sắp xếp lại các tính trạng vốn có của tổ tiên, bố mẹ, hoặc xuất hiện tính trạng mới.

Ý nghĩa: Đây là nguồn biến dị thường xuyên ở sinh vật, giúp tăng tính đa dạng cho sinh giới và cũng là nguồn nguyên liệu quan trọng cho chọn giống và tiến hóa.

Vai trò của biến dị tổ hợp

Sau khi đã cùng tìm hiểu biến dị tổ hợp là gì? Biến dị tổ hợp là gì cho ví dụ? Phần tiếp theo của bài viết hãy cùng xem qua vai trò của nó.

Trong quá trình lựa chọn giống, người ta luôn giữ lại những kiểu gen tốt và loại bỏ những kiểu gen xấu để đáp ứng nhu cầu đa dạng. Điều này đã giúp cho nguồn biến dị luôn phong phú và đa dạng.

Biến dị tổ hợp là một nguồn nguyên liệu biến dị di truyền thứ cấp, nó cung cấp cho tiến hoá. Nhờ những biến dị này mà từ 1 vài loài ban đầu có thể tạo nên nhiều loài mới. Trong phương pháp chọn giống dựa trên cơ chế biến dị tổ hợp, đã đề xuất những phương pháp lai giống nhằm tạo giống có giá trị nhanh chóng.

Biến dị tổ hợp là dạng biến dị thường xuyên và phong phú trong tự nhiên. Nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình tiến hoá. Trong chọn giống, con người luôn duy trì những kiểu gen tốt và loại bỏ những kiểu gen xấu. Điều này để nhằm đáp ứng những nhu cầu phức tạp và đa dạng trong cuộc sống. Biến dị tổ hợp là nguồn biến dị rất quan trọng trong chọn giống.

Trong sinh sản vô tính, hầu như không có biến dị tổ hợp. Nguyên nhân là do những đặc điểm của hình thức sinh sản vô tính không có thụ tinh. Mà nó chỉ có sự giảm phân hình thành giao tử và hình thành qua tế bào mẹ nhờ quá trình nguyên phân.

Hình thức sinh sản hữu tính khác biệt hẳn so với hình thức sinh sản vô tính. Nó xuất hiện phân li, độc lập và tổ hợp gen trong quá trình phát sinh giao tử. Để nhằm tạo ra nhiều giao tử khác nhau, quá trình thụ tinh được tổ hợp lại để tạo ra nhiều tổ hợp khác nhau. Đây chính là căn nguyên làm xuất hiện biến dị tổ hợp.

Biến dị tổ hợp là một nguồn nguyên liệu biến dị di truyền thứ cấp
Biến dị tổ hợp là một nguồn nguyên liệu biến dị di truyền thứ cấp

Ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Ngoài những thắc mắc về biến dị tổ hợp là gì? Biến dị tổ hợp là gì cho ví dụ? Thì những ý nghĩa của biến dị tổ hợp cũng được nhiều người quan tâm.

– Trong chọn giống: Những tính đa dạng ở vật nuôi và cây trồng đã giúp con người có những điều kiện để chọn và giữ lại những dạng phù hợp. Để nhằm tạo ra giống mới có năng suất và phẩm chất tốt nhất.

– Trong tiến hóa: Tính đa dạng giúp cho mỗi loài có khả năng phân bố và thích nghi tại nhiều môi trường sống khác nhau. Điều này đã làm tăng khả năng đấu tranh và sinh tồn của chúng.

Tầm quan trọng của biến dị tổ hợp trong chọn giống

Hiện tượng này xuất hiện với tần số khái lớn, đây là loại biến dị có hướng và không gây hại, gây chết hay giảm khả năng sống của sinh vật. Biến dị tổ hợp tạo ra các kiểu gen khác nhau để làm nguyên liệu cho chọn giống và tiến hóa.

Nhờ biến dị tổ hợp, mà từ một vài loài ban đầu có thể tạo thành nhiều loài mới. Trong phương pháp chọn giống dựa trên cơ chế xuất hiện biến dị tổ hợp, các phương pháp lai giống cây trồng và sinh vật có những năng suất cao, phẩm chất tốt.

Hiện nay, việc ứng dụng phương pháp nuôi cấy tế bào trên môi trường dinh dưỡng nhân tạo. Để nhằm tạo ra những mô, cơ quan hoặc cơ thể hoàn chỉnh với đầy đủ những tính trạng của cơ thể gốc. Tất cả đã trở thành một ngành kĩ thuật, có quy trình được gọi là công nghệ tế bào.

Biến dị tổ hợp có ý nghĩa quan trọng trong chọn giống cây trồng, vật nuôi
Biến dị tổ hợp có ý nghĩa quan trọng trong chọn giống cây trồng, vật nuôi

Biến dị tổ hợp trong sinh sản vô tính và hữu tính

Biến dị tổ hợp trong sinh sản vô tính: hầu như hoàn toàn không có biến dị tổ hợp. Nguyên nhân là do những đặc điểm sinh sản không có thụ tinh. Mà nó chỉ có sự giảm phân hình thành giao tử và được hình thành qua tế bào mẹ nhờ quá trình nguyên phân.

Biến dị tổ hợp trong sinh sản hữu tính: khác biệt hẳn so với sinh sản vô tính, nó xuất hiện phân ly độc lập và tổ hợp gen trong quá trình phát sinh giao tử nhằm tạo ra nhiều giao tử khác nhau, quá trình thụ tinh được tổ hợp lại tạo ra nhiều tổ hợp khác nhau, và đây cũng chính là căn nguyên làm xuất hiện biến dị tổ hợp.

*****

Qua bài học trên, hy vọng các em đã nắm rõ khái niệm Biến dị tổ hợp là gì? và Biến dị tổ hợp được xuất hiện trong hình thức sinh sản nào? Thầy cô chúc các em học thật tốt môn Sinh Học lớp 9 nhé.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button