Tra Cứu

Chấp điếu là gì? Xin miễn chấp điếu là gì?

Hiện nay, một số gia đình khi có đám tang kèm theo cáo phó là thông báo xin miễn chấp điếu. Vậy chấp điếu là gì, xin miễn chấp điếu là gì? Cùng tìm hiểu ý nghĩa của từ cấp điếu trong bài viết dưới đây nhé.

Chấp điếu là gì

  • R.I.P là gì?
  • Giả trân là gì?

Chấp điếu là gì?

Chấp điếu được hiểu là tiền phúng viếng trong các đám tang. Phúng viếng là một phong tục quen thuộc, không thể thiếu trong các đám tang của người Việt. Bên cạnh thẻ hương, vòng hoa thì mọi người theo thường kèm với một khoản tiền tùy tâm để phúng viếng trong các đám tang. Đây là một cách để những người đi viếng thể hiện tấm lòng tiếc thương, sự chia sẻ, chung tay đóng góp với gia chủ để trang trải nhiều khoản phí.

Bạn đang xem: Chấp điếu là gì? Xin miễn chấp điếu là gì?

Xin miễn chấp điếu là gì?

Vì vậy, xin miễn chấp điếu được hiểu là xin miễn nhận tiền hoặc không nhận tiền phúng viếng trong đám tang.

Bên cạnh các gia đình nhận chấp điếu, thì hiện nay cũng có nhiều gia đình thông báo không nhận tiền phúng viếng. Khi tổ chức tang lễ, nhiều gia đình không muốn làm phiền lòng người tới viếng, không muốn mang nợ quá nhiều nên đã đưa ra thông báo như vậy.

Nếu trong quá trình tổ chức tang lễ, gia đình gia chủ thông báo không nhận chấp điếu, người đến phúng viếng có thể mang bó hương, hoa đến để cúng viếng hoặc đơn giản hơn là đến thắp một nén nhang thể hiện lòng thành với người đã khuất và mang lại hơi ấm cho gia chủ.

Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều gia đình vẫn nhận tiền phúng viếng nhưng sau đó dùng toàn bộ số tiền này để làm từ thiện, tạo phúc.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button