Tra Cứu

Chọn ý trả lời đúng cho câu hỏi: “Tại sao văn bản Chất làm gỉ là một truyện khoa học viễn tưởng?”: | SBT ngữ văn 7 cánh diều

Chất làm gỉ (RÂY BRÉT-BƠ-RY)

1. Chọn ý trả lời đúng cho câu hỏi: “Tại sao văn bản Chất làm gỉ là một truyện khoa học viễn tưởng?”:

A. Vì đó là câu chuyện tưởng tượng, hư cấu đầy những yếu tố thần kì

B. Vì đó là câu chuyện tưởng tượng dựa trên thành tựu của khoa học và công nghệ

C. Vì đó là câu chuyện kể lại mâu thuẫn giữa ông đại tá và viên trung sĩ

D. Vì đó là câu chuyện viết về việc chế tạo vũ khí trong quân đội

2. (Câu hỏi 2, SGK) Em hiểu “chất làm gỉ” là gì? Ý tưởng về “chất làm gi” của viên trung sĩ dựa trên cơ sở nào? Đoạn văn nào trong văn bản Chất làm gỉ nêu lên những kiến thức khoa học liên quan đến ý tưởng ấy?

3. (Câu hỏi 3, SGK) Sự hình dung, tưởng tượng rất sinh động, phong phú về tác động của “chất làm gỉ” được tác giả thể hiện rõ ở những đoạn văn nào?

4. (Câu hỏi 4, SGK) Ý tưởng dùng “chất làm gỉ” để vô hiệu hoá tất cả các vũ khí làm bằng kim loại của viên trung sĩ có ý nghĩa gì?

5. Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Ông sờ các túi áo.

– Chiếc bút vừa ở đây mà. Khoan đã…

Ông đặt tạm ống nói sang một bên, nhìn khắp mặt bàn, rồi xem trong ngăn kéo. Sau đó, ông đứng chết lặng. Ông từ từ thò tay vào trong túi và lần tìm trong đó. Hai ngón tay ông lôi ra một dúm bột gì đó. Một ít chất vụn gỉ màu đỏ vàng rơi lả tả xuống tờ giấy thấm. Đại tả ngồi im lặng nhìn trân trân phía trước một lúc. Sau đó, ông cầm lấy máy điện thoại.

– Mét-thiu, – Ông nói – anh hãy đặt máy điện thoại xuống.

Ông nghe thấy tiếng “cạch” và bắt đầu quay số khác.

– Alô, lính gác đâu? Có một người mà chắc anh cũng biết, tên là Hô-lít, bất cứ lúc nào cũng có thể đi qua chỗ anh. Hãy giữ anh ta lại. Nếu cần, hãy bắn anh ta. Không phải hỏi han gì cả, hãy giết cái thằng vô lại ấy đi, hiểu chưa? Đại tá đây. Phải, hãy giết hắn ta… anh nghe rõ không?

– Nhưng… xin lỗi… – Từ đầu dây bên kia có giọng kinh ngạc phản đối – Tôi không thể….

– Anh muốn nói gì vậy, quỷ tha ma bắt anh đi! Tại sao lại không thể?

– Tại vì… Giọng nói đứt quãng. Trong ống điện thoại nghe rõ tiếng thở hổn hển của người lính gác. Đại tá lắc mạnh ống điện thoại:

Chú ý! Hãy cầm lấy súng!

Tôi không thể bắn được. – Người lính gác đáp.

a) Đoạn trích trên thuộc phần nào của văn bản Chất làm gì? Nội dung chính của đoạn trích này kể về sự kiện gì?

b) Ý tưởng khoa học về “chất làm gỉ” của viên trung sĩ đã thể hiện rõ ràng và sinh động ở các chi tiết nào trong đoạn trích?

c) Vì sao người lính gác không thể làm được theo lệnh của ông đại tá?

Chất làm gỉ

1. B

2.

− Dựa vào văn bản có thể hiểu: “chất làm gỉ” là chất làm cho các vật, nhất là kim loại, bị hư gỉ, mục nát, hư hỏng, trở nên vô dụng,…

– Ý tưởng “chất làm gỉ” ấy có cơ sở khoa học: “gỉ sắt là sản phâm được tạo ra trên bề mặt của kim loại hay hợp kim do tác động của khí quyền hay môi trường chứa oxi hoặc khí đốt nóng trong không khí. Gi làm giảm chất lượng bề mặt và hao mòn kim loại…” (Từ điển bách khoa Việt Nam, tập 2, NXB Từ điển bách khoa, Hà Nội, 2002).

– Đoạn văn nêu lên những kiến thức khoa học liên quan đến ý tưởng chất làm gỉ thể hiện rõ nhất ở đoạn viên trung sĩ giải thích cho ông đại tá ý tưởng khoa học của mình: “Phát minh này dựa trên cơ sở cấu trúc của các nguyên tử xác định. Nếu như đại tá nghiên cứu chúng, đại tá hẳn biết rằng các nguyên tử của loại thép vũ khí được sắp đặt theo một trật tự nhất định. Tôi đi tìm một nhân tố nào đó có khả năng phá huỷ sự cân bằng của chúng. Có lẽ đại tá biết là tôi nghiên cứu vật lí và luyện kim… Trong đầu tôi nảy ra ý nghĩ là trong khí quyển bao giờ cũng có chất gây ra sự hoen gỉ: đó là hơi nước. Cần tìm ra phương pháp nào đó để gây ra ở thép một hiệu ứng “sốc thần kinh”. Khi đó, hơi nước sẽ tự làm công việc của nó.”.

3. – Bài tập này yêu cầu các em chỉ ra đoạn văn thể hiện sự hình dung, tưởng tượng rất sinh động, phong phú của tác giả về tác động của chất hoen gỉ. Đây cũng là một đặc điểm nổi bật của truyện khoa học viễn tưởng. Có nhiều đoạn văn thể hiện đặc điểm ấy, ví dụ đoạn sau: “Các thiết bị của tôi nhỏ đến nỗi có thể nhét vừa trong bao diêm. Tầm hoạt động của nó là chín trăm dặm. Tôi có thể điều chỉnh nó cho bất cứ loại thép nào và trong vài ngày đi khắp châu Mỹ. Những quốc gia khác không thể sử dụng thiết bị này, vì tôi sẽ huỷ diệt ngay cứ phương tiện kĩ thuật nào chống lại chúng ta. Sau đó, tôi sẽ sang châu Âu. Trong vòng một tháng, tôi sẽ làm cho cả thế giới tránh được thảm hoạ chiến tranh.”. bát

4. .

Ý tưởng dùng chất làm gỉ để vô hiệu hóa tất cả các vũ khí làm bằng kim loại của viên trung sĩ có ý nghĩa xóa bỏ vũ khí để chấm dứt chiến tranh.

5. 

a. Đoạn trích trên thuộc phần cuối của văn bản

Nội dung chính của đoạn này là: Chất làm gỉ trở thành sự thật

b. Ý tưởng khoa học về “chất làm gỉ” của viên trung sĩ đã thể hiện rõ ràng và sinh động ở các chi tiết: “Ông từ từ thò tay vào trong túi và lần tìm trong đó. Hai ngón tay ông lôi ra một dúm bột gì đó. Một ít chất vụn gỉ màu đỏ vàng rơi lả tả xuống tờ giấy thấm”

c. Người lính gác không thể làm được theo lệnh của  ông đại tá vì mọi vũ khí của họ đã bị biến thành vụn gỉ

 

 

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button