Tra Cứu

Có ý kiến cho rằng, quan tâm, cảm thông và chia sẻ với người khác không còn | SBT công dân 7 cánh diều

6. Có ý kiến cho rằng, quan tâm, cảm thông và chia sẻ với người khác không còn phù hợp trong xã hội hiện đại sử dụng trí tuệ nhân tạo. Em nhận xét thế nào về ý kiến trên?

7. Quan tâm, cảm thông và chia sẻ giúp chúng ta:

A. sống trong sạch, lương thiện.

B. chăm ngoan, học giỏi.

C. có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống.

D. được mọi người yêu quý, tôn trọng.

8. Sắp đến sinh nhật mình, An gửi thiệp mời các bạn cùng lớp đến dự nhưng lại không gửi cho Ngọc. Ngọc buồn lắm. Nam thấy vậy hỏi vì sao không mời Ngọc, An trả lời: “Nhà Ngọc nghèo lắm, có mời bạn ấy cũng không đến được nên tớ không mời”. Nếu là Nam, em sẽ làm gì khi nghe An nói như vậy?

A. Tránh xa và không chơi với Ngọc.

B. Góp ý cho An cần quan tâm hơn và cảm thông với hoàn cảnh gia đình của Ngọc.

C. Đồng tình với An không mời Ngọc đến dự sinh nhật.

D. Cùng các bạn khác trong lớp trêu đùa, chế nhạo hoàn cảnh gia đình Ngọc.

9. Đọc câu chuyện

LỜI CHÀO YÊU THƯƠNG

Một nữ công nhân làm việc tại nhà máy chế biến đồ đông lạnh. Ngày hôm ấy, như thường lệ cô đi vào kho đông lạnh để kiểm tra trước khi ra về. Đột nhiên, cửa kho sập đóng và khoá lại, cô bị nhốt ở bên trong mà không ai biết. Cô vừa hét khản tiếng,vừa đập cửa với hi vọng có người nghe được mà đến cứu nhưng không ai trả lời. Hai tiếng sau, nữ công nhân lạnh cóng, tuyệt vọng và đau khổ,… Đúng lúc tưởng như không chịu được nữa thì bất ngờ người bảo vệ đến mở cửa đưa cô ra ngoài.

Hôm sau, cô gái hỏi người bảo vệ tại sao lại biết mình ở trong đó để đến mở cửa. Người bảo vệ trả lời: “Tôi làm việc ở nhà máy này đã 20 năm. Mỗi ngày có mấy trăm công nhân ra vào, nhưng cô là người duy nhất sáng nào cũng chào và tạm biệt tôi khi tan làm, trong khi có rất nhiều người xem như không nhìn thấy tôi vậy! Hôm nay, tôi biết rõ ràng cô có đi làm vì sáng sớm cô còn nói “Cháu chào bác!”. Nhưng sau khi tan làm buổi chiều, tôi lại không nghe thấy tiếng cô chào: “Tạm biệt bác, hẹn ngày mai gặp lại!”. Thế là tôi quyết định đi vào trong nhà xưởng tìm. Tôi đi đến những chỗ khuất tìm cô, nghe thấy tiếng khóc, rồi tìm thấy cô ở trong kho đông lạnh…”.

Hãy luôn khiêm tốn nhã nhặn, yêu thương và tôn trọng những người xung quanh mình bởi vì bạn không thể biết được điều gì sẽ xuất hiện vào ngày mai.

(Theo kinhtechungkhoan.vn)

a) Tại sao người bảo vệ lại đi tìm cô công nhân?

b) Lời chào hằng ngày của cô gái với người bảo vệ thể hiện điều gì?

c) Theo em, thể nào là quan tâm, cảm thông và chia sẻ?

10. Gia đình Nam có hoàn cảnh khó khăn nhất lớp. Bố Nam sau một tai nạn nghề nghiệp đã không còn khả năng lao động để nuôi bạn và hai em nhỏ. Nam vừa tranh thủ đi học, vừa phụ mẹ bán hàng tạp hoá và chăm em. Hoa học cùng lớp thấy vậy xin mẹ cho qua nhà Nam để kèm thêm cho các em của Nam học bài. Em có đồng tình với hành động của Hoa không? Vì sao?

11. Trong giờ ra chơi, em thấy có một nhóm bạn đang vây quanh bắt nạt một bạn nữ ở góc khuất của sân trường.Em sẽ làm gì trong tình huống trên? Vì sao?

12. Trong lớp Hà là học sinh giỏi, hát hay, tích cực tham gia các hoạt động tập thể. Gần đây, thấy bạn trầm buồn, kết quả học tập sa sút, không còn hăng hái tham gia hoạt động chung nữa. Tình cờ biết được lí do là bố mẹ Hà vừa li hôn. Em sẽ làm gì để thể hiện sự quan tâm, cảm thông và chia sẻ của mình với bạn?

13. Em hãy tìm những câu ca dao, tục ngữ nói về sự quan tâm, cảm thông và chia sẻ.

6. Em không đồng ý với ý kiến trên. Bởi trong xã hội tình cảm con người dành cho nhau là chân thật và đúng nhất. Dù khoa học có phát triển đến đâu thì tình cảm là thứ thiêng liêng không bao gườ thay thế được.

7. A, D

8. C

9. 

a. Vì cô công nhân là người hằng ngày ra về sẽ chào bác bảo vệ

b. Lời chào hàng ngày của cô côgn nhân thể hiện: sự kính trọng và yếu thương

c. Quan tâm, chia sẻ và cảm thông là sự yêu thương mà bản thân ta dành cho mọi người xung quanh mình

10. 

Em có đồng tính với ý kiến của bạn Hoa, bởi vì hoa đã biết ngỏ ý giúp đỡ người khác.

11.

Em sẽ báo với thầy cô để thầy cô xử lý các bạn ấy

12. Em sẽ động viên và chia sẽ nỗi buồn đó với bạn, để bạn mau chóng vượt qua và tiếp tục cố gắng nỗ lực trong học tập

13. 

– Thương người như thể thương thân

– Một miếng khi đói bằng một gói khi no

– Một giọt máu đào hơn ao nước lã

– Lá lành đùm lá rách

– Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ

– Chị ngã, em nâng

– Nhường cơm, sẻ áo

– Yêu nhau chín bỏ làm mười

– Máu chảy ruột mềm

– Kính già, già để tuổi cho

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button