Cúng giao thừa màu gì? Giao thừa Quý Mão cúng ngựa màu gì?

Cúng giao thừa 2023 hay còn gọi là lễ Trừ tịch, được tiến hành đêm 30 tháng Chạp (29 tháng Chạp nếu tháng thiếu) để chào đón năm mới Quý Mão 2023. Giao thừa chính là thời khắc thiêng liêng, chuyển giao giữa năm cũ với năm mới.

Lễ cúng giao thừa được chia thành 2 lễ chính là cúng giao thừa trong nhà và cúng giao thừa ngoài trời, với ý nghĩa cầu mong một năm mới bình an, tài lộc. Khi cúng giao thừa 2023, các bạn cũng cần lưu ý tới màu sắc của ngựa, quần áo quan Hành khiển năm Quý Mão 2023 nhé.

Quan Hành Khiển năm 2023 là ai?

Theo quan niệm dân gian thì có 12 vị Quan Hành Khiển sẽ thay phiên nhau xuống hạ giới để cai quản công việc hằng năm. Thời điểm cúng giao thừa chính là thời điểm người ta đưa tiễn vị Quan Hành Khiển của năm cũ và đón chào vị Quan Hành Khiển của năm mới. Vậy Quan Hành Khiển năm Nhâm Dần 2023 là ai?

Các vị Quan Hành Khiển theo năm tuân theo quy luật như sau:

• Năm Tý: Quan hành khiển Chu Vương, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.
  • Năm Sửu: Quan hành khiển Triệu Vương, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.
  • Năm Dần: Quan hành khiển Ngụy Vương, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.
  • Năm Mão: Quan hành khiển Trịnh Vương, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.
  • Năm Thìn: Quan hành khiển Sở Vương, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.
  • Năm Tỵ: Quan hành khiển Ngô Vương, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.
  • Năm Ngọ: Quan hành khiển Tấn Vương, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.
  • Năm Mùi: Quan hành khiển Tống Vương, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.
  • Năm Thân: Quan hành khiển Tề Vương, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.
  • Năm Dậu: Quan hành khiển Lỗ Vương, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.
  • Năm Tuất: Quan hành khiển Việt Vương, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.
  • Năm Hợi: Quan hành khiển Lưu Vương, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

Quan Hành khiển năm 2023 màu gì?

Năm Quý Mão 2023, quan hành khiển là NTrịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan. Mỗi năm đồ lễ cúng giao thừa ngoài trời sẽ khác nhau, tương ứng với mỗi vị quan Hành khiển.

Màu sắc bài vị, quần áo, mũ ngựa của các vị quan Hành khiển quan hàng năm như sau:

• Năm Canh, Tân thuộc hành Kim: Cúng màu trắng
  • Năm Giáp, Ất thuộc hành Mộc: Cúng màu xanh lá
  • Năm Nhâm, Quý thuộc hành Thủy: Cúng màu đen
  • Năm Bính, Đinh thuộc hành Hỏa: Cúng màu đỏ
  • Năm Mậu, Kỷ thuộc hành Thổ: Cúng màu vàng

Vậy, năm Quý Mão 2023 có Thiên can Nhâm thuộc Thủy, nên màu sắc ngựa, bài vị, quần áo, mũ mão của quan Hành khiển đều là màu đen.

Cúng giao thừa 2023 màu gì?

Năm 2023 cúng ngựa màu gì, cúng giao thừa màu gì?

Năm Quý Mão 2023 có Thiên can Nhâm thuộc Thủy, nên màu sắc ngựa, bài vị, quần áo, mũ mão của quan Hành khiển đều là màu đen.

Lễ vật cúng giao thừa 2023

Lễ vật cúng giao thừa năm Quý Mão 2023 gồm:

• Ngựa màu đen
  • Mũ mão, bài vị, quần áo (đồ mã) màu đen.
  • Gà trống hoặc thủ lợn
  • Bánh chưng
  • Bánh kẹo
  • Trầu cau
  • Hoa quả
  • Rượu nước
  • Bát muối, gạo

Cúng giao thừa 2023 trong nhà hay ngoài trời trước?

Theo các chuyên gia phong thủy, thì nên tổ chức cúng giao thừa ngoài trời trước thì mới đúng quy tắc “tiễn cữu, nghênh tân” nghĩa là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ.

Lễ cúng giao thừa ngoài trời xuất phát từ tín ngưỡng của người xưa tin rằng Ngọc Hoàng mỗi năm sẽ lại phái xuống hạ giới một vị Quan hành để cai trị. Thời khắc giao thừa chính là lúc mà các vị Quan hành khiển chuyển giao công việc, tiễn đưa vị Quan hành khiển cũ lên chầu trời, báo cáo việc cai trị dưới hạ giới trong năm qua. Vì việc bàn giao, tiếp nhận diễn ra rất khẩn trương, nên đôi khi các vị Quan chỉ ăn “gọi là”, chứ không thể vào tận nhà để tiệc rượu linh đình được. Thậm chí chỉ ghé qua chứng để chứng kiến tấm lòng thành của gia chủ. Thế nên phải tổ chức lễ cúng giao thừa ở ngoài trời là vì vậy.

Sau lễ cúng ngoài trời thì lễ cúng trong ngày sẽ diễn ra ngày sau đó. Ngoài việc dâng lễ cầu tài lộc may mắn thì gia chủ cũng xin phép các Ngài cho ông bà Tổ tiên được về đoàn tụ cùng con cháu, ăn lễ đêm 30 Tết. Thế nên, lễ cúng trong nhà để gia chủ bày tỏ lòng biết ơn với ông bà Tổ tiên, xin ông bà phù hộ độ trì cho con cháu gặp may mắn, thuận lợi, bình an trong năm mới.

**********

Hy vọng bài viết Cúng giao thừa 2023 màu gì? Giao thừa Quý Mão 2023 cúng ngựa màu gì? sẽ giúp các bạn chuẩn bị cho ngày Tết Nguyên Đán thật chu đáo, để có một năm mới luôn khỏe mạnh, bình an, vạn sự như ý.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Tết Cổ Truyền