Dàn ý em hiểu gì về câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện?

I. Dàn ý Em hiểu gì về câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện?

Giới thiệu về câu tục ngữ “Nhàn cư vi bất thiện”

Bạn đang xem: Dàn ý em hiểu gì về câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện?

· Giải thích: “Nhàn cư vi bất thiện ” là có một cuộc sống nhàn rỗi, không làm ăn, lười lao động dễ dẫn đến các hành vi xấu, sai trái.
· Bàn luận:
· Chứng minh: Những người lao động chăm chỉ có cuộc sống lương thiện
· Những người lười lao động dễ dẫn đến các hành vi xấu: cờ bạc, rượu chè
· Mở rộng: Vai trò của sự chăm chỉ lao động, phê phán những lối sống nhàn hạ, ham chơi
· ( Lối sống nhàn hạ ở đây khác với lối sống “nhàn” của các bậc thi nhân ngày xưa)

Kết luận, liên hệ với bản thân.

II. Bài văn mẫu Dàn ý Em hiểu gì về câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện?

Cuộc sống của con người có ý nghĩa hay không đều nằm trong tay họ và cuộc sống ấy sẽ trở nên ý nghĩa và tươi đẹp nếu con người ta chăm chỉ lao động, làm việc và hướng tới cái thiện. Còn nếu cứ chọn một lối sống nhàn rỗi không làm gì sẽ dẫn đến một cuộc đời vô cùng vô nghĩa. Như ông cha ta ngày xưa đã để lại câu tục ngữ để răn dạy chúng ta “Nhàn cư vi bất thiện”.

Vậy câu tục ngữ mang ý nghĩa gì? “Nhàn cư” nghĩa là một lối sống an nhàn, rỗi rãi, không chịu lao động hay làm việc, “vi bất thiện” chỉ những hành động không có lương tâm, hành động sai trái. Câu tục ngữ muốn nhắc nhở chúng ta rằng, một cuộc sống quá nhàn hạ, không chịu làm việc dễ dẫn đến những hành vi sai trái, bất lương.

Tại sao ông cha ta lại đúc kết như vậy? Thật dễ hiểu, từ xưa đến nay, những con người luôn làm ăn chịu khó, làm việc bằng chính sức lao động của mình, họ biết quý trọng những thành quả mà mình tạo ra, họ tôn trọng, cũng như hiểu được cho người khác, để đạt được kết quả như mong muốn đã phải trải qua những gì. Họ sống một cuộc đời có ý nghĩa, tạo ra giá trị cho cuộc sống, biết yêu thương con người, quý trọng thành quả lao động. Để từ đó ta có thể dễ hiểu được họ là những con người lương thiện. Đối lập với những con người chăm chỉ lao động là những người chỉ biết chọn cuộc sống nhàn hạ, chỉ thích chơi, lười lao động. Họ sống không có mục đích,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu hoàn thiện Em hiểu gì về câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện?

Chuyên mục: Giáo Dục