Đề đọc hiểu bến quê của Nguyễn Minh Châu hay nhất

Cùng thcs Hồng Thái tìm hiểu một số đề đọc hiểu bến quê của Nguyễn Minh Châu.

Đề đọc hiểu bến quê của Nguyễn Minh Châu – Đề số 1

Em hãy đọc đoạn văn sau:

(…) Bên kia những hàng cây bằng lăng, tiết trời đầu thu đem đến cho con sông Hồng một màu đỏ nhạt, mặt sông như rộng thêm ra. Vòm trời cũng như cao hơn. Những tia nắng sớm đang từ từ di chuyển từ mặt nước lên những khoảng bờ bãi bên kia sông, và cả một vùng phù sa lâu đời của bãi bồi ở bên kia sông Hồng lúc này đang phô ra trước khuôn cửa sổ của gian gác nhà Nhĩ một thứ màu vàng thau xen với màu xanh non – những màu sắc thân thuộc quá như da thịt, hơi thở của đất màu mỡ. Suốt đời Nhĩ đã từng đi tới không sót một xó xỉnh nào trên trái đất, đây là một chân trời gần gũi, mà lại xa lắc vì chưa hề bao giờ đi đến – cái bờ bên kia sông Hồng ngay trước cửa sổ nhà mình…

(Nguyễn Minh Châu – Bến quê, SGK Ngữ văn 9 tập 2, NXB GD, 2007, tr.101)

Và trả lời các câu hỏi dưới đây:

Câu 1. Đoạn trích trên sử dụng phương thức biểu đạt nào là chính? (0,5 điểm)

Câu 2. Trong đoạn văn, tác giả đã diễn tả nội tâm nhân vật bằng cách nào? (0,5 điểm)

Câu 3. Hình ảnh bãi bồi ven sông ở đoạn văn trên có ý nghĩa biểu trưng gì? (0,5 điểm)

Câu 4. Từ thông điệp mà Nguyễn Minh Châu gửi gắm trong đoạn trích trên, em có suy nghĩ gì về hiện tượng một bộ phận học sinh đắm chìm trong thế giới ảo của game online, facebook… mà xa rời những gì gần gũi, bình dị xung quanh? (2,5 điểm)

Lời giải:

Câu 1. Đoạn trích trên sử dụng phương thức biểu đạt nào là chính? (0,5 điểm)

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên là: miêu tả

– Gián tiếp qua ngoại cảnh (0,25 điểm)

– Trực tiếp diễn tả ý nghĩ, cảm xúc (0,25 điểm)

Hình ảnh bãi bồi ven sông có ý nghĩa biểu trưng cho vẻ đẹp gần gũi, bình dị (0,25 điểm) mà xa lắc (0,25 điểm)

Yêu cầu: Biết bày tỏ ý kiến của bản thân về vấn đề nghị luận; lập luận hợp lí, thuyết phục; diễn đạt trong sáng.

Đảm bảo các nội dung sau:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận (0,25 điểm)

– Nêu thông điệp Nguyễn Minh Châu gửi gắm trong đoạn trích: Con người nhiều khi mải hướng tới những điều cao xa mà vô tình không nhận ra những vẻ đẹp gần gũi ngay bên cạnh mình. (0,5 điểm)

– Trình bày suy nghĩ về hiện tượng một bộ phận học sinh đắm chìm trong thế giới ảo của game online, facebook… ( 1,25 điểm)

+ Từ việc hiểu thông điệp của Nguyễn Minh Châu, người viết liên hệ và trình bày suy nghĩ về thực trạng một bộ phận học sinh đắm chìm trong thế giới ảo của internet, xa rời thực tế…(dẫn chứng thực tế) (0,5 điểm)

+ Phê phán hiện tượng trên: Việc đắm chìm trong thế giới ảo khiến con người không quan tâm đến cuộc sống xung quanh, đến những người thân quanh mình; sống thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để đến một lúc nào đó phải ân hận, nuối tiếc. (Thí sinh cần lập luận thuyết phục bằng lí lẽ và dẫn chứng xác đáng, cụ thể) (0,75 điểm)

– Liên hệ bản thân và rút ra bài học (0,5 điểm)

+ Thấy được ưu thế của công nghệ thông tin đối với con người trong cuộc sống hiện đại song không lạm dụng.

+ Tích cực học tập, làm việc, biết nâng niu, trân trọng những gì thân thuộc, giản dị, gần gũi quanh mình, sống hòa nhập với thiên nhiên, cộng đồng, đặc biệt biết quan tâm, yêu thương chia sẻ với những người thân yêu.

………………………………………………….

Đăng bởi: thcs Hồng Thái