Tra Cứu

Dude là gì? Khám phá những điều thú vị về thuật ngữ Dude

Hiện nay một thuật ngữ đang được sử dụng khá phổ biến trong giới trẻ Việt Nam, đó chính là Dude. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn tỏ ra khó hiểu hết bản chất Dude là gì? Đọc bài viết này để tìm ra câu trả lời và biết được nó có tác động gì đến với cuộc sống của các bạn hay không nhé.

Tìm hiểu thuật ngữ Dude là gì

Dude là một tiếng lóng, có nguồn gốc xuất phát từ phương Tây và ngày nay đã trở thành một thuật ngữ “hot” trong cách dùng từ của giới trẻ. Vốn là ngôn ngữ được sử dụng rất nhiều bởi người nước ngoài, chủ yếu là các quốc gia ở Châu Mỹ và châu Âu, điển hình như tại Mỹ, các bạn trẻ tại Mỹ thường sử dụng từ Dude trong quá trình giao tiếp. Nhưng đến nay, từ Dude cũng đã được du nhập vào Việt Nam và được các bạn trẻ sử dụng như một thuật ngữ thông dụng có thể xuất hiện bất cứ khi nào trong những câu chuyện của cuộc sống thường ngày. Ngoài dude thì thug life cũng là một trong những thuật ngữ được giới trẻ sử dụng phổ biến trong game hoặc trong ngôn ngữ nói.

Không khó để hiểu lý do vì sao từ Dude hay những thuật ngữ phương Tây khác đã mặc nhiên du nhập vào Việt Nam đúng không nào? Với thời đại kinh tế mở cửa và hội nhập, đất nước ta đã mở rộng vòng tay để tiếp nhận rất nhiều luồng gió mới từ nhiều quốc gia trên thế giới, đã từng có thời kỳ, chúng ta chịu ảnh hưởng khá sâu sắc của nền văn hóa phương Bắc, sau đó nền văn hóa phương Tây tiếp tục trở thành một tâm điểm đầy sức hút để người dân Việt Nam ta khám phá những điều mới lạ. Trong đó ngôn ngữ là một tiêu điểm mà nhận được nhiều luồng gió mới nhất.

Nền văn hóa phương Tây với biết bao điều mới lạ là yếu tố thú vị có thể thôi thúc quá trình học hỏi của các bạn trở nên nên nhạy bén hơn bao giờ hết. Nhất là với việc sử dụng thuật ngữ Dude. Vậy ngôn ngữ tiếng Anh này có nghĩa là gì?

Theo nghĩa bóng, từ Dude được sử dụng để chỉ một cá nhân giàu có chuyên thích khoe khoang với người khác, thích ăn diện bóng bẩy nhưng thực chất anh ta chỉ là một công tử bột. Nhưng tùy vào từng hoàn cảnh giao tiếp khác nhau mà thuật ngữ Dude sẽ được hiểu với những giá trị ý nghĩa khác nhau chứ không chỉ đơn thuần nói về một người giàu có thích khoe của như nghĩa bóng thể hiện.

Vậy nên, ngoài nghĩa với giải thích, Dude còn được biểu thị sự thân thiết và quý mến trong giao tiếp của một người dành cho một người khác. Có nghĩa là nó mang theo sứ mệnh thể hiện mối thân tình, chân thành của người với người, từ đó tạo nên một không khí hòa nhã cho buổi giao tiếp được trở nên gần gũi và thành công.

Bạn có thể liên tưởng để hiểu hơn về điều chúng tôi vừa nói. Trong một cuộc giao tiếp, khi A rất quý mến B và A mong muốn thể hiện tình cảm quý trọng đó của mình đối với B vậy thì lúc này A sẽ sử dụng từ Dude để thể hiện tình  cảm đó của mình với B trong cuộc trò chuyện, giao tiếp.

Tìm hiểu thuật ngữ Dude là gì

Tìm hiểu thuật ngữ Dude là gì

Như vậy, ý nghĩa được sử dụng nhiều nhất của từ Dude là gì? Qua những thông tin vừa phân tích ở trên đây, chúng ta đã phần nào hiểu được ý nghĩa của từ Dude và có thể nhận định được rằng, thuật ngữ này được dùng nhiều nhất với ý nghĩa chỉ về các mối quan hệ thân thiết, nó thể hiện rõ nhất trong khi giao tiếp với bạn bè, với người mà chúng ta hoàn toàn có thể “buông lỏng” ngôn từ, xưng hô một cách suồng sã và thân mật nhất.

Chẳng hạn nhé, bạn có thể tham khảo một vài câu hội thoại dưới đây và biết được cách sử dụng từ Dude như thế nào?

• Bữa nay chú máy có trà chanh chém gió không, mời anh kèo.

• Nay khá mát mẻ, tôi với ông đi câu cá nhé

Ngôn ngữ dùng để giao tiếp có vẻ khá suồng sã, không câu nệ hay lịch sự đúng không nào. Những ví dụ này chính là cách giúp bạn hình dung rõ nhất về Dude để hiểu Dude là gì đúng không nào?

Dude được dùng ở Việt Nam như thế nào?

Với những ý hiểu cơ bản nhất về từ Dude trong nội dung phía trên, bạn đã hiểu Dude là gì? Như chúng ta đã nói, Dude được du nhập và được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam bởi các bạn trẻ, vậy hiện tại thuật ngữ này đang được dùng như thế nào?

Trào lưu dùng ngôn ngữ lóng trong giới trẻ Việt hiện nay khá phổ biến, có rất nhiều các từ ngữ là tiếng lóng của phương Tây dược du nhập vào Việt Nam như từ Dude chẳng hạn, do đó bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cách nói chuyện nửa Tây nửa ta khi nghe các bạn trẻ trò chuyện với nhau.

Trong tiếng Anh thì Dude đích thị ám chỉ một anh chàng nhà giàu, công tử bột, nhưng ngữ nghĩa này liệu có còn được giữ nguyên trong cách dùng của các bạn trẻ Việt hay không? Khi du nhập vào Việt Nam, Dude sẽ có ý nghĩa khác đi một chút so với cách sử dụng của người phương Tây.

Vì là ngôn từ được sử dụng trong giao tiếp của các bạn trẻ cho nên từ Dude sẽ đặc biệt thể hiện rõ tính chất của mối quan hệ bạn bè. Khi đó, bạn có thể dùng cụm từ xưng hô để biểu thị mối quan hệ giữa bạn và người bạn của bạn như tớ – bạn, tớ – cậu, tao – mày,…

Ngoài chỉ mối quan hệ bạn bè thì từ Dude cũng chỉ ra được mối quan hệ họ hàng, thể hiện cách xưng hô theo vai vế: cô – dì, chú – bác, anh – chị,…

Dude được dùng ở Việt Nam như thế nào?

Dude được dùng ở Việt Nam như thế nào?

Bên cạnh đó, cụm từ Dude còn có thể ghép với nhiều từ khác để diễn tả thêm những giá trị ý nghĩa khác. Bạn có thể bắt gặp ở dâu đó một vài cụm từ mà chúng tôi gợi ý sau đây:

• Dude Perfext: anh chàng hoàn hảo

• Dude box

• Sup Dude

• Dude Food

• Hey dude

• Dude Ranch

• Bro Dude

• Dude simulator,…

Những điều thú vị khi tìm hiểu về Dude

Khi bạn đã hiểu được Dude là gì, bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn để tìm hiểu tiếp các thông tin bên dưới đây về Dude.

Nguồn gốc ban đầu của Dude vốn là tiếng lóng của ngôn ngữ Anh Mỹ, ám chỉ đến cá nhân mà hình tượng điển hình nhất khi nhắc đến Dude chính là người nam giới. Từ thời gian của những năm 1870 cho đến 1960, ý nghĩa của từ này chỉ về những anh chàng có phong cách ăn mặc thời trang, bảnh bao hay chỉ về một người đàn ông dễ tính, thích thăm thú tại các vùng quê. Nghe điều này có vẻ rất thú vị đúng không nào. Nhưng đồng thời nó cũng nói về cả những kẻ lười biếng.

Vậy lịch sử hình thành và cá  ý nghĩa thay đổi của từ Dude qua từng thời kỳ, từng giai đoạn được thể hiện cụ thể ra sao. Các thông tin chia sẻ bên dưới đây chính là câu trả lời thú vị dành cho bạn.

Dude được bắt nguồn từ thế kỷ 18, với ngôn từ ban đầu là Doodle Dooldle hoặc Doodle Yankee Doodle Dandy. Có thể đọc đến đây bạn cảm thấy rất khó hiểu đúng không nào nhưng vấn đề sẽ được khơi mở ở những dòng tiếp theo đây.

Trong các tạp chí nổi tiếng nhất những năm 1880 và 1890, từanh chàng xuất hiện như một khái niệm mới mẻ biểu thị những công tử nhà giàu với phong thái vô  cùng lịch lãm, một người đàn ông luôn coi trách đến vẻ bề ngoài và cách anhta xuất hiện như thế nào trước mặt người khác.

Phong trào đó được lan tỏa khắp mọi nơi, nó là hình ảnh phổ biến xuất hiện ở các quán cà phê và phổ biến khắp cả quãng thời gian dài những năm 1990. Dường như trào lưu càng trở nên phổ biến hơn khi mà các nam thanh niên cứ đua nhau khoe tủ trang phục của mình. Những người được đánh giá là sành chơi thì sẽ được tôn lên làm “Vua của những chàng trai” với loại hình đặc trưng là Evander Bery Wall tại New York, họ sẽ được cả xã hội công nhận và duy trì “danh phận” đó đến suốt cuộc đời.

Hiện nay, các phiên bản của Dude vẫn còn được duy trì và sử dụng trong tiếng lóng của đất nước Mỹ. Nó vẫn biểu thị rất rõ ràng ý nghĩa nói về các anh chàng  bảnh bao, hào hoa và bổ sung thêm ý nghĩa “công tử bột” trong đó.

Những điều thú vị khi tìm hiểu về Dude

Những điều thú vị khi tìm hiểu về Dude

Không chỉ xuất hiện ở phươngTây, từ ngữ này còn lan rộng sang cả các nước phương Đông và vẫn được giữ nguyên giá trị ý nghĩa ban đầu. Tuy nhiên, qua quá trình du nhập và biến đổi, không thể tránh được các biến thể của từ ngữ này. Theo đó, Dude còn biểu tượng cho những người đàn ông xấu tính, thiếu hiểu biết nhưng luôn thích khoe khoang, phô trương.

Với biến thể này, bạn có thể hiểu cụ thể hơn như sau: Dude còn ám chỉ một cá nhân mặc dù không quen với lối sống thành thị, xa hoa, nhưng lại tự hình thành cho mình một lối sống lười biếng ở chốn phồn hoa đô thị. Bạn dễ dàng liên tưởng đến kiểu người học đòi làm sang, sống không thực với hoàn cảnh sống của bản thân, lúc nào cũng tự khoác cho mình một chiếc áo của sự bảnh bao dù cho người đó có một cuộc sống thực tại nghèo khó.

Nếu mang ý nghĩa như vậy thì Dude quả thực khác xa so với giá trị tốt đẹp ban đầu mà nó thể hiện đúng không nào. Dude vốn được dùng để mô tả những người đàn ông giàu có, bành trướng ở Hoa Kỳ trong thế kỷ 19. Họ có xuất thân từ các vùng nông trại tại nông thôn thuộc miền Tây nước Mỹ. Các trang trại ngoài mục đích tạo ra nông sản thì còn mang đến giá trị phục vụ nhu cầu thăm thú của các vị khách cũng mang tư cách “dude” đến từ khu vực thành thị muốn tìm đến các trang trại để trải nghiệm cuộc sống nông thôn.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button