Tra Cứu

Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật trong bài thơ Chiều tối

Câu hỏi

“Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật trong bài thơ Chiều tối – Hồ Chí Minh”

Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Chiều tối – Văn mẫu 11 được thcs Hồng Thái tổng hợp ngắn gọn dưới đây, các em học sinh tham khảo kết hợp với những Dàn ý Cảm nhận về tác phẩm Chiều tối ngắn gọn, để từ đó hình dung được câu trả lời chuẩn xác nhất cho câu hỏi trên.

Bạn đang xem: Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật trong bài thơ Chiều tối

Trả lời

Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật trong bài thơ Chiều tối – Hồ Chí Minh bao gồm:

1. Giá trị nội dung

Khắc họa sinh động hình ảnh thiên nhiên qua cánh chim và chòm mây cùng với hoạt động của con người miền sơn cước khi màn đêm đang dần dần buông xuống

Tấm lòng nhân đạo cao cả, luôn luôn hướng tới ánh sáng, sự sống và tương lai của Bác. Đặt trong hoàn cảnh ra đời của bài thơ, khi đang bị tù đày, gông cùm xiềng xích nhưng tâm hồn của con người ấy vẫn hoàn toàn tự do ta thấy ngời sáng lên vẻ đẹp của người chiến sĩ – nghệ sĩ Hồ Chính Minh. Đó là một tình yêu thiên nhiên, tình thương với những con người cùng khổ trong tâm hồn người thi sĩ và ý chí sắt đá trong suy nghĩ của người chiến sĩ.

=> Bài thơ vừa mang nét đẹp cổ điển, vừa mang nét đẹp hiện đại; là sự kết hợp khéo léo giữa chất thép và chất tình, giữa tinh thần của người thi sĩ và ý chí của người chiến sĩ.

Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật trong bài thơ Chiều tối

Tham khảo thêm: 

  • Phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong bài thơ Chiều tối
  • Cảm nhận về bài thơ Chiều tối – Hồ Chí Minh

2. Giá trị nghệ thuật

– Bút pháp vừa đậm màu sắc cổ điển vừa thể hiện tinh thần cách mạng thời đại:

+ Cổ điển: Thể thơ tứ tuyệt hàm súc; bút pháp chấm phá, gợi hơn là tả; thi đề, hình ảnh quen thuộc; nhân vật trữ tình hòa hợp với thiên nhiên, ung dung tự tại

+ Hiện đại : Nhân vật trữ tình chiếm vị trí chủ thể trong bức tranh phong cảnh. Tư tưởng và hình tượng thơ vận động từ bóng tối , lạnh lẽo ra ánh sáng, ấm áp, luôn hướng đến sự sống, lạc quan..

– Ngôn ngữ trong bài thơ hàm súc, chân thực nhưng giàu sức gợi, giàu cảm xúc khiến bài thơ không chỉ chân thực mà còn mang cả tâm hồn của con người ấy.

Bác cũng sử dụng các biện pháp tu từ trong bài Chiều tối như: điệp ngữ vòng, ẩn dụ, bút pháp miêu tả thời gian để vừa tả cảnh vừa tả tâm tư của chính mình, gửi gắm nỗi lòng qua từng câu từng chữ.

Xem thêm:

  • Phong cách nghệ thuật văn chính luận của Hồ Chí Minh
  • Sơ đồ tư duy Chiều tối

Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật trong bài Chiều tối của Hồ Chí Minh được tóm tắt sơ lược ở trên, nếu các em học sinh muốn tìm hiểu chi tiết có thể tìm hiểu qua bài Phân tích bài thơ Chiều tối – HCM, từ đó các em sẽ hiểu rõ tác phẩm đầy giá trị nghệ thuật này.

Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật trong bài thơ Chiều tối bao gồm các các hình tượng đặc sắc trong thơ cùng các biện pháp tu từ độc đáo, ấn tượng trong bài Chiều tối của Hồ Chí Minh.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button