Tra Cứu

Giải SBT bài 1: Nền kinh tế và các hoạt động của nền kinh tế | SBT Giáo dục kinh tế và pháp luật 10

I. Củng cố

Câu 1: Một nền kinh tế bao gồm các hoạt động cơ bản nào?

a. Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng

b. Sản xuất, kinh doanh, trao đổi

c. Sản xuất, phân phối – trao đổi, tiêu dùng

d. Sản xuất, kinh doanh, trao đổi.

Trả lời: b

Câu 2: Hoạt động sản xuất có vai trò gì trong đời sống xã hội?

a. Tạo ra những giá trị tinh thần đáp ứng nhu cầu của con người, cải thiện thu nhập cho người dân.

b. Phục vụ tinh thần, cải thiện thu nhập cho người dân; làm tăng lượng hàng hóa dự trữ cho xã hội.

c. Tạo ra sản phẩm vật chất và tinh thần, đáp ứng nhu cầu và quyết định sự tồn tại và phát triển của xã hội.

d. Tạo ra việc làm và nhu cầu sử dụng lao động; duy trì sự ổn định và phát triển nền kinh tế. 

Trả lời: c

Câu 3: Trong các hoạt động kinh tế, hoạt động nào đóng vai trò trung gian, kết nối người sản xuất với người tiêu dùng?

a. Hoạt động sản xuất – vận chuyển

b. Hoạt động vận chuyển – tiêu dùng

c. Hoạt động phân phối – trao đổi

d. Hoạt động sản xuất – tiêu thụ

Trả lời: c

Câu 4: Hành vi nào dưới đây không đúng khi tham gia vào các hoạt động kinh tế?

a. Doanh nghiệp bán lẻ H luôn sản xuất hàng hóa đảm bảo chất lượng, đóng thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật. 

b. Trước tình hình dịch bệnh, nhu cầu mua thuốc của người dân tăng mạnh, nhà thuốc P cam kết không tăng giá sản phẩm. 

c. Bạn A giải thích cho người thân của mình về trách nhiệm của công dân khi tham gia các hoạt động kinh tế. 

d. Xí nghiệp Y trong quá trình sản xuất đã để khói bụi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe người dân. 

Trả lời: d

Câu 5: Mở rộng các cửa hàng bán lẻ, đa dạng các mặt hàng, chú trọng đến yếu tố chất lượng,… việc làm này cả cửa hàng A đã thể hiện vai trò gì đối với đời sống xã hội? 

a. Giải quyết được vấn đề chất lượng của hàng hóa, tăng năng suất lao động, đáp ứng nhu cầu của người dân. 

b. Giải quyết nhu cầu việc làm, tăng năng suất lao động, đáp ứng nhu cầu của người dân.

c. Kết nối giữa sản xuất với tiêu dùng, duy trì, phát triển hoạt động sản xuất, đáp ứng nhu cầu của người dân. 

d. Tạo ra sản phẩm vật chất, tăng năng suất lao động, đáp ứng nhu cầu của đời sống xã hội. 

Trả lời: a

Câu 6: Hành vi nào dưới đây thể hiện đúng nhất vai trò của các hoạt động sản xuất trong đời sống xã hội?

a. Công ti M trong quá trình sản xuất gây ra khói bụi làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. 

b. Doanh nghiệp K quảng cáo không đúng công dụng của sản phẩm, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

c. Việc đầu tư dây chuyền, trang thiết bị, của Công ty H góp phần tạo ra sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của người dân.

d. Nhận thấy nhu cầu mua gạo của người dân tăng mạnh, cửa hàng E đã có hành vi đầu cơ tích trữ, tự ý nâng giá sản phẩm. 

Trả lời: c

Câu 7: Đâu là hành vi thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của hoạt động sản xuất trong đời sống xã hội?

a. Công ti E làm giả hóa đơn, chứng từ để được miễn giảm thuế.

b. Hộ chăn nuôi gia cầm của ông K gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người dân.

c. Cửa hàng bán lẻ xăng dầu A gắn chíp điện tử vào máy bơm để gian lận trong đo lường xăng dầu. 

d. Công ti sản xuất phân bón S đã đầu tư hệ thống xử lí chất thải, giảm thiểu tiếng ồn, kê khai trung thực các hóa đơn, chứng từ cho cơ quan nhà nước. 

Trả lời:

d

II. Luyện tập

Bài tập 1: Em đồng tình hay không đồng tình với ý kiến nào dưới đây? Vì sao?

a. Các hoạt động phân phối – trao đổi, tiêu dùng được quyết định bởi hoạt động sản xuất.

b. Trong đời sống xã hội, các hoạt động kinh tế chỉ đáp ứng nhu cầu vật chất cho người dân.

c. Công dân có quyền phê phán, tẩy chay các hoạt động kinh tế trái pháp luật bằng việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội. 

d. Thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật khi tham gia các hoạt động kinh tế là trách nhiệm của mọi công dân.

Trả lời: 

a. Em đồng tình vì hoạt động sản xuất là hoạt động cơ bản nhất của con người, quyết định đến các hoạt động phân phối – trao đổi, tiêu dùng.

b. Em không đồng tình vì ngoài đáp ứng nhu cầu cho người dân thì các hoạt động kinh tế còn đáp ứng nhu cầu của xã hội. 

c. Em không đồng tình, việc phê phán, tẩy chay các hoạt động kinh tế trái pháp luật là đúng nhưng việc mang và chia sẻ lên mạng xã hội là sai vì nhiều khi có thể những thông tin đó chưa chính xác sau đó lại tào thành làn sóng hiểu nhầm khi những thông tin đó chưa được xác thực.

d. Em đồng tình vì đó đã là luật pháp được nhà nước quy định. 

Bài tập 2: Chọn các từ thích hợp điền vào chỗ trống

Gợi ý: Sản xuất, phân phối, kết nối, vật chất, trao đổi, tinh thần, trung gian, tiêu dùng. 

Trả lời: 

– Hoạt động sản xuất là hoạt động con người tạo ra sản phẩm vật chất và tinh thần, đáp ứng nhu cầu của đời sống xã hội. 

– Hoạt động phân phối và kết nối thực hiện vai trò trung gian, sản xuất với tiêu dùng.

– Hoạt động mà con người sử dụng các sản phẩm được sản xuất để thảo mãn nhu cầu vật chất và tinh thần được gọi là tiêu dùng. 

Bài tập 3: Hãy đọc các trường hợp sau và trả lời câu hỏi.

– Hộ kinh doanh trứng gia cầm của ông H đã thu mua trứng kém chất lượng, ngâm hóa chất không rõ nguồn gốc để kéo dài thời gian bảo quản và giúp trứng trông đẹp mắt hơn.

Em có đồng tình với hành động của ông H hay không? Vì sao?

Trả lời:

Em không đồng tình với hành động của ông H. 

Vì việc làm của ông gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Dẫn đến việc đường nối trung gian của hoạt động phân phối và tiêu dùng bị ảnh hưởng sâu sắc. 

– Công ti A trong quá trình sản xuất, kinh doanh cà phê luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ việc chọn giống cây tốt cho đến thu hoạch hạt cà phê đảm bảo chất lượng, không ngâm trộn hoá chất, tạp chất,… đảm bảo sản phẩm ngon nhất đến người tiêu dùng.

Em có đồng tình với hành động của Công ti A không? Vì sao?

Trả lời:
Em đồng tình. Vì công ti A đã làm tốt nhiệm vụ trong quá trình sản xuất kinh doanh.

– Bạn H không ủng hộ xu hướng “tiêu dùng xanh”vì cho rằng nó lãng phí hơn việc sử dụng túi nhựa, túi ni lông.

Em có đồng tình với ý kiến của bạn H không? Vì sao?

Trả lời: 

Em không đồng tình. Em nghĩ bạn H đang nhìn vẫn đề theo hướng tiêu cực, vì việc sử dụng túi ni lông gây hại rất nhiều đến môi trường, tàn phá Trái Đất.

III. Vận dụng

Em hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 150 chữ) chia sẻ hiểu biết của mình về ích lợi của hoạt động tiêu dùng xanh tại địa phương em. 

Trả lời: 

Tiêu dùng xanh là việc mua và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây hại cho sức khỏe con người và không đe dọa hệ sinh thái tự nhiên.Tiêu dùng xanh đã được nhiều quốc gia triển khai thực hiện và đang trở thành một xu thế tất yếu trên thế giới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Tại Việt Nam, chuyển đổi mô hình tiêu dùng theo hướng xanh và bền vững đã trở thành đường lối, quan điểm, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước và là một nội dung căn bản của mục tiêu phát triển hiện nay.Tiêu dùng xanh mang lợi vô vàng lợi ích, một trong số đó là giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho đất nước thông qua việc sử dụng các sản phẩm tái chế. Đơn giản như: Giấy khi sử dụng xong sẽ được đưa đến các nhà máy tái chế, qua nhiều công đoạn, giấy sẽ trở lại hình dạng mới như ban đầu qua đó giảm thiểu việc dùng gỗ để sản xuất giấy, bảo vệ được rừng… 

Tiêu dùng xanh còn thân thiện với môi trường do người tiêu dùng xanh là những người mua các sản phẩm thân thiện với môi trường, với thiên nhiên. Đồng thời hạn chế sử dụng các sản phẩm có nhiều bao bì, hoặc trong quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Tiêu dùng xanh còn rất an toàn bởi những thứ làm từ thiên nhiên, thân thiện môi trường thì luôn an toàn cho người sử dụng. Giống như xăng không chì, hay xăng E5 khi sử dụng sẽ hạn chế thải ra các khí độc hại là ảnh hưởng đến mới trường, sức khỏe của những người dùng sẽ không bị ảnh hưởng. Do đó, tiêu dùng xanh còn giúp cho cuộc sống của người dùng trở nên thoải mái, dễ chịu hơn.

 

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button