Tra Cứu

Giải SBT bài 2: Phương pháp sử dụng bản đồ trong học tập Địa lí và trong đời sống | SBT Địa lí 10

Câu 1: Khoanh tròn chữ cái tương ứng với ý đúng

1. Để tính được khoảng cách thực tế của hai điểm trên bản đồ phải căn cứ vào

A. tỉ lệ bản đồ

B. các kinh tuyến

C. các vĩ tuyến

D. kí hiệu bản đồ

Trả lời: A

2. Trong đời sống hằng ngày, bản đồ được sử dụng chủ yếu cho việc

A. xây dựng trung tâm công nghiệp.

B. mở các tuyến đường giao thông.

C. xác định vị trí và tìm đường đi.

D. thiết kế các hành trình du lịch.

Trả lời: C

3. Trong lĩnh vực quân sự, bản đồ thường được sử dụng để

A. quy hoạch phát triển vùng.

B. xây dựng phương án tác chiến.

C. nghe và xem dự báo thời tiết.

D. xây dựng các hệ thống thuỷ lợi.

Trả lời: B

4. Để xác định vị trí của một người, một vật hay một địa điểm trên bản đồ chủ yếu dựa vào

A. phương hướng trên bản đồ.

B. hệ thống kí hiệu của bản đồ.

C. hệ thống kinh tuyến, vĩ tuyến.

D. kim chỉ hướng bắc của bản đồ.

Trả lời: C

Câu 2: Tại sao khi sử dụng bản đồ trong học tập Địa lí, chúng ta cần phải:

1. Xác định yêu cầu và mục đích của việc sử dụng bản đồ.

2. Lựa chọn bản đồ phù hợp với nội dung hay mục đích cần tìm hiểu.

3. Định hướng những nội dung cần khai thác từ bản đồ.

Trả lời:

Vì để có thể sử dụng bản đồ trong học tập Địa lí một cách hiệu quả. Đầu tiêu ta cần xác định được yêu cầu và mục đích của việc sử dụng bản đồ là tìm vị trí, địa điểm hay tìm đường đi… Sau đó dựa vào mục đích yêu cầu của việc sử dụng bản đồ mà lựa chọn loại bản đồ phù hợp (ví dụ như tìm vị trí, đường đi có thể sử dụng bản đồ giao thông, du lịch…). Cuối cùng là định hướng những nội dung cần khai thác từ bản đồ, ví dụ như định hướng các vị trí, địa điểm cần tìm kiếm trên bản đồ.

Câu 3: Em hãy trình bày các bước chia sẻ vị trí hiện tại của mình trên bản đồ số cho bạn bè hay người thân thông qua một trong các ứng dụng Gmail, Zalo, Messenger, Viber,…

Trả lời: 

– Bước 1: Truy cập ứng dụng Google Map trên điện thoại thông minh (đã bật định vị) để xác định vị trí hiện tại của mình trên bản đồ số.

– Bước 2: Chọn chia sẻ vị trí qua ứng dụng Zalo

– Bước 3: Chọn bạn bè hay người thân để chia sẻ vị trí hiện tại của mình.

Câu 4: Em được tặng một tấm vé xem phim trên đó có ghi địa chỉ rạp chiếu phim. Hãy trình bày cách tìm đường đi từ nhà tới rạp chiếu phim đó bằng ứng dụng Google Maps trên điện thoại di động có kết nối internet.

Trả lời:  

Cách tìm đường đi từ nhà tới rạp chiếu phim đó bằng ứng dụng Google Maps trên điện thoại di động có kết nối internet:

– Bước 1: Truy cập ứng dụng Google Map trên điện thoại thông minh (đã bật định vị) để xác định vị trí nhà của mình trên bản đồ.

– Bước 2: Nhấn vào mũi tên chỉ đường sau đõ gõ địa chỉ của rạp chiếu phim.

– Bước 3: Nhấn vào ô tìm kiếm, ứng dụng sẽ hiện ra đường đi từ nhà tới rạp chiếu phim.

Câu 5: Dựa vào hình 2, em hãy tính khoảng cách từ mỏ dầu Bạch Hổ đến nhà máy nhiệt điện Bà Rịa, biết khoảng cách đo được trên bản đồ là 1 cm, tỉ lệ bản đồ là 1:9 000 000.

Trả lời: 

 Khoảng cách đo được trên bản đồ từ mỏ dầu Bạch Hổ đến nhà máy nhiệt điện Bà Rịa là 1 cm, tỉ lệ bản đồ là 1:9 000 000 nghĩa là 1 cm trên bản đồ tương ứng với 90 km ngoài thực địa. Như vậy khoảng cách từ mỏ dầu Bạch Hổ đến nhà máy nhiệt điện Bà Rịa là 90 km.

 

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button