Giải SBT chủ đề 3: Rèn luyện bản thân | SBT hoạt động trải nghiệm 10 kết nối

4. Ghi lại lời khuyên dành cho bạn trong từng tình huống dưới đây:

Tình huống 1. Gia đình H có hoàn cảnh khó khăn, bố bị bệnh nên thường xuyên phải đi bệnh viện. H còn một em nhỏ đang học lớp 3.

Em sẽ khuyên H nên làm gì trong hoàn cảnh trên? Nếu là bạn của H, em sẽ làm gì?

Tình huống 2. Gia đình V có mức sống trung bình nên bạn rất giản đị. Trong lớp V có nhiều bạn ăn mặc rất sành điệu, với những đồ đắt tiền. Những bạn tỏ ý coi thường V. Một lần, khi lớp tổ chức liên hoan, bạn thân của V đã gợi ý cho mượn trang phục để V cũng ngang bằng như các bạn trong lớp.

Em sẽ khuyên V điểu gì trong tình huống trên?

Tình huống 3. M chơi thân với T và thường cho T mượn sách vở, đổ dùng học tập khi bạn thiếu. Một lần, M phạm lỗi và bị nhắc nhở tại trường, bạn đã bị gia đình phạt vì lỗi đó. M tức giận vì nghĩ T kể cho gia đình mình biết. M đã nói những lời xúc phạm T; sau đó, không trò chuyện cũng không cho T mượn sách vở, đồ dùng học tập.

Em sẽ khuyên M và T nên làm gì trong tình huống trên?

Tình huống 4. Nhóm Q nhận nhiệm vụ khảo sát hành vi bảo vệ môi trường ở địa phương. Q là người hơi chậm chạp và ít nói. Các bạn trong nhóm cho phép Q không cần tham gia khảo sát vì các bạn đó sẽ làm hộ cho nhanh.

Em sẽ khuyên Q và các bạn trong nhóm như thế nào?