Tra Cứu

Giới thiệu về tác giả Nguyễn Trãi

Đề bài: Giới thiệu về tác giả Nguyễn Trãi

gioi thieu ve tac gia nguyen trai

 

Bạn đang xem: Giới thiệu về tác giả Nguyễn Trãi

Bài làm:

Nguyễn Trãi sinh năm 1380 mất năm 1942. Ông sinh ra ở Chí Linh, Hải Dương sau đó chuyển đến Thường Tín, Hà Tây, tên hiệu là Ức Trai, trong một gia đình nho giáo có truyền thống văn học và yêu nước lâu đời. Ông chịu ảnh hưởng rất lớn từ người cha và người ông ngoại của mình. Vào năm 1400, Nguyễn Trãi tham dự và đỗ Thái học sinh khi nhà Hồ mở khoa thi Nho học. Ông cùng nhà mình làm quan dưới triều đại nhà Hồ. Năm 1407, khi giặc Minh sang xâm chiếm nước ta, cha ông là Nguyễn Phi Khanh bị bắt sang Trung Quốc. Cảnh nước mắt nhà tan khiến ông đau đớn khôn nguôi, ông lựa chọn cuộc sống ẩn dật trong một thời gian dài. Vào năm 1946, Nguyễn Trãi vào Thanh Hoá, tìm đến với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo và dâng lên vua Bình Ngô Sách . Trong suốt những năm tháng khởi nghĩa, ông là một nhà quân sự đầy tài ba, đắc lực của Lê Lợi. Bằng tài chính trị, ngoại giao, chiến lược, sách lược của mình, ông đã cùng quân đội Lê Lợi dành chiến thắng vẻ vang cho dân tộc. Ngày hoà bình trở lại, ông bắt tay vào việc xây dựng đất nước, chưa kịp thực hiện được ước mơ, hoài bão thì bị bắt oan, dù được thả nhưng không nhận được sự tin tưởng của vua. Năm 1939, ông quay về sống ẩn dật ở Côn Sơn. Những tưởng được bình yên, song năm 1442, ông bị vu oan giết vua trong vụ án Lê Chi Viên, khiến Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc. Sau đó, được vua Lê Thánh Tông minh oan, bãi bỏ sắc lệnh truy sát gia quyến của ông đồng thời ra lệnh tìm những di cảo về thơ văn của ông. Cuộc đời ông chịu nhiều nỗi oan khuất đau đớn, thảm khóc chưa từng có.

“Án Lệ chi viên máu đỏ tràn,

Trượng phu chịu tiếng, gánh điều oan.

Lộng thần tham chức sinh hùm đói,

Hết thỏ treo cung giết chó săn.

Nhang cúng linh hồn hương lửa bốc,

Sách thơm sự nghiệp khói tro tàn.

Việc xưa bứt dứt, chao nghiên mực,

Mòn bút, cạn dầu chẳng nổi trang.”

Nguyễn Trãi ra đi để lại cho văn học nước nhà một sự nghiệp vô cùng vĩ đại, ông được coi là một nhà tư tưởng lớn của Việt Nam. Trong các tác phẩm văn học của mình, ông đã thể hiện rõ tư tưởng nhân nghĩa, tư tưởng nhân dân, đó là sự hài hoà giữa tư tưởng Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo gắn với hoàn cảnh thực tiễn của đất nước ta lúc bấy giờ.

Nguyễn Trãi là một nhà văn chính luận kiệt xuất của nền văn học Việt Nam với tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước, thương dân. Tiêu biểu có Bình Ngô đại cáo và Quân trung từ mệnh tập. Trong các tác phẩm chính luận, ngòi bút ông tỏ ra rất điêu luyện, đưa ra những luận điệu chắc chắn, luận điểm rõ ràng, chặt chẽ, luận cứ xác thực, thuyết phục người đọc, người nghe. Nếu Quân trung mệnh tập có giá trị chính trị vô cùng to lớn “hơn mười vạn binh” thì Bình Ngô đại cáo xứng đáng là một áng thiên cổ hùng văn của đất nước. Tác phẩm về lịch sử, địa lí phải kể đến Lam Sơn Thực lục ghi chép những sự kiện của khởi nghĩa Lam Sơn, Dư địa chí. Ông còn là một nhà thơ trữ tình đầy sâu sắc và uyên thâm. Tiêu biểu là hai tác phẩm Ức trai thi tập và Quốc âm thi tập. Ức trai thi tập được viết bằng chữ Hán gồm 105 bài thơ hầu hết đều được viết theo thể thất ngôn bát cú, thất ngôn tứ tuyệt và ngũ ngôn. Quốc âm thi tập là thơ chữ Nôm, gồm 254 bài cũng viết theo thể thất ngôn bát cú và thất ngôn tứ tuyệt, đặc biệt là sử dụng nhiều ca dao, tục ngữ vào trong thơ tạo nên nét đặc sắc riêng.

Thơ văn của Nguyễn Trãi đầy điêu luyên. Văn chính luận vô cùng sắc bén, giàu ý nghĩa. Thơ trữ tình đầy lãng mạn, bay bổng, sâu sắc. Cuộc đời trải qua nhiều thăng trầm, hoạn nạn, song ông vẫn luôn giữ trong mình ý chí, nghị lực và tinh thần yêu nước sâu sắc. Tinh thần ấy ngấm vào trong thơ ca của ông, tạo nên những tác phẩm bất hủ muôn đời. “Nguyễn Trãi sống mãi trong trí nhớ và tình cảm của người Việt Nam ta, và chúng ta phải làm cho tên tuổi và sự nghiệp Nguyễn Trãi rạng rỡ ra ngoài bờ cõi nước ta”.

Những bài làm văn thuyết minh về tác giả hay các tác phẩm văn học thường được sử dụng rất nhiều trong chương trình môn văn. Ngoài bài làm văn Giới thiệu về tác giả Nguyễn Trãi, học sinh và giáo viên tham khảo thêm những tác phẩm nổi bật của nhà văn Nguyễn Trãi như tác phẩm văn chính luận Bình Ngô đại cáo, tập thơ chữ Hán Ức Trai thi tập, trong đó phải nhắc đến bài thơ Côn sơn ca, tập thơ chữ Nôm Quốc âm thi tập trong đó có tác phẩm Cảnh ngày hè Báo kính cảnh giới. Rất nhiều những bài văn hay các bạn cùng tìm hiểu để có kiến thức và làm văn tốt hơn nhé.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button