Tra Cứu

Giúp em trả lời câu hỏi: Trứng có trước hay gà có trước?

Giúp em trả lời câu hỏi: Trứng có trước hay gà có trước?

Chúng ta đều biết con người đã tồn tại từ rất lâu trên trái đất và với lòng hiếu kỳ thiên nhiên chưa bao giờ có giới hạn, người ta luôn muốn tìm hiểu về những sự vật xung quanh mình.

Một trong những vấn đề được nhiều người tranh cãi từ rất lâu chính là câu hỏi: Con gà có trước hay quả trứng có trước? Đây là câu hỏi khá hóc búa đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu để tìm câu trả lời. Sau đây thcs Hồng Thái sẽ cùng bạn đi tìm đáp án cho câu hỏi trên nhé!

Những giả thiết trước kia của con người

Trong lịch sử phát triển của tự nhiên, những loài vật đẻ trứng đã xuất hiện từ khoảng thời gian 340 năm trước công nguyên. Điều này cũng có nghĩa là loài gà đã xuất hiện từ rất lâu rồi.

Bạn đang xem: Giúp em trả lời câu hỏi: Trứng có trước hay gà có trước?

Theo như  quá trình tiến hóa, sinh sản tự nhiên thì con gà khi đến thời kỳ sinh sản sẽ đẻ ra quả trứng nên ta có thể kết luận là con gà có trước quả trứng. Tuy vậy, nhiều người lại lập luận rằng quả trứng có trước mới nở ra con gà. Và những giả thiết để trả lời cho câu hỏi trên luôn được đặt ra đến tận ngày nay.

Cấu tạo của vỏ quả trứng gà

Vỏ quả trứng gà cấu tạo chủ yếu từ canxi, ngoài ra trong vỏ trứng gà có một loại chất protein rất đặc biệt, có tên là Ovocledidin-17 hay còn có tên gọi khác là OC-17. Loại protein đặc biệt này có tác dụng như một loại chất xúc tác giúp đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng gà. Chiếc vỏ cứng cáp này cũng chính là căn nhà  cực kỳ chắc chắn cho lòng đỏ và lòng trắng trứng ở bên trong đồng thời nó cũng giúp bảo vệ cho những chú gà con được an toàn nhất khi chúng bắt đầu lớn dần lên đến ngày nở thành gà con ra ngoài.

Đáp án chính xác của các nhà khoa học: con gà có trước

Để tìm ra đáp án cho câu hỏi: Con gà có trước hay quả trứng có trước, năm 2014 các nhà khoa học Anh đã dày công nghiên cứu và tìm ra được một loại protein rất đặc biệt do gà tổng hợp ra. Loại protein này  được xem là “yếu tố bắt buộc” để giúp tổng hợp nên vỏ của những quả trứng gà.

Trong quá trình nghiên cứu về vấn đề này, các nhà khoa học thuộc hai trường đại học Sheffield và Warwick ở nước Anh đã sử dụng một loại máy tính cực mạnh có tên là HECToR để giúp phóng to cấu tạo của một quả trứng gà. Máy tính đã phát hiện ra rằng chất OC-17 là một thành phần  quan trọng có tính quyết định trong việc hình thành nên chiếc vỏ trứng gà. Chính loại chất protein này đã giúp biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit là nguyên liệu tạo nên vỏ trứng.

Với việc các nhà khoa học tìm thấy chất protein là thành phần quan trọng giúp cấu tạo nên vỏ của quả trứng gà được tìm thấy trong buồng trứng của những con gà mái đã cho thấy rằng trứng gà phải bắt buộc nằm trong buồng trứng của gà mái để hình thành được lớp vỏ trứng cứng cáp bảo vệ thành phần dinh dưỡng bên trong quả trứng. Mặc dù chất xúc tác để giúp chuyển hoá thành tinh thể canxi được tìm thấy rất nhiều trong trứng và xương của các loài động vật, tuy nhiên không có một vật nào lại sản sinh ra canxi với số lượng lớn như ở gà mái. Thật đáng bất ngờ rằng khi trong vòng chỉ khoảng 24h thì những cô gà mái có thể sản sinh ra tới 6 gam canxi trong vỏ trứng.

Việc chúng ta dựa vào khoa học để tìm hiểu và giải thích những hiện tượng tự nhiên chính là nhiệm vụ của con người. Tiến sỹ Colin Freeman nghiên cứu tại trường Đại học Sheffield đã khẳng định rằng: Trong một thời gian dài nhiều người đã nghĩ rằng quả trứng có trước nhưng giờ đây chúng ta đã có những bằng chứng khoa học chính xác để khẳng định rằng, trên thực tế con gà có trước quả trứng”. Giáo sư John Harding, cũng thuộc trường Đại học Sheffield cũng cho biết phát hiện này có rất nhiều những ứng dụng khác.  Việc trả lời được câu hỏi hóc búa trên không chỉ là một vấn đề lý thú mà còn có thể giúp cung cấp những ý tưởng để tạo nên những loại vật liệu và quy trình mới”.

Các nhà khoa học còn nói rằng: Tự nhiên đã cho chúng ta những giải pháp sáng tạo để giải quyết tất các các vấn đề thuộc về khoa học và kỹ thuật vật liệu, dựa vào đó chúng ta có thể học tập được rất nhiều điều mới lạ.

Như vậy, câu hỏi gà có trước hay quả trứng có trước cuối cùng cũng có lời giải đáp. Trả lời được câu hỏi này chính là một sự tiến bộ vượt bậc của khoa học hiện đại, đồng thời con người cũng giải đáp được sự bí ẩn của tự nhiên trong hàng ngàn năm qua. Một nhà khoa học của đại học Sheffield đã khẳng định rằng: Trước kia người ta thường cho rằng quả trứng có trước con gà, nhưng hiện nay với những bằng chứng khoa học rất đầy đủ và thuyết phục đã bác bỏ kết luận cũ sai lầm và khẳng định rằng con gà có trước quả trứng.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button