Tra Cứu

Homies là gì? Tại sao giới trẻ thường gọi nhau là homie?

Thuật ngữ Homies được nhiều bạn trẻ biết đến và sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây, nhất là trên mạng xã hội. Homie thường mang ngụ ý nhắc về một người bạn thân thiết như anh em, đôi khi homie cũng được dùng để nói về người yêu – bạn trai/bạn gái. Vậy rốt cuộc homies là gì? Hiểu về Homies như thế nào cho đúng? Hãy cùng thcs Hồng Thái tìm hiểu!

Homie có nghĩa là gì và bắt nguồn từ đâu?

Homies là một từ trong tiếng Anh, nghĩa gốc là hết mình. Tuy nhiên, thuật ngữ Homies được giới trẻ Việt sử dụng rộng rãi ở đây thì homie là tiếng lóng (slang) của Anh. Theo Wiki thì nó xuất phát từ homeboy – tạm dịch là bạn nam sau nhà.

Như vậy, nghĩa nguyên thủy của Homie là người bạn cùng trưởng thành trong khu phố nhà tôi. Homies là gì – Homielà số nhiều của Homie.

Ngoài ra, một vài tài liệu khác cho rằng từ Homies xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha, nghĩa là đàn ông. Tuy nhiên, nó không mang hàm nghĩa về thân thiết như cách lý giải trên, mà dùng để chỉ bất kỳ người đàn ông nào dù thân hay ít thân với họ.

Các cách hiểu về thuật ngữ Homies

Ban đầu, từ Homies được sử dụng nhiều ở giới trẻ các nước Anh, Mỹ, Mexico. Cho đến nay, dưới sự giao lưu văn hóa mạng và sự trở lại của rap khiến thuật ngữ Homies trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Ngày nay, từ Homies được sử dụng rộng rãi và mang nhiều hàm ý nghĩa khác nhau:

  • Homie trong rap có nghĩa là đồng đội, là chiến hữu, bạn bè, giống như bestzone, best friend, hay BFF.
  • Homie là cách gọi giữa những người bạn ngoài đời cực thân thiết với nhau, ăn ý về sở thích đến tư tưởng.
  • Homie nói về những người bạn thân thiết học cùng nhau, bạn cùng làng, hàng xóm chơi với nhau từ bé đến lớn.
  • Homie được hiểu là đồng đội cùng vào sinh ra tử với nhau, tin tưởng nhau tuyệt đối.
  • Homie cũng được dùng với ý nghĩa hết mình.

Homies là gì trong rap?

Trong rap, homies có nghĩa là đồng đội, chiến hữu, bạn bè. Từ này được hiểu như người anh em tốt, gần giống với cách sử dụng các thuật ngữ bestzone hay best friend.

Trong giới underground, thuật ngữ này hoàn toàn không còn xa lạ. Ngoài dùng để gọi những người đồng đội, chung sở thích – chí hướng nghệ thuật với nhau, đó còn là cách gọi thân mật giữa Rapper với fan hay giữa các fan với nhau.

Từ Homies trở nên phổ biến hơn kể từ khi nhóm hip hop và rap Latino Alight Shadow of Brown cho ra mắt bản ghi âm Homies của họ. Trong đó, nội dung bản rap cũng thể hiện rõ quan điểm về homies là gì – những người bạn thân thiết nhất, tin tưởng nhất.

Homie là gì trong tình yêu?

Homie trong tình yêu có thể là người yêu (bạn trai / bạn gái) hay người bạn đời. Ý nghĩa này được cho là xuất phát từ nghĩa của home trong tiếng Anh, có nghĩa là nhà/ gia đình/ tổ ấm.

Homies là gì trên Facebook?

Có thể dễ dàng nhận thấy, dù lý giải theo nghĩa nào thì homie luôn được dùng để nói về người nào đó có mối quan hệ đặc biệt với nhau, có sự thân thiết nhất định. Thế nhưng, từ homie được dùng khá nhiều trên mạng xã hội, trong khi giữa những người này vốn không phải bạn nối khố hay thậm chí không có mối liên hệ với nhau ngoài đời thực, vậy thì homie là gì trên Facebook?

Trên Facebook, người ta có thể gọi nhau bằng homie trong một số trường hợp:

– Cách xưng hô của một cộng đồng fan /nhóm với nhau, những những người có cùng chung sở thích / thần tượng.

– Cách nói chuyện thân mật của nghệ sĩ với Fans của họ (phổ biến trong giới underground).

Little Homie là gì?

Bên cạnh từ Homies thì Little Homie cũng được nhiều người biết đến. Vậy Little Homie là gì? – Little Homie dùng để nói về những người có mối quan hệ thân thiết (như homie) nhưng họ có ít tuổi hơn bạn. Có thể hiểu Little Homie như cách để gọi một người em kết nghĩa.

Như thế nào được gọi là homies?

Dù định nghĩa homie là gì có thể được giải thích theo nhiều cách khác nhau, nhưng giữa các mối quan hệ homies nói chung đều có sự thân thiết hay thấu hiểu đến một mức nhất định. Giữa những homie với nhau có sự đồng điệu về cảm xúc, tư tưởng, sở thích hoặc họ có đủ thời gian gắn bó để hiểu rõ về đối phương.

Tóm lại, homie thường để nói về một người bạn thân, có thể không chơi cùng mình từ bé đến lớn nhưng đã kết thân trong một thời gian đủ dài để hiểu rõ về tính cách, suy nghĩ, thói quen cũng như sở thích của nhau.

Từ homie giúp chúng ta phân biệt rạch ròi hơn giữa những người bạn tri kỉ với kiểu bạn xã giao hoặc đơn giản là người bạn tốt nhưng không quá thân thiết. Bởi những người bạn homie luôn sẵn sàng dành thời gian, đồng hành cùng đam mê hay giúp đỡ bạn mọi lúc.

Ngoài ra, homies không phải chỉ được dùng giữa hai người mà có thể là một nhóm nhiều thành viên.

Homie có thể là bất cứ ai: bạn cùng quê, bạn học, đồng nghiệp,… Có được một homie ở trường hay ngoài cuộc sống, trong công việc là một điều tuyệt vời. Khi đó, bạn có một đồng minh để chia sẻ hay cùng phát triển những sở thích, ước mơ. Giữa hai người luôn có sự đồng hành, tương trợ lẫn nhau, cùng nhau giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Có homie bên cạnh, bạn sẽ không còn cảm thấy cô đơn hay thiếu vắng một nơi để chia sẻ, giãi bày tâm sự.

Homies của bạn có phải là người bạn xấu?

Việc coi một ai đó là homie là rất quan trọng vì khi đó, bạn sẽ hoàn toàn tin tưởng và dễ dàng chịu tác động của người đó đến cuộc sống của mình. Tuy nhiên, không phải homie nào cũng là người tốt, đôi khi bạn sẽ phải đối mặt với những người cố gắng thân thiết với bạn chỉ để lợi dụng bạn mà thôi. Vậy làm sao để nhận ra được những homie giả tạo?

  • Người luôn cố tình thúc ép bạn làm điều gì đó trái với giá trị của bản thân bạn mà không rõ ràng về mục đích.
  • Người luôn nói quan và sẵn sàng giúp đỡ, nhưng hành động lại luôn né tránh giúp đỡ hay hy si bất kì điều gì để duy trì mối quan hệ giữa hai bạn.
  • Người hay thể hiện sự ích kỷ, sống chủ nghĩa cá nhân, hay so đo về lợi ích thiệt hại của bản thân thay vì quan tâm đến người bạn của mình trước.

Homie để nói về một người quan trọng với bạn, nhưng cũng phải có chiều ngược lại – bạn cũng rất quan trọng với họ. Mối quan hệ homie sẽ chỉ đúng nghĩa khi cả hai thực sự luôn nghĩ cho nhau, sẵn sàng đồng hành cùng nhau, tin tưởng đối phương dù chuyện gì xảy ra. Thế nhưng, bạn cũng cần tỉnh táo trước những kẻ cố tình làm thân vì lợi ích nào đó.

Trên đây là một số cách hiểu về homies là gì. Mong rằng bài viết mà thcs Hồng Thái mang đến có thể giúp các bạn giải đáp những khúc mắc như Homies là gì trên Facebook? Homies là bạn hay người yêu? Homies là gì trong rap?…

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button