Kể tên một số phương tiện giao thông đường thủy mà em biết?

Kể tên một số phương tiện giao thông đường thủy mà em biết. Hãy nêu những việc nên làm và không nên làm khi tham gia giao thông đường thủy là 2 câu hỏi trong bộ đề An toàn giao thông 2022-2023 lớp 4. Dưới đây là đáp án cho 2 câu hỏi trên sẽ giúp các em hoàn thành tốt bài thi của mình đạt điểm cao nhất nhé.

Kể tên một số phương tiện giao thông đường thủy mà em biết?

Phương tiện đường thủy là các loại tàu, thuyền và các cấu trúc nổi khác, có động cơ hoặc không có động cơ, chuyên hoạt động trên đường thủy nội địa.

Phương tiện giao thông đường thủy là phương tiện dùng để di chuyển trên mặt nước, phụ trách chở người, chở hàng từ nơi này đến nơi khác.

Địa điểm hoạt động của những loại phương tiện giao thông đường thủy thường là trên kênh rạch, sông ngòi, biển… Các nguyên vật liệu tạo nên phương tiện yêu cầu cao, chịu nước, nổi lên trên bề mặt, chịu được khối lượng hàng hóa lớn và di chuyển được.

Một số loại phương tiện giao thông đường thủy mà em biết có thể kể đến như là:

• Tàu thủy
  • Thuyền
  • Tàu ngầm
  • Cano
  • Xuồng
  • Ghe
  • Du thuyền
  • Phà
  • Sà lan
  • Tàu kéo
  • Thuyền buồm
  • Thuyền độc mộc
  • ….

1. Sà lan

Sà lan là một loại thuyền đáy bằng, dùng chủ yếu ở các sông hoặc kênh đào giao thông để chở những loại hàng hóa nặng. Hầu hết sà lan đều không có khả năng tự chạy được mà chúng cần phải được di chuyển bằng tàu lái hoặc tàu đẩy.

2. Tàu

Đây là loại phương tiện phổ biến sử dụng trong giao thông đường thuỷ. Các loại tàu hay dùng như:

Tàu Container

Loại phương tiện chuyên dụng để vận tải hàng hóa thương mại. Có thể vận chuyển khối lượng hàng hóa có tải trọng lớn trong các container chuyên dụng.

Tàu chở hàng rời

Thông thường tàu chở hàng rời được dùng để vận chuyển các mặt hàng có khối lượng khá lớn như nông sản, gạo, ngũ cốc…

Tàu làm lạnh

Là loại phương tiện tiêu biểu để vận tải hàng hóa mau hư hỏng với yêu cầu có hệ thống kiểm soát nhiệt độ, chủ yếu là hoa quả, thịt cá, các sản phẩm sữa và các loại thực phẩm khác. Các tàu làm lạnh có các khoang lạnh chứa bên trong giúp bảo quản hàng hóa suốt quá trình vận chuyển.

3. Phà

Phà là một hình thức vận chuyển, thường như một chiếc thuyền hoặc tàu và có thể chở hành khách và phương tiện của họ. Phà cũng thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và thậm chí là cả xe lửa.

4. Tàu kéo

Tàu kéo là những chiếc thuyền nhỏ, mạnh mẽ có khả năng điều khiển những con tàu lớn bằng cách kéo hoặc đẩy chúng. Tàu kéo sà lan hay gặp trong giao thông đường thuỷ. Các tàu kéo độc lập hoặc gắn vào sà lan bằng cơ cấu khớp nối.

5. Thuyền buồm

Khác với là các loại thuyền chạy bằng động cơ máy móc, thuyền buồm là một loại thuyền chạy bằng sức gió nhờ vào một bộ phận gọi là buồm.

Những việc nên làm và không nên làm khi tham gia giao thông đường thủy?

Những việc nên làm khi tham gia giao thông đường thủy

Những việc nên làm khi tham gia giao thông đường thủy là:

Trước khi lên tàu, thuyền:

• Cần đến bến tàu sớm để chuẩn bị và quan sát, làm quen với môi trường xung quanh.
  • Phải mua vé trước với những loại tàu thuyền cần có vé.
  • Nếu có vali, hành lý nặng thì chuyển cho các nhân viên trên tàu cầm xuống trước.
  • Lúc di chuyển từ bờ xuống tàu, thuyền thì phải thật cẩn thận, chậm rãi, gần đến sàn tàu thì bắt lấy tay nhân viên nếu họ đưa tay đón. Nếu không cũng phải xuống từ từ, không lao nhanh xuống tàu.

Sau khi lên tàu, thuyền:

• Lắng nghe nhân viên trên thuyền đọc những quy định khi ngồi tàu, thuyền hoặc tìm đọc nội quy trên tàu, thuyền.
  • Nhanh chóng vào chỗ ngồi theo đúng số vé hoặc theo hướng dẫn của nhân viên tàu, thuyền.
  • Bám vào các vật vững chắc khi di chuyển đến chỗ ngồi trong tàu, thuyền.
  • Khi lên tàu thuyền cần mặc áo phao, tuân thủ các quy định của tàu, thuyền để đảm bảo an toàn cho bản thân.
  • Đưa ra các yêu cầu, thắc mặc lịch sự với nhân viên tàu khi cảm thấy cần giúp đỡ.
  • Chú ý hướng dẫn, thông báo của nhân viên để xuống đúng bến và không làm mất thời gian của mọi người.

Những việc không nên làm khi tham gia giao thông đường thủy

Những việc không nên làm khi tham gia giao thông đường thủy là:

• Không nên đi giày cao, giày gót nhọn, dép trơn vì dễ đứng không vững.
  • Không nên chạy nhảy, nô đùa khi di chuyển trên tàu, thuyền.
  • Không văng tục, chửi bậy trên tàu, thuyền.
  • Không xả rác bừa bãi trên các phương tiện giao thông đường thủy.
  • Không chen lấn, xô đẩy nhau khi lên và xuống thuyền.
  • Không nghịch ngợm, phá hoại các thiết bị, đồ vật có trên thuyền khi di chuyển.

****************

Hy vọng dựa vào bài viết trên, các em đã trả lời được 2 câu hỏi Kể tên một số phương tiện giao thông đường thủy mà em biết. Hãy nêu những việc nên làm và không nên làm khi tham gia giao thông đường thủy?

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục