Tra Cứu

Mở bài bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Đề bài: Mở bài bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

mo bai bai tho voi vang cua xuan dieu

Mở bài bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu
 

Bạn đang xem: Mở bài bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

1. Mở bài 1:

Xuân Diệu không chỉ được biết đến với những vần thơ trữ tình đằm thắm, ngọt ngào mà còn được biết đến là một thi nhân với tình yêu thiết tha với thiên nhiên, với vẻ đẹp nơi trần thế. Tình yêu ấy không chỉ thể hiện qua những xúc cảm dạt dào trước khung cảnh thiên nhiên, đó là Đây mùa thu tới, là Chiều, Nụ cười xuân mà còn là khát khao chiếm lĩnh, tận hưởng tột độ những thanh sắc của thời tươi qua Vội vàng. Qua bài thơ Vội vàng, Xuân Diệu không chỉ thể hiện mình là cái tôi yêu đời, yêu cuộc sống mà còn cho thấy được những quan niệm mới mẻ về thời gian.

2. Mở bài 2:

Vội vàng là bài thơ tiêu biểu cho tài năng, tấm lòng và phong cách sáng tác của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu. Đọc bài thơ Vội vàng ta bắt gặp một cái tôi tha thiết yêu đời, nồng nhiệt, đắm say với từng dấu hiệu của sự sống nhưng cũng là cái tôi đầy phấp phỏng, lo lắng trước những bước đi của thời gian. Để tận hưởng trọn vẹn những thanh sắc, vẻ đẹp của thời tươi mà bản thân lại bất lực trong việc ngăn cản bước đi vô tình của thời gian, Xuân Diệu đã chủ trương sống vội vàng, sống hối hả để không phải bỏ lỡ, không phải hối tiếc khi vẻ đẹp thời “chín” đã qua đi.

3. Mở bài 3:

Đến với Thơ mới, độc giả như lạc chân vào khu rừng tràn đầy thanh sắc với cái mơ màng, lãng mạn của Lưu Trọng Lư, với sự chân quê, giản dị của Nguyễn Bính và cả cái kì dị đầy bí ẩn của Hàn Mặc Tử. Và trong khu vườn đậm sắc hương ấy, ta không thể không nhắc đến Xuân Diệu – người được mệnh danh là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. Xuân Diệu đã mang đến cho thơ Mới luồng gió xuân đầy mới mẻ với cái “tôi” yêu đời, yêu cuộc sống và một tâm hồn lãng mạn, dạt dào cảm xúc. Vội vàng là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất cho tâm hồn dào dạt, tình yêu đời thiết tha của người thi sĩ.

4. Mở bài 4:

Nếu phải chọn ra gương mặt tiêu biểu nhất trong phong trào thơ Mới ở Việt Nam, có lẽ tôi sẽ chọn Xuân Diệu, người thi sĩ được mệnh danh là nhà thơ của mùa xuân và tình yêu. Đến với thơ Xuân Diệu người đọc không chỉ đắm say với những cảnh sắc thiên nhiên tinh tế, tuyệt mĩ mà còn cảm nhận được một cái tôi tinh tế, giàu cảm xúc luôn thiết tha với từng dấu hiệu sự sống. Vội vàng là một trong những bài thơ hay nhất của Xuân Diệu viết về mùa xuân, cũng qua bức tranh mùa xuân ấy người đọc còn thấy được một tình yêu cuộc sống cháy bỏng và một cái tôi khắc khoải, lo âu trước bước đi của thời gian.

>> Tham khảo những cách viết Kết bài bài thơ Vội vàng hay nhất.

—————–HẾT——————–

Để hoàn thiện một bài văn phân tích/cảm nhận tác phẩm, bên cạnh viết mở bài, kết bài, các em cần củng cố thêm kĩ năng viết một bài văn hoàn chỉnh. Để mở rộng vốn kiến thức, kĩ năng làm bài văn về tác phẩm Vội vàng, bên cạnh 4 cách Mở bài Vội vàng trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích Vội vàng của Xuân Diệu, Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng,  Phân tích bài thơ Vội vàng đoạn 1, Phân tích bài thơ Vội vàng đoạn 2. 

 

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button