Tra Cứu

Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? Các loại aoxơ phổ biến trên thế giới

Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? Aoxơ là gì? Trong quá trình đo lường chất lỏng và một số nguyên vật liệu có tính chất đặc thù khác, bên cạnh đơn vị đo lường tiêu chuẩn lit và gram thì cốc và aoxơ cũng là những đơn vị đo phổ biến thường gặp. Tuy nhiên, những đơn vị đo này được tính toán và quy đổi như thế nào? 

Để có thể giải đáp những thắc mắc nhanh chóng và chính xác nhất, các bạn hãy cùng thcs Hồng Thái theo dõi những nội dung chi tiết về các đơn vị đo như cốc, aoxơ, gram,… được tổng hợp trong bài viết dưới đây nhé. 

Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ?

Ngoại trừ các ngành kinh tế có liên quan đến vật liệu kim loại quý, phần lớn các aoxơ được nhắc đến hiện nay là ounce avoirdupois. Theo nghiên cứu về đo lường thể tích chuẩn của Hoa Kỳ, một cốc được tính tương đương với 8 aoxơ avoirdupois chất lỏng bất kỳ. Thông thường, quy tắc này được dùng trong các ngành nấu ăn và nghiên cứu thực phẩm. 

Sau khi đã biết câu trả lời cho thắc mắc một cốc bằng bao nhiêu aoxơ thì các bạn có thể tham khảo thêm một vài thông tin liên quan đến việc quy đổi đơn vị đo này sang các nhóm đơn vị khác như gram, mililit,… mà ABC đã chia sẻ dưới đây nhé.

  • Quy đổi aoxơ và mililit: Một oz được tính tương đương với 29.57353 ml chất lỏng.
  • Quy đổi aoxơ và gram: Một oz avoirdupois chuẩn được xác định tương đương với 28.3495231 gram khối lượng chất rắn. 

Aoxơ là gì?

Aoxơ, hay còn được gọi là ounce, lượng tây hoặc ký hiệu oz, fl oz,… là một đơn vị đo khối lượng phổ biến trong một vài hệ đo lường bản địa đặc thù như Vương quốc Anh hoặc khu vực Bắc Mỹ. Tùy theo từng hệ thống đo lường khác nhau mà giá trị của aoxơ được định nghĩa và ước lượng khác nhau. Do đó, để quy đổi chính xác thì cần xác định rõ loại ounce cần chuyển đổi để có thể tính toán hợp lý.

Đơn vị đo lường này cũng thường được sử dụng để đo chất lỏng trong các nghiên cứu quốc tế. Nhờ vào tính chính xác cao và khả năng ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, ounce đã và đang được áp dụng trong các lĩnh vực khác như ẩm thực, y tế, pha chế, nghiên cứu khoa học,…

Các đơn vị aoxơ phổ biến nhất thường được sử dụng là ounce avoirdupois quốc tế và ounce troy quốc tế. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn chưa sử dụng đơn vị đo này phổ biến mà thường sử dụng các đơn vị đo lường khác như gram, ml, lit, cốc,… tùy theo từng ngành nghề khác nhau. Do đó, việc tính toán một cốc bằng bao nhiêu aoxơ hoặc quy đổi aoxơ sang các đơn vị như gram, ml là vô cùng cần thiết. 

Các loại aoxơ phổ biến trên thế giới hiện nay

Trong suốt lịch sử phát triển của loài người, các nền văn minh khác nhau đã sử dụng những khái niệm aoxơ khác nhau với sự chênh lệch về khối lượng và trọng lượng. Để có thể nắm rõ một cốc là bao nhiêu aoxơ thì các bạn cần xác định loại aoxơ đang được nhắc đến là gì. ABC đã tổng hợp thông tin về một số đơn vị aoxơ phổ biến trên thế giới hiện nay ngay dưới đây để quý khách có thể tham khảo:

Bảng thống kê khối lượng chuẩn của các loại aoxơ phổ biến

Loại aoxơ  Khối lượng chuẩn (gram)
Ounce La Mã 27,264
Once Pháp trước 1794 30,594
Ounce avoirdupois quốc tế 28,3495231
Ounce troy quốc tế 31,1034768
Ounce bào chế thuốc
Ounce Maria Theresa 28,0668
Ounce hệ mét Hà Lan 100

Ounce avoirdupois quốc tế

Đây là loại ounce được dùng trong hệ thống đo lường thông thường và phổ biến nhất hiện nay. Ký hiệu của loại ounce này là oz, với giá trị được xác định bằng 1/16 khối lượng chuẩn của pound avoirdupois. Aoxơ avoirdupois là đơn vị đo khối lượng thông dụng nhất ở Hoa Kỳ và ở một số vùng của vương quốc Anh.

Ounce troy quốc tế

Ounce troy quốc tế hay còn được gọi là lượng tây, ozt, là loại đơn vị thường dùng để đo lường khối lượng của các kim loại quý. Một ounce nguyên chất được quy định với hàm lượng chứa kim loại quý đạt mức tinh khiết từ 99.5% trở lên. Nếu các bạn có nghe đến khái niệm giá trị ounce vàng thì chính là ozt này đấy. 

Một số loại ounce khác

Thông thường, trong đời sống thì chúng ta chỉ sử dụng hai loại aoxơ chính là ounce avoirdupois và ounce troy. Tuy nhiên, có một số khái niệm ounce khác trong một số ngành khoa học và giai đoạn lịch sử đặc thù cũng được biết đến rộng rãi như ounce bào chế thuốc, ounce Maria Theresa, ounce La Mã, ounce hệ mét Hà Lan,… Vì những đơn vị này không được sử dụng phổ biến nên không dễ bị nhầm lẫn với hai loại aoxơ chính còn lại. 

Tổng quan về một số đơn vị cơ bản trong ẩm thực

Hiện nay, ngành công nghiệp thực phẩm ở Việt Nam vẫn thường sử dụng các đơn vị cơ bản trong quá trình đo lường và tính toán như gram và mililit. Tuy nhiên, với những nghiên cứu hoặc hướng dẫn nấu ăn có nguồn gốc từ các nước Bắc Mỹ và châu Âu thì luôn xuất hiện những đơn vị đo khác. Chúng ta hãy cùng khám phá các đơn vị cơ bản trong ẩm thực này nhé.

  • Thìa cà phê: Hay còn được gọi là teaspoon, tsp, tspn,… Đây là đơn vị đo lường chung cho các loại nguyên liệu dạng bột và dạng lỏng.
  • Muỗng canh: Với tên gọi chính là tablespoon, tbsp,… loại đơn vị đo này cũng không có giá trị cố định, thường thay đổi tùy theo từng quốc gia khác nhau.
  • Cốc: Không phải đơn vị đo bằng cốc uống nước thông thường ở Việt Nam mà đây là đơn vị cup thường được dùng trong pha chế đồ uống và làm bánh.
  • Muỗng tráng miệng: Với ký hiệu chính là dstspn, đơn vị này thường được dùng để chỉ hàm lượng nhỏ nhất trong các đơn vị đo trong ẩm thực. 
  • Aoxơ: Đây là loại đơn vị đo thường dùng để tính toán lượng chất lỏng hoặc nguyên liệu bột trong quá trình nấu ăn.
  • Pound: Một pound tiêu chuẩn có khối lượng là 0.45359237 kg và đây là đơn vị đo các loại nguyên liệu nấu nướng ở hầu hết các nước châu Âu và châu Mỹ. 

Qua bài viết trên của thcs Hồng Thái, quý khách hàng đã có thể trả lời được thắc mắc một cốc bằng bao nhiêu aoxơ và cách quy đổi ounce ra các đơn vị đo thông dụng khác như mililit, gram,… Nếu quý khách còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến nội dung bài viết, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline để được giải đáp và tư vấn tận tình nhất nhé. 

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button