Người ta ghi một cách tùy ý vào ba mặt bên và hai mặt đáy của hình lăng trụ đứng tam giác | SBT Toán 7 Cánh diều

Bài 15*: Người ta ghi một cách tùy ý vào ba mặt bên và hai mặt đáy của hình lăng trụ đứng tam giác các con số tự nhiên lẻ từ 21 đến 29 (số được ghi ở mõi mặt khác nhau). Chứng tỏ rằng không thể xảy ra trường hợp tổng các số trên ba mặt bên và tổng các số trên hai mặt đáy của hình lăng trụ trên bằng nhau.

Do tổng của ba số lẻ là một số lẻ nên tổng các số trên ba mặt của hình lăng trụ là một số lẻ.

Mà tổng của hai số lẻ là một số chẵn nên tổng các số trên hai đáy của hình lăng trụ là một số chẵn.

Do đó không thể xảy ra trường hợp tổng các số trên ba mặt và tổng các số trên hai đáy của hình lăng trụ trên bằng nhau.