Ngân Hàng

Nợ chú ý là nhóm mấy? Có vay tiền mặt được nữa không?

Nợ xấu là yếu tố quan trọng quyết định việc các ngân hàng, hiệp hội tín dụng có cho khách hàng vay vốn hay không, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nợ xấu và còn nhiều nghi ngại. Nhóm nào phải chịu nghĩa vụ chăm sóc?Rất nhiều người lo lắng chú ý có phải nợ khó đòi không?

Nếu bạn còn đang băn khoăn về vấn đề nợ khó đòi thuộc nhóm nào, ngân hàng ficombank Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Nợ khó đòi là gì?

Nợ khó đòi là gì?

Hãy trả lời câu hỏi đầu tiên Nợ khó đòi là gì?Nợ khó đòi là khoản nợ được xếp vào loại khó đòi và người đi vay không trả được nợ đúng hạn đã cam kết trong hợp đồng vay.? Nợ khó đòi là khoản vay đã quá hạn ít nhất 90 ngày theo cam kết ban đầu.

Nợ xấu được lưu trữ bởi Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC. CIC là tổ chức trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chịu trách nhiệm thu thập, phân tích, xử lý và lưu trữ thông tin tín dụng. CIC lưu trữ dữ liệu khách hàng tín dụng Nó được cung cấp bởi 100% các tổ chức tài chính đang hoạt động tại Việt Nam.

Dựa trên thông tin CIC, các tổ chức tài chính cũng quyết định có cấp tín dụng cho khách hàng hay không.

xem những điều sau đây:

Nhóm mỡ nào cần chú ý?

Để biết được có những nhóm nợ nào, có bao nhiêu nhóm nợ khó đòi theo quy định của pháp luật? Theo trung tâm CICThêmNợ khó đòi được chia thành 5 nhóm căn cứ vào thời gian quá hạn.

nợ nhóm Đặc trưng Khả năng vay vốn Đã đến lúc xóa nợ xấu cho CIC
nhóm 1 khoản nợ có thể thanh toán
 • Nợ quá hạn được đánh giá là có khả năng thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi khi đáo hạn.
 • Các khoản nợ quá hạn trên 10 ngày được đánh giá dựa trên khả năng thu hồi nợ gốc, lãi còn nợ và lãi trên nợ đúng hạn.
Chúng tôi đang xem xét tài trợ liên tục từ các ngân hàng và công ty tài chính. Nó không được coi là nợ xấu.
nhóm 2 nợ chú ý
 • Nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày.
 • Ngày đến hạn của các khoản nợ trả chậm lần đầu.
Khoản vay khả dụng khi:

– Món nợ đã được trả.

– Đưa ra lý do khách quan.

– Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính trả nợ của cá nhân.

Thời gian xóa lịch sử CIC là 12 tháng kể từ ngày thanh toán nợ
nhóm 3 thế chấp dưới chuẩn
 • Nợ quá hạn dưới 90 ngày và 180 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu chậm 30 ngày so với thời hạn được cơ cấu lại.
 • Hủy/giảm lãi do không có khả năng trả lãi theo hợp đồng.
Kinh phí là khó khăn để đi qua.

Một số ngân hàng/công ty tài chính cho vay xóa nợ nếu đã trả được nợ nhưng khoản vay không lớn, ngắn hạn và lãi suất cao.

05 kể từ ngày thanh toán đầy đủ.
nhóm 4 Nợ nghi ngờ mất vốn
 • Nợ quá hạn dưới 180 và 360 ngày.
 • Các khoản nợ được cơ cấu lại trong kỳ hạn trả nợ đầu tiên có thời hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày, tùy thuộc vào thời điểm thực hiện cơ cấu lại lần đầu.
 • Khoản nợ cơ cấu lại lần thứ hai quá hạn dưới 30 ngày tại thời điểm cơ cấu lại lần thứ hai.
Việc vay mượn gần như là không thể.

Ngay cả sau khi tôi trả hết nợ trong năm năm, tôi vẫn sẽ xem xét tài trợ.

05 kể từ ngày thanh toán đầy đủ.
Nhóm 5 Món nợ không thể thu hồi.
 • Nợ quá hạn từ 360 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu có thời hạn từ 90 ngày trở lên tùy thuộc vào ngày cơ cấu lại lần đầu.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai có thời hạn từ 30 ngày trở lên tùy theo kỳ hạn trả nợ lần thứ hai.
 • Hợp nhất nợ Mặc dù bạn đang ở trong thời hạn trả nợ, nhưng đã đến lúc thanh toán lần thứ ba.
Bạn không thể tiếp tục vay.

kiện.

05 kể từ ngày thanh toán đầy đủ.

Như vậy, qua phân tích trên ta có được câu trả lời nợ thuộc nhóm nào và thời gian xử lý nợ là 12 tháng kể từ ngày trả đủ.

Làm thế nào để tôi biết nếu tôi có nợ khó đòi?

Làm thế nào để tôi biết nếu tôi có nợ khó đòi?

Vậy bạn muốn biết mình có bị nợ xấu hay không?

Nếu bạn có các khoản nợ chưa thanh toán và vẫn không chắc liệu mình có nợ khó đòi hay không, đây là một số cách để tìm hiểu.

Cách 1: Yêu cầu nhân viên ngân hàng kiểm tra CIC của bạn.

Phương thức này rất hữu ích cho những ai đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng.Trong quá trình làm thủ tục vay vốn, các bên Ngân hàng Nó giúp bạn kiểm tra lịch sử nợ xấu của mình. Nói chung, phương pháp này sẽ không hoạt động nếu bạn chỉ muốn kiểm tra lịch sử.

Cách 2: Hỏi cố vấn tài chính của bạn.

Tuy nhiên, CIC chỉ cho phép kiểm tra lý lịch đối với các công ty tài chính lớn và phí dịch vụ được tính cho việc kiểm tra nợ xấu.

Phương pháp 3: Tìm kiếm trang web hoặc ứng dụng CIC.

Bạn phải đăng ký tài khoản bằng cách truy cập trang web hoặc tải ứng dụng CIC về thiết bị của mình. Điều này cho phép bạn kiểm tra lịch sử nợ xấu. Tuy nhiên, với phương pháp này chỉ tra cứu được thông tin sơ bộ hiện tại, không tra cứu được thông tin cụ thể từ các năm trước.

Không chỉ đáng để kiểm tra những người đã vay tiền mà còn cả những người chưa bao giờ vay nợ. thật là kỳ lạ. Để tránh những khoản nợ vô tình từ trên trời rơi xuống trở thành nợ khó đòi, việc kiểm tra thông tin lịch sử của các khoản nợ khó đòi là rất cần thiết.

Phải làm gì nếu bạn có nợ khó đòi

Nếu bản thân bị nợ khó đòi thì cần xác định rõ nguyên nhân dẫn đến nợ khó đòi.

 • Nếu nợ xấu do lỗi hệ thống ngân hàng/CIC, vui lòng cho chúng tôi biết để xác nhận.

Sau khi xác nhận lỗi hệ thống, hãy yêu cầu mô tả các khoản nợ khó đòi.

Sau khi nhận được tin nhắn xác nhận từ trung tâm hoặc ngân hàng, bạn vào hệ thống CIC và kiểm tra xem nợ xấu đã được xóa chưa.

 • Nếu lý do nợ khó đòi là do chủ quan của người đi vay, hãy gọi cho ngân hàng hoặc công ty cho vay để xác minh cả khoản nợ gốc và lãi.

Cố gắng trả hết nợ càng sớm càng tốt. Giữ hóa đơn của bạn và bằng chứng rằng khoản nợ đã được thanh toán đầy đủ.

Nếu khoản nợ dưới 10 triệu đồng thì sẽ không bị ghi nhận vào hệ thống CIC nên bạn có thể trả nợ một cách đơn giản và không lo bị nợ xấu.

Nếu khoản nợ trên được ghi nhận là khoản nợ lớn và khó đòi thì phải mất 5 năm kể từ ngày trả nợ CIC lịch sử nợ xấu mới được xóa nợ.

Vì vậy, nếu bạn thực sự có nợ xấu, hãy nhanh chóng trả hết nợ chứ không phải tìm cách thoát khỏi nợ xấu với sự trợ giúp của CIC. Tính trung thực của báo cáo tài chính, việc trình bày các yếu tố khách quan và khả năng thanh toán các khoản vay giúp nâng điểm tín nhiệm của CIC lên mức tín nhiệm hơn.

Dịch vụ đòi nợ khó đòi có thật không?

Dịch vụ đòi nợ khó đòi có thật không?

Nếu bạn đã từng nghe hoặc đọc ở đâu đó về dịch vụ xử lý nợ xấu của CIC thì hãy lưu ý nhé. Điều này là không thể. Như bạn đã biết, các ngân hàng và công ty tài chính xử lý dữ liệu khách hàng rất bảo mật.

Không có ngoại lệ, CIC sẽ giữ bí mật thông tin của bạn và sẽ không tiết lộ các khoản nợ khó đòi của bạn cho bất kỳ ai khác ngoài bạn và các cơ quan tín dụng của bạn. Không ai có thể thay đổi thông tin liên quan đến hệ thống CIC, nhưng nếu thông tin sai do sơ xuất của ngân hàng thì phải sửa đổi dữ liệu và phải có chữ ký của người phụ trách tổ chức tài chính tín dụng.

Vì vậy, không có dịch vụ xóa nợ xấu của CIC. Tất cả các dịch vụ xử lý nợ xấu online đều là lừa đảo của một số kẻ xấu lợi dụng tâm lý nóng vội của người nợ xấu đang gặp khó khăn về tài chính.

Con nợ quan tâm muốn một khoản vay không có bảo đảm?

Các ngân hàng và công ty tài chính quyết định có cấp tín dụng cho khách hàng hay không dựa trên điểm tín dụng do CIC phân tích và cung cấp. Điểm số này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có nhóm nợ xấu.

Bạn đủ điều kiện vay tín chấp dù đang có dư nợ nhưng chứng minh được các yếu tố khách quan và năng lực tài chính.

Phần kết luận.

Như vậy, qua những thông tin mà bài viết cung cấp, tôi đã có thể trả lời được câu hỏi con nợ thuộc nhóm nào và có thêm kiến ​​thức về nợ xấu. Đừng vội để bị lợi dụng bởi những kẻ xấu. Tôi hy vọng bạn tìm thấy bài viết này hữu ích.

Có thể bạn chưa biết!

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button