Ngân Hàng

Nợ thấu chi quá hạn là gì? Có ảnh hưởng gì khi vay vốn

Với cuộc sống phát triển như hiện nay, nhu cầu nâng cao mức sống và mức thu nhập ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Đây là cách hình thức thấu chi ra đời nhằm giải quyết vấn đề cần tiền gấp để chữa bệnh.

Không phải ai cũng biết chính xác thấu chi là gì và một số người đã rút nhầm nợ thấu chi quá hạn Nó có thể khiến bạn khó được chấp thuận cho vay để mua nhà, xe hơi hoặc các vật có giá trị nếu nó ảnh hưởng đến khoản vay tiếp theo của bạn hoặc biến thành nợ khó đòi sau này. ngân hàng ficombank Xem bên dưới để biết chi tiết.

Thấu chi là gì?

Thấu chi là gì?

thấu chi (thấu chi tín dụng) là hình thức cho vay của các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng dành cho những khách hàng đang cần tiền gấp và không còn sự lựa chọn nào khác để vay.

Nói một cách đơn giản, các ngân hàng cho phép khách hàng của họ chi tiêu nhiều hơn số dư khả dụng trong tài khoản của họ. Số tiền vượt quá được gọi là thấu chi và ngân hàng tính lãi dựa trên hạn mức thấu chi mà khách hàng sử dụng.

nhằm giảm thiểu rủi ro. Khoản vay tài khoản hiện tại chỉ có thể được sử dụng bởi những khách hàng có giao dịch ngân hàng thường xuyên, ổn định về tài chính và có thu nhập đều đặn hàng tháng.

Số tiền vay thường không lớn vì phải dùng khi cần thiết, tuy nhiên lãi suất khá cao nên bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn hình thức thấu chi.

Lãi thấu chi được tính như thế nào?

Lãi suất thấu chi thường rất cao, có thể lên tới 1,5 lần lãi suất thông thường. Tuy nhiên, đặc thù của hình thức cho vay này là khách hàng chỉ phải trả lãi cho số tiền chi vượt hạn mức chứ không phải trả cho toàn bộ số tiền vay. Ngoài ra, tiền lãi được tính dựa trên số dư gốc và thời gian ghi nợ. Tiền lãi luôn được tính trên dư nợ giảm dần.

Cách tính tổng tiền lãi hàng tháng như sau:

Tổng tiền lãi thấu chi trong tháng hiện tại = ∑ số dư thấu chi × lãi suất thấu chi ÷ 360 ngày × số ngày thấu chi.

Ví dụ để tính lãi thấu chi:

Số dư khoản thấu chi là 5.000.000 VND, lãi suất thấu chi là 20%/năm, thời hạn thực tế của khoản thấu chi là 30 ngày => Lãi suất thấu chi cả tháng: (5.000.000 x 20%/360 x 30) = 83.333 VNĐ.

Làm cách nào tôi có thể nhận được khoản thấu chi giới hạn cao hơn?

Hạn mức thấu chi là Ngân hàng Quyết định này được đưa ra dựa trên hồ sơ tín dụng của khách hàng. Để tăng hạn mức thấu chi, bạn cần cải thiện một số yếu tố, bao gồm:

Thu nhập hàng tháng của bạn càng cao thì giới hạn càng có nhiều khả năng tăng lên.

Không có nợ khó đòi, chẳng hạn như không trả nợ đúng hạn, không nợ ngân hàng hoặc cơ quan tín dụng số tiền lớn, hoặc có nhiều thẻ tín dụng hết hạn.

Sử dụng tài sản của bạn làm tài sản thế chấp để bạn có thể đăng ký hạn mức tín dụng cao hơn.

xem những điều sau đây:

Khoản thấu chi hết hạn là gì?

Nợ thấu chi quá hạn Là nghĩa vụ mà khách hàng đến hạn mà không trả đủ số tiền lãi và gốc đã quy định trong hợp đồng.

Các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thường linh hoạt cho khách hàng thời gian chậm trả từ 01-03 ngày, nhưng nếu quá thời hạn này mà khách hàng không trả thì khoản nợ quá hạn được chuyển sang.

Nợ quá hạn bao lâu thì thành nợ khó đòi?

Tùy thuộc vào thời điểm thấu chi bị truy thu, số tiền Nợ xấu sẽ tiếp tục cập nhật CICThêm chia thành các nhóm nợ xấu. Điều này khiến bạn gặp khó khăn trong việc vay vốn từ nơi khác hoặc nhờ ngân hàng trợ giúp khi cần. tín dụng Mua một nhà để xe, điều hành một doanh nghiệp, thế chấp. Đối với trường hợp nợ quá hạn, có thể phân khách hàng thành các nhóm sau:

  • Nhóm 1 (Nhóm nợ quá hạn): Chậm dưới 10 ngày.
  • Nhóm 2 (bạn cần biết là nhóm nợ quá hạn): thời gian đáo hạn từ 10 đến 30 ngày (một số ngân hàng và tổ chức tài chính vẫn hỗ trợ nhóm này).
  • Nhóm 3 (Nhóm nợ quá hạn dưới tiêu chuẩn): nợ quá hạn từ 1 đến dưới 3 tháng.
  • Nhóm 4 (nhóm nợ nghi ngờ): nợ quá hạn từ 3 tháng trở lên và dưới 6 tháng.
  • Nhóm 5 (nhóm nợ có khả năng mất vốn): Thời gian đáo hạn từ 06 tháng trở lên.

Để phân loại nhóm nợ quá hạn, các ngân hàng, tổ chức tín dụng phải thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá các khoản nợ, phân loại vào nhóm phù hợp, nợ quá hạn thấu chi phải được xử lý nhanh chóng, đúng hạn.

Khách hàng cần hiểu rõ việc phân loại các nhóm nợ để có nhận thức rõ ràng về trách nhiệm và rủi ro sẽ gặp phải nếu không có khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Làm thế nào một khoản nợ thấu chi quá hạn có thể được thanh lý?

Xử lý nợ thấu chi quá hạn như thế nào?

Các khoản nợ đã trở thành nợ xấu lưu trên trang thông tin tín dụng CIC sẽ khó thu hồi trong các lần tiếp theo, khách hàng phải thanh toán để ngân hàng xem xét và hỗ trợ. nợ thấu chi quá hạn Thực hiện theo các bước sau để xóa nợ khó đòi:

  • bước đầu tiên: Kiểm tra xem bạn thuộc nhóm nợ nào:

Kiểm tra trực tiếp trên trang web của CIC.

CIC Hà Nội – Số 10 Quang Trung, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội hoặc Sài Gòn – Số 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với ngân hàng nơi bạn thường kinh doanh.

  • Bước 2: Thanh toán tất cả các khoản nợ quá hạn, bao gồm cả lãi và phạt chậm trả.
  • Bước 3: Đợi CIC cập nhật lại lịch sử tín dụng của bạn Sau khi hoàn tất việc thanh toán nợ thấu chi quá hạn Nó không còn là nợ xấu nữa.

Tôi phải làm gì để không bị nợ quá hạn?

Trước khi vay tiền, bạn nên biết khả năng của nó tài chánh Làm sao để cân đối giữa lãi suất và khả năng chi trả trong suốt thời gian vay. Bạn nên tránh các khoản thấu chi gây áp lực cho khoản thanh toán hàng tháng để tránh rơi vào cảnh nợ nần thấu chi quá hạn.

Sau khi nhận tiền, ghi thời gian trả nợ hàng tháng và trả hết hạn vào ngày 03-05.

Đừng lãng phí tín dụng của bạn mà không có kế hoạch trả nợ hợp lý.

Bạn nên trả hết khoản vay sớm để tăng điểm tín dụng, giảm lãi suất và tạo điều kiện thuận lợi cho khoản vay tiếp theo của bạn.

Khi vay, khách hàng phải tự chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng nợ thấu chi quá hạn Bởi vì nó làm tăng đáng kể tiền lãi và nợ. Khách hàng phải có kế hoạch sử dụng vốn vay hợp lý.

Quy trình thu hồi thấu chi ngân hàng hết hạn

Quy trình thu hồi thấu chi ngân hàng hết hạn

Tùy theo nhóm nợ quá hạn mà mỗi ngân hàng có các bước xử lý và thu hồi nợ thấu chi quá hạn khác nhau. Nói chung, có hai nguyên tắc:

Ngân hàng Nhà nước đã công bố nguyên tắc thu hồi đối với các khoản thấu chi quá hạn.

Tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính đều công bố các nguyên tắc thu nợ đối với các khoản thấu chi quá hạn.

phần kết

Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thấu chi. Khi vay tiền, bạn phải đảm bảo rằng bạn không bị thấu chi quá hạn sẽ ảnh hưởng đến các hóa đơn trong tương lai.

Có thể bạn chưa biết!

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button