Ngân Hàng

Nợ thẻ tín dụng không trả có chịu phí phạt, nợ xấu không?

dư nợ thẻ tín dụng đi tù? Câu hỏi này được hỏi bởi nhiều người không may có điểm tín dụng thấp.

Theo dõi bài viết dưới đây Ficombank.com.vn Tìm câu trả lời cho dư nợ thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một loại thẻ Ngân hàng Người dùng có thể chi tiêu số tiền trong khuôn khổ đã thỏa thuận trước với ngân hàng mà không cần có số dư trên thẻ. Hiểu một cách đơn giản, thẻ tín dụng là một loại thẻ cho phép khách hàng mua hàng trước rồi thanh toán cho ngân hàng sau.

Khách hàng có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng cho các dịch vụ trong nước và quốc tế, chẳng hạn như mua hàng trực tuyến. Thanh toán cho các mặt hàng mua sắm, thanh toán hóa đơn, đặt chuyến bay và hơn thế nữa. Thẻ tín dụng cũng đi kèm với một số ưu đãi hấp dẫn như rút tiền mặt tại ATM, trả góp.

Nói cách khác, khi mở thẻ tín dụng, tổ chức phát hành thẻ cấp cho khách hàng một hạn mức nhất định, gọi là hạn mức tín dụng. Khách hàng có thể vay tiền trong hạn mức tín dụng này để chi tiêu trước, sau đó trả nợ toàn bộ hoặc trả góp hàng tháng cho ngân hàng.

xem những điều sau đây:

Nợ xấu thẻ tín dụng là gì?

Nợ xấu thẻ tín dụng là gì?

Nợ khó đòi từ thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng là loại thẻ có các tính năng giúp người dùng chi tiêu, thanh toán và rút tiền mặt ngay cả khi không có tiền trong tài khoản ngân hàng.

Trong trường hợp này, tổ chức phát hành thẻ cung cấp cho khách hàng một hạn mức tín dụng phù hợp. Sau khi rút tiền vay từ thẻ, chủ thẻ có nghĩa vụ hoàn trả toàn bộ số vốn và các khoản phí phát sinh vào ngày thanh toán. Bất kỳ khoản thanh toán trễ nào vượt quá 45 ngày miễn phí sẽ bị phạt và bạn sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu.

Nợ xấu thẻ tín dụng xuất phát từ việc chủ thẻ sử dụng thẻ tín dụng hoặc sử dụng số tiền trong thẻ tín dụng khi cần thiết nhưng đến thời điểm thanh toán không được ngân hàng thanh toán đủ. Có nhiều lý do dẫn đến nợ thẻ tín dụng, bao gồm:

  • Không có kế hoạch chi tiêu hoặc lập kế hoạch tài chính hợp lý.
  • Tôi không thể nhớ khi nào khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng của mình đến hạn.

Sau thời hạn 45 ngày miễn phí, nếu khách hàng không thanh toán theo phương thức do ngân hàng quy định, khách hàng phải chấp nhận nợ thẻ tín dụng không đòi được.

Hậu quả của việc vỡ nợ thẻ tín dụng, không trả!

Hậu quả của việc không trả được nợ thẻ tín dụng

trả một khoản phí trễ hạn lớn

Theo quy định tại Điều 17(2). Thông tư 19/2016/NHNN Cụ thể, nó nói:

  • Khi sử dụng thẻ tín dụng, chủ thẻ phải sử dụng tiền đúng mục đích và thanh toán đầy đủ. Căn cứ vào hợp đồng đã ký kết với tổ chức phát hành thẻ, tổ chức phát hành thẻ phải được thông báo kịp thời về khoản vay và tiền lãi phát sinh từ việc sử dụng thẻ.
  • Các ngân hàng khác nhau có thời gian miễn lãi với độ dài khác nhau. Điều này bao gồm thời gian miễn lãi giữa hai kỳ thanh toán và thời gian ân hạn (thời gian được ngân hàng gia hạn để giúp khách hàng dễ dàng hoàn trả khoản tạm ứng của ngân hàng).
  • Nếu chủ thẻ không thanh toán đầy đủ khoản vay trả góp trong thời hạn này, chủ thẻ phải trả thêm tiền lãi cho ngân hàng.

Nói một cách đơn giản, khi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng nhưng không thanh toán đầy đủ cho nhà phát hành thẻ đúng hạn. Trong trường hợp này, chủ thẻ phải trả thêm tiền phạt và tiền lãi theo các điều khoản đã cam kết trong hợp đồng.

Hầu hết các ngân hàng hiện cung cấp thời gian miễn lãi 45 ngày cho thẻ tín dụng. Nếu số dư nợ không được thanh toán đầy đủ sau thời gian miễn lãi này. Việc tính lãi và phạt sẽ bắt đầu theo quy định của pháp luật, sẽ không có gì phải bàn cãi thêm.

Nợ xấu trong hệ thống CIC

thường là ngân hàng. Tổ chức tín dụng cung cấp thông tin về khoản vay. tên người vay, tổ chức vay và quy trình trả khoản vay trong hệ thống CIC; Hệ thống tổng hợp những điều này thành một cơ sở dữ liệu hợp nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng người/công ty.

mệnh đề SO tín dụng Hoặc nếu không trả nợ đúng hạn thì khoản vay trở thành nợ khó đòi, những khoản đòi này được gọi là nợ khó đòi, và tất nhiên thông tin nợ xấu của khách hàng cũng được CICThêm.

Nếu khách hàng bị nợ xấu sẽ làm giảm uy tín tín dụng và hạn chế khả năng vay vốn sau này, khách hàng không thể vay vốn ngân hàng và các tổ chức tài chánh.

Cuộc gọi thu tiền từ ngân hàng

Các tổ chức phát hành thẻ sử dụng nhiều công cụ khác nhau, chẳng hạn như gọi điện thoại, nhắn tin văn bản và gửi email vào các thời điểm khác nhau mỗi ngày, để nhắc nhở khách hàng của họ thanh toán những gì họ nợ. Thậm chí, có đơn vị còn gọi điện cho bạn bè, người thân của con nợ để nhắc thanh toán.

Nếu khách hàng cố tình không nghe điện thoại, ngân hàng sẽ phong tỏa hoặc đóng tài khoản thẻ của khách hàng để ngăn chặn việc chi tiêu tiếp. Trong trường hợp xấu nhất, ngân hàng sẽ khởi kiện sau 36 tháng.

Tôi có thể đi tù vì nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán không?

Nợ khó đòi là gì?

Tôi có thể đi tù vì nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán không?? Câu trả lời là có! Chủ thẻ phải chịu trách nhiệm hình sự theo § 175. Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017Mức phạt cụ thể như sau.

  • Người nào thực hiện hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản trị giá trên 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng có thể bị phạt tù chung thân từ 3 năm hoặc từ 6 tháng đến 3 năm. Hoặc dưới 4 triệu đồng đối với người bị xử phạt về hành vi này.
  • 2-7 năm nếu bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng.
  • Phạt tiền từ 5 đến 12 năm nếu số tiền từ 200 triệu đến 500 triệu.
  • Trường hợp tham ô trên 500 triệu thì bị phạt tù từ 12 đến 20 năm.

Điều này có nghĩa là nếu bạn nợ hơn 4.000.000 VNĐ và không trả nợ thẻ tín dụng, bạn sẽ bị đưa ra tòa và bị phạt tù.

Tuy nhiên, để khởi kiện, công ty phát hành thẻ tín dụng phải áp dụng mức lãi suất hàng năm là 20% theo quy định của pháp luật. Nếu tổ chức phát hành thẻ thu tiền lãi vượt quá số tiền cho phép, tổ chức phát hành thẻ không còn quyền kiện nữa. Ngoài ra, các đơn vị có lãi suất trên 20%/năm không khởi kiện và sử dụng các phương pháp thu nợ tiêu chuẩn.

Nợ thẻ tín dụng của ngân hàng bao nhiêu mới cần khởi kiện?

Theo Điều 4 tố tụng dân sự Mặc dù có quy định cá nhân, tổ chức có quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình nhưng trên thực tế pháp luật chưa có quy định cụ thể để lượng hóa hành vi vi phạm. Số nợ thẻ tín dụng ngân hàng mà bạn đang kiện. Nhưng miễn là quyền lợi của họ bị vi phạm, họ có quyền kiện.

Việc kiện tụng đòi hỏi ngân hàng phải trả một số khoản phí và chi phí tòa án, và phải mất nhiều thời gian, vì vậy các ngân hàng thường cân nhắc điều này với trách nhiệm pháp lý của họ trước khi quyết định có nên khởi kiện hay không. Nói cách khác, trừ trường hợp chủ thẻ trả nợ đúng hạn, ngân hàng có quyền khởi kiện mà không cần định lượng số tiền nợ.

Phần kết luận

Nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán sẽ đưa bạn vào tù. Câu trả lời là có. Vì vậy, ngay cả khi bạn không thể thanh toán, hãy liên hệ với công ty phát hành thẻ của bạn để xây dựng lại thời hạn trả nợ.

Có thể bạn chưa biết!

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button