Tra Cứu

Suy nghĩ về Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay

Đề bài: Suy nghĩ về Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay

suy nghi ve quan niem ve hanh phuc trong thoi dai ngay nay

Suy nghĩ về Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay

Bạn đang xem: Suy nghĩ về Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay

I. Dàn ý Suy nghĩ về Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay

1. Mở bài

Nêu vấn đề nghị luận: Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại hiện nay.

2. Thân bài

a. Giải thích hạnh phúc
– Trên thế giới, có nhiều định nghĩa khác nhau về hạnh phúc như “Nếu thỏa mãn vật chất là hạnh phúc thì ta có thể xem con bò là hạnh phúc…” (Karl Marx) hay “Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất…”
– Hiểu một cách khái quát nhất, hạnh phúc là trạng thái tinh thần khi con người thỏa mãn được điều gì đó.

b. Phân tích, bình luận, chứng minh
– Mỗi người có mỗi quan niệm khác nhau về hạnh phúc, tùy thuộc vào độ tuổi, môi trường, hoàn cảnh sống và điều kiện làm việc…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Suy nghĩ về quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay

Cuộc sống của mỗi người như một bức tranh với muôn vàn màu sắc, muôn vàn cảm xúc khác nhau, có gam màu hồng của niềm vui, có gam màu xám, màu đen của những buồn đau, tổn thương, mất mát. Nhưng dẫu được dệt nên từ gam màu nào đi chăng nữa thì ẩn sau bức tranh ấy, ta vẫn thấy hiện lên ước muốn, niềm khát khao hạnh phúc. Vậy hạnh phúc là gì và quan niệm hạnh phúc trong thời đại hiện nay ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Ai trong số chúng ta cũng mong muốn, cũng khao khát mình được hạnh phúc song để định nghĩa như thế nào là hạnh phúc thì không phải là điều dễ dàng. Trên thế giới, có nhiều nhà triết học, nhiều nhà văn đưa ra những định nghĩa, những danh ngôn khác nhau về hạnh phúc như “Nếu thỏa mãn vật chất là hạnh phúc thì ta có thể xem con bò là hạnh phúc…” (Karl Marx) hay “Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất…”. Như vậy, mỗi người sẽ có cách định nghĩa khác nhau về hạnh phúc, song có lẽ, hiểu một cách đơn giản nhất thì hạnh phúc chính là một trạng thái tinh thần, khi con người đạt được thỏa mãn về một điều gì đó trong cuộc sống.

Mỗi người có mỗi quan niệm khác nhau về hạnh phúc tùy thuộc vào độ tuổi và điều kiện, hoàn cảnh sống và làm việc của bản thân. Hạnh phúc là khi cả gia đình có thể cùng nhau quây quần bên mâm cơm, cùng nhau chuyện trò vui vẻ. Hạnh phúc với những người vô gia cư là có được một nơi để đi về. Hạnh phúc với những đứa trẻ mồ côi là có cha có mẹ để được yêu thương, được một lần cất tiếng gọi cha gọi mẹ. Hạnh phúc với những người làm cha làm mẹ là thấy con cái mình ngày càng khôn lớn nên người,… Và như vậy, mỗi người có những quan niệm khác nhau về hạnh. Song dù quan niệm như thế nào đi chăng nữa, ta luôn thấy có một điểm gặp nhau giữa họ đó chính là hạnh phúc không ở đâu xa xôi, nó không phải là những thứ xa rời thực tế mà luôn bắt nguồn và gắn bó chặt chẽ xung quanh cuộc sống của mỗi người.

Thêm vào đó, hạnh phúc còn đến với mỗi người khi ta biết trao yêu thương, trao hạnh phúc cho những người xung quanh. Bởi lẽ, hạnh phúc thực sự là khi ta được yêu thương và biết sẻ chia yêu thương. Hạnh phúc sẽ mang lại cho con người những điều tốt đẹp và chân thành nhất. Nó chính là động lực để mỗi người không ngừng cố gắng hoàn thiện mình và là động lực để chúng ta đứng lên sau mỗi lần ngã. Tuy nhiên, chúng ta không được phép đắm chìm, ngủ quên trong men say chếnh choáng của niềm hạnh phúc mà mình đang có. Bởi lẽ, nếu ta cứ mãi đắm chìm trong niềm hạnh phúc ấy, ta đã biến mình trở thành kẻ vô ích, sống chỉ biết hưởng thụ mà bỏ quên đi cuộc sống quanh mình.

Tóm lại, hạnh phúc không ở đâu xa xôi mà nó hiện hữu ngay ở những điều nhỏ bé, giản dị trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Và hơn hết, chúng ta phải biết dành tặng hạnh phúc của mình với những người xung quanh để hơi ấm của niềm hạnh phúc lan tỏa tới muôn nơi và cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên ấm áp, yêu thương và ý nghĩa nhiều hơn.

———————HẾT————————-

Các em vừa tìm hiểu những quan niệm về hạnh phúc trong xã hội ngày nay, bên cạnh đó các em có thể tham khảo thêm những chủ đề nghị luận thường gặp khác như: Nghị luận về tiền tài và hạnh phúc, Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng vô cảm, Nghị luận xã hội về tác động của Internet, Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button