Tra Cứu

Tả cây có bóng mát lớp 5

Tả cây có bóng mát là dạng văn tả cây cối thuộc chương trình tập làm văn lớp 5 giúp các em nâng cao khả năng tư duy, vận dụng trí nhớ để viết ra một bài văn hoàn chỉnh. Và để giúp các em trong quá trình làm bài, thcs Hồng Thái đã sưu tầm và gửi đến các em bài văn tả cây bóng mát lớp 5 gồm hai nội dung chính là dàn ý và những bài văn miêu tả cây có bóng mát.

Cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Viết bài văn tả cây có bóng mát

Bạn đang xem: Tả cây có bóng mát lớp 5

Lập dàn ý tả cây bóng mát lớp 5

1. Mở bài

Giới thiệu cây bóng mát: cây bằng lăng

2. Thân bài:

a. Tả bao quát:

– Nhìn từ xa cây bằng lăng dáng to cao, bao trùm xung quanh.

– Tán cây rộng che chở chúng em.

b. Tả chi tiết

– Cây bằng lăng nhiều năm, rễ ăn nổi trên mặt đất.

– Thân cây màu nâu thẫm, thô ráp

– Từ thân tỏa ra nhiều nhánh to và từ những nhánh to lại phát triển nhiều nhánh nhỏ, có nhánh chỉ bằng ngón tay người, tán lá gồm nhiều tầng nắng mưa đều không lọt vào.

– Lá bằng lăng to bằng nửa lá bàng, xanh đậm, hình bầu dục tròn ở gốc và nhọn ngắn ở chóp, rất nhẵn.

– Hè về, bằng lăng nở hoa tím biếc, màu tím thủy chung như tình nghĩa của cây.

– Hoa bằng lăng mọc thành từng chùm màu tím rất đẹp, cánh hoa to, uốn lượn, viền cong trông rất điệu đà.

– Lấp ló sau những cánh hoa là nhụy hoa màu vàng óng, có mùi thơm thoang thoảng, thu hút ong bướm đến vui đùa.

– Trái bằng lăng hình tròn, màu xanh nhạt, cứng và không ăn được như trái bàng

– Gốc bằng lăng là nơi che chở và là nơi vui chơi của học sinh.

c. Lợi ích của cây bằng lăng

– Cây bằng lăng cung cấp bóng mát cho các em học sinh vui chơi.

– Che nắng, che mưa.

– Bằng lăng cũng giống như phượng, hoa nở rực rỡ là báo hiệu mùa hè, mùa chia tay

– Hoa bằng lăng mang màu tím có nét gì đó buồn nhẹ, man mác như chia cách, vì vậy những cô cậu học trò cuối cấp thường yêu biết bao sắc tím biếc ấy.

3. Kết bài văn tả cây bóng mát

– Cảm nghĩ của em về cây bằng lăng.

Những bài văn mẫu tả cây bóng mát lớp 5 hay nhất

Tả cây bóng mát lớp 5 – Bài văn mẫu 1

Đoạn văn ngắn tả cây bóng mát

Trên sân trường học của em như được bao phủ một màu xanh mát của các cây trên sân trường. Đó chính là những cây phượng, cây xà cừ,… Nhưng có lẽ em ấn tượng nhất chính là cây bàng cổ thụ, bởi cây luôn cho được những bóng râm mát nhất cho chúng em.

Đứng từ xa em thấy được cây bàng nhìn như một mâm xôi được những tán lá xếp chồng lên nhau thật đẹp. Các tán lá như xếp tầng, tầng dưới to và rộng và càng lên cao thì lại càng thu hẹp. Và khi em và chúng bạn đứng dưới gốc cây bàng lại cảm nhận được rằng gốc bàng như một cái ô khổng lồ mà mưa nhỏ không thể nào làm chúng em bị ướt được. Thế rồi cái ô đó còn che được ánh nắng mặt trời và mang đến cơn gió mát dịu ngay trong ngày hè oi bức.
Thân cây thật to và cũng đã có nhiều mấu mắt, mấu mắt này chứng minh thời gian đã in hằn lên cây bàng cổ thụ trên sân trường em.Thế rồi khi mà thu đến, khi những chiếc lá bàng như cũng đã chuyển dần sang màu vàng cũng lại nhanh chóng chuyển sang hung hung và lại có màu đỏ sẫm lúc cái lạnh của mùa đông về. Đông về cây bàng trơ trụi và lặng lẽ trong cái giá buốt như tê tái lòng người.

Cây bàng là cây bóng mát của chúng em, chúng em luôn luôn yêu quý cây bàng và thường xuyên chăm sóc cũng như không bao giờ bẻ cành.

Xem thêm: Tả cây xoài lớp 5

Tả cây bóng mát lớp 5 – Bài văn mẫu 2

Văn mẫu tả cây bóng mát lớp 5 – Cây phượng già

Giữa sân trường em, đứng sừng sững một cây phượng đang nở rộ những đóa hoa đỏ thắm. Em không biết nó được trồng từ bao giờ, chỉ biết rằng, khi em mới đặt chân vào trường đã thấy nó đứng đấy như một chàng hiệp sĩ hiên ngang, che chắn nắng mưa cho tụi nhỏ trường tôi.

Cây phượng đã già lắm rồi. Thân cây đã chuyển sang gam màu xám có nhiều đốm trắng bạc vì cao tuổi. Nó giương những cánh tay che chở cho chúng em khỏi những tia nắng gay gắt của mùa hè đổ lửa. Dưới gốc cây, nổi lên những cái rễ lớn, ngoằn ngoèo, uốn lượn như những con rắn đang trườn vào bóng râm bóng mát. Phía trên là tán lá như một cái lọng khổng lồ. Em không biết ai đã đan những cành cây lại với nhau mà thành cái lọng khéo đến như vậy. Những chú ve thường ẩn mình trong vòm lá phượng và cất tiếng kêu ra rả suốt ngày.

Giữa khoảng trời mênh mông, những đóa hoa phượng đỏ rực nổi bật lên, rực thắm và dễ thương. Vào giờ ra chơi, những cánh hoa phượng được các bạn gái tách ra thành những chú bướm xinh xinh. Sau những trận mưa rào, hoa phượng rơi rải rác khắp sân trường tựa như cả mặt sân được trải lên một tấm thảm màu đỏ tươi, ánh lên dưới tia nắng mặt trời.

Cây phượng thay lá quanh năm. Mùa đông, cây rụng hết lá, phô ra những cành trơ trụi, khẳng khiu. Nhưng sang xuân, chồi non lại nhú ra, phủ một màu xanh tươi mát cho cây. Mỗi lần như thế dường như tuổi thanh xuân lại trở về với cây phượng già, xóa đi sự già nua đã in hằn lên thân hình của nó. Sau đó không lâu, ở khắp sân trường hình ảnh của mùa hè lại được vẽ lên bằng những chùm hoa đỏ thắm. Nó đem lại niềm vui sướng, háo hức cho tuổi học trò.

Mùa hè lại đến và những cánh phượng như những cánh bướm vẫn nằm trong những trang lưu bút của tụi nhỏ chúng em như một dấu ấn kỉ niệm đẹp mà trước lúc chia tay gửi lại cho nhau để nghỉ hè.

Xem thêm: Đoạn văn ngắn tả một bộ phận của cây lớp 5

Tả cây bóng mát lớp 5 – Bài văn mẫu 3

Tả cây có bóng mát ở trường em lớp 5 – Cây bàng cổ thụ

Cây bóng mát ở trong sân trường em có rất nhiều loại cây, nhưng trong số đó em cũng rất thích cây bàng cổ thụ luôn luôn xòa cành và cho chúng em bóng mát trong những ngày hè rực lửa.

Đứng nhìn từ xa xa thì cây bàng ở trường em lúc này đây giống như một vệ sĩ cứ vươn những cành lá của mình thật rộng để có thể che mát cho chúng em. Thân cây cũng thật là to, chúng em cũng phải cố gắng ôm thân cây, dang rộng đôi tay cùng với bạn Mai nữa thì mới có thể ôm xuể. Đặc biệt hơn em cũng thấy được chính cái rễ cây cũng thật to lớn, nhìn xa xa giống y hệt con rắn hổ mang cứ ngóc đầu dậy như đang bò quanh gốc cây. Nhưng những con rắn này hiền lắm nhé! Nó cũng cứ để chúng em có thể ngồi lên đố để có thể tận hưởng được bóng mát dưới gốc cây bàng – cây bóng mát lớn nhất của trường em

Ngắm nhìn cái thân cây bàng trường em lúc này đây nó cũng lại đã thẳng như cái cột đình. Thật ấn tượng biết bao nhiêu khi em nhận thấy được chính cái vỏ cây màu xám có rất nhiều vết sẹo to nhỏ đó chính là những chiến tích của các anh chị học sinh khóa trước đã lấy gậy đập vào thân cây. Cây bàng ở sân trường em nó như tỏa các nhánh cây của mình phân tầng và có rất nhiều tán xanh mát. Ngắm nhìn cây bàng ai ai cũng nhận thấy được nó giống như chiếc ô có nhiều tầng xanh mát thật đẹp. Hay người trong Nam người ta hay gọi đó là những chiếc lọng xanh mát, em rất thích cây bàng.

Cây bàng là một trong những cây bóng mát mà em yêu thích nhất, cây như đã đong đầy biết bao những kỷ niệm của thời học sinh chúng em

Tả cây bóng mát lớp 5 – Bài văn mẫu 4

Miêu tả một cây bóng mát: Cây bằng lăng bố trồng

Nếu như trước nhà hàng xóm thường trồng hoa giấy, hoa hồng thì trước cổng nhà em lại là cây bằng lăng xanh tốt. Cây bằng lăng lớn lên và chứng kiến bao nhiêu kỷ niệm của gia đình em.

Cây bằng lăng này được bố em trồng tặng mẹ em, vì vậy, nó thậm chí còn nhiều tuổi hơn cả em. Cây bằng lăng mọc rất cao, cành lá xum xuê che bóng cho cả một khoảng sân và cổng nhà. Nhìn từ xa, cây bằng lăng như một chiếc ô khổng lồ vậy. Mùa xuân, cây đâm chồi nảy lộc. Mùa hè, lá cây xanh mướt, tỏa bóng mát một khoảng trước nhà. Dưới tán cây, bố em có kê một bộ bàn ghế đá để mọi người có thể ngồi hóng gió những khi thời tiết oi ả. Bằng lăng là giống cây thuộc họ thân gỗ vì vậy, nó có thể sống rất nhiều năm bên cạnh con người. Cây cao khoảng hơn một mét sẽ phát triển cành và nhánh rất rộng. Thân cây không to lắm, có màu nâu xám, thỉnh thoảng lại có vài vết mốc trắng bám ngoài vỏ cây. Lá cây xanh đậm mọc đối xứng từ một cành nhỏ. Mặt sau của lá ram ráp vì những đường gân nổi không ngừng vươn ra xa. Những chiếc lá xanh không ngừng lớn lên tạo thành bóng râm mát rượi dưới ánh nắng chói chang của mùa hè. Khi mới nở, hoa bằng lăng có màu tím đậm. Theo thời gian, khi hoa dần tàn đi, cánh hóa sẽ có màu tím nhạt. Hoa bằng lăng có nhụy màu vàng óng. Dưới ánh nắng, những chùm hoa đung đưa, khoe sắc khiến em cảm thấy thật lung linh. Em cũng hiểu được phần nào lý do mẹ em yêu thích loài hoa này. Mẹ thường bảo: “Màu tím là biểu tượng cho sự thủy chung!” Em sẽ luôn ghi nhớ điều này và luôn yêu thích loại cây có hoa màu tím này.

——–

Trên đây là những bài văn tả cây cho bóng mát văn lớp 5 mà thcs Hồng Thái chúng tôi sưu tầm được. Hy vọng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học làm van mau lop 5 thật tốt.

Tả cây bóng mát lớp 5, những bài văn mẫu tả cây có bóng mát chọn lọc được dành cho các vị phụ huynh và các em học sinh tham khảo

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button