Tra Cứu

Tóm tắt chiến thắng Mtao Mxây

Đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” nằm ở phần giữa của tác phẩm, kể chuyện Đăm Săn đánh Mtao Mxây cứu vợ trở về. Việc tóm tắt chiến thắng Mtao Mxây hay diễn biến trận chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây là một trong những kỹ năng giúp các em nhớ rõ kiến thức của bài học. Qua đó, thấy được tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây. (Nội dung bài học thuộc: Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây )

Để làm được bài tập này trước hết các em cần ghi nhớ diễn biến chính của tác phẩm, chính là cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây:

Diễn biến chính Đăm Săn khiêu chiến khiến Mtao Mxây

Khi vào cuộc chiến:

Bạn đang xem: Tóm tắt chiến thắng Mtao Mxây

– Hiệp một:

+ Trong khi Mtao Mxây múa khiên trước, Đăm Săn vẫn giữ thái độ bình tĩnh, thản nhiên.

+ Mtao Mxây đã lộ rõ sự kém cỏi nhưng vẫn nói những lời huênh hoang.

– Hiệp hai:

+ Đăm Săn múa khiên làm cho Mtao Mxây hốt hoảng trốn chạy với bước cao bước thấp.

+ Mtao Mxây cầu cứu Hơ Nhị quăng cho miếng trầu à càng yếu sức

+ Đăm Săn cướp được miếng trầu và sức chàng tăng lên.

– Hiệp ba:

+ Đăm Săn múa dũng mãnh và đuổi theo Mtao Mxây

+ Đăm Săn đâm trúng Mtao Mxây nhưng không thủng được áo hắn. Chàng phải cầu cứu thần linh

– Hiệp bốn:

+ Đăm Săn được thần linh giúp sức

+ Chàng đuổi theo và giết chết kẻ thù.

3 bài tóm tắt chiến thắng Mtao Mxây đặc sắc

Tóm tắt chiến thắng Mtao Mxây ngắn nhất mẫu 1

Trong khi Đăm Săn cùng nô lệ lên rẫy, Mtao Mxây đã đến phá buôn làng và bắt Hơ Nhị về làm vợ. Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến để đòi lại vợ. Lần đầu, chàng thách Mtao Mxây đọ dao nhưng hắn sợ không dám đồng ý. Khi Đăm Săn dọa đốt nhà, hắn mới chịu xuống và múa khiên. Mtao Mxây rung khiên múa, tiếng kêu lạch cạch; đến lượt Đăm Săn, mỗi lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh, chạy vun vút trong khi Mtao Mxây chỉ bước thấp bước cao chạy hết bãi đông sang bãi tây. Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho một miếng trầu nhưng Đăm Săn đỡ được, ăn vào thì sức lực tăng lên gấp bội. Đăm Săn lại múa khiên, đâm Mtao Mxây nhưng không thủng được áo giáp của hắn. Nhờ Trời giúp đỡ, Đăm Săn ném một cái chày tròn vào tai của kẻ địch, nên giành được chiến thắng, cắt đầu của Mtao Mxây đem bêu ra đường. Chàng cứu được vợ, và tất cả tôi tớ của Mtao Mxây nguyện đi theo Đăm Săn. Dân làng mở tiệc mừng chiến thắng của Đăm Săn và đón chào những dân làng mới.

Nghe bài tóm tắt:

Tóm tắt chiến thắng Mtao Mxây ngắn nhất – Mẫu 2

Đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” kể về hành trình đòi lại vợ của tù trưởng Đăm Săn. Khi nghe tin Đăm Săn cùng thuộc hạ rời khỏi bản làng. Mtao Mxây giả làm khách qua đường tìm đến nhà Đăm Săn, chả vờ bỏ quên cái con dao và nhờ Hơ Nhị đem ra ngoài rồi bắt cóc nàng đi. Đăm Săn nghe tin vô cùng giận dữ, đem quân đến nhà Mtao Mxây. Tuy nhiên, hắn không chịu ra ngoài giao chiến, Đăm Săn phải dọa phá nhà hắn mới chịu ra múa khiên. Mtao Mxây múa khiên trước, Đăm Săn vẫn giữ thái độ bình tĩnh, thản nhiên. Mtao Mxây đã lộ rõ sự kém cỏi nhưng vẫn buông lời huênh hoang. Tới lượt Đăm Săn, chàng múa khiên làm cho Mtao Mxây hốt hoảng trốn chạy với bước cao bước thấp. Mtao Mxây cầu cứu Hơ Nhị quăng cho miếng trầu vì ngày càng yếu sức. Đăm Săn cướp được trầu, sức chàng tăng lên. Chàng múa càng thêm dũng mãnh và đuổi theo Mtao Mxây, đâm trúng nhưng không thủng được áo hắn. Chàng phải cầu cứu thần linh, được giúp sức nên chàng đuổi theo và giết chết kẻ thù. Dân làng Mtao Mxây nhất trí xem Đăm Săn là tù trưởng, là anh hùng của họ. Họ cùng nhau ăn mừng chiến thắng.

Nghe bài tóm tắt:

>> Để hiểu hơn về người anh hùng Đăm Săn, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu phân tích nhân vật Đăm Săn nữa nhé.

Tóm tắt chiến thắng Mtao Mxây – Mẫu 3

Sau khi bị Mtao Mxây cướp mất vợ là Hơ Nhị, Đăm Săn vô cùng tức giận. Chàng cầm khiên đến nhà Mtao Mxây để khiêu chiến. Đến nơi, Đăm Săn đứng ở dưới gọi Mtao Mxây xuống thách đấu. Lúc đầu hắn không dám, nhưng Đăm Săn doạ sẽ đốt nhà, Mtao Mxây buộc phải đi xuống. Hắn bước xuống “tần ngần, do dự”, sợ sẽ bị Đăm Săn đâm chết khi đang đi xuống.

Đăm Săn nhường cho Mtao Mxây múa khiên trước. Mtao Mxây rung khiên múa, tiếng khiên kêu lạch xạch như quả mướp khô nhưng vẫn không quên khiêu khích. Đăm Săn vẫn giữ thái độ bình tĩnh, thản nhiên. Tới phiên mình, Đăm Săn rung khiên múa với một sức mạnh như vũ bão. Chàng xốc tới chỗ Mtao Mxây. Hắn sợ bỏ chạy hết bãi tây sang bãi đông. Đăm Săn rượt đuổi theo. Chàng bị Mtao Mxây vung dao chém trúng một cái chão trâu.

Khi đã thấm mệt, Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho hắn một miếng trầu. Nhưng Đăm Săn đã đớp được miếng trầu đó. Chàng nhai trầu và sức mạnh của chàng tăng lên gấp bội. Chàng lại tiếp tục múa khiên và rượt đuổi Mtao Mxây với sức mạnh phi thường. Khi Đăm Săn múa khiên, gió như bão lốc, chòi lẫm đổ lăn lóc, cây cối chết rụi, đồi núi rạn nứt, đồi tranh bật rễ nhổ tung. Chàng cầm ngọn giáo phóng trúng vào đùi Mtao Mxây nhưng Mtao Mxây vẫn không hề bị thương gì. Mệt quá, Đăm Săn vừa chạy vừa ngủ. Chàng mộng thấy ông Trời. Ông Trời đã chỉ cho Đăm Săn biết cách đánh thắng Mtao Mxây: lấy cái chày mòn ném trúng vành tai của Mtao Mxây. Đăm Săn bừng tỉnh, chộp ngay một cái chày mòn ném trúng vành tai Mtao Mxây. Tức thì chiếc áo giáp bảo vệ thân thể trên người Mtao Mxây rơi xuống. Mtao Mxây sợ hãi bỏ chạy. Đăm Săn đuổi theo rất nhanh, Mtao Mxây bị ngã lăn quay ra đất. Hắn van xin Đăm Săn tha chết. Nhưng Đăm Săn đã đâm chết Mtao Mxây và cắt đầu hắn đem bêu ngoài đường.

Sau khi Mtao Mxây chết, dân làng của hắn đã đi theo Đăm Săn, họ thần phục dưới vị tù trưởng mới này. Cả buôn làng mở tiệc linh đình để ăn mừng thắng lợi.

Top 2 bài tóm tắt cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây

Bài tóm tắt cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây ngắn gọn

(Cách trình bày 1: Trình bày bằng đoạn văn)

Đăm Săn sau khi nghe tin vợ mình là Hơ Nhị bị cướp bởi Mtao Mxây thì đã vô cùng tức giận, ngay lập tức cầm khiên đến nhà Mtao Mxây để khiêu chiến. Khi đến nhà Mtao Mxây, Đăm Săn đã gọi hắn xuống thách đấu nhưng hắn mãi mới chịu đi xuống do Đăm Săn dọa sẽ đốt nhà. Khi xuống còn tần ngần, do dự, sợ Đăm Săn đâm lén mình. Đăm Săn nhường cho Mtao Mxây múa khiên trước. Hiệp một, Mtao Mxây múa khiên yếu ớt, Đăm Săn thấy buồn cười, khinh bỉ nhưng vẫn thản nhiên, bình tĩnh. Mtao Mxây không quên kiêu ngạo và buông lời khiêu khích. Sau đó, hiệp hai tới lượt Đăm Săn rung khiên múa với một sức mạnh như vũ bão và chàng xốc tới chỗ Mtao Mxây. Hắn sợ bỏ chạy còn Đăm Săn rượt đuổi theo. Khi đã thấm mệt, Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho hắn một miếng trầu. Nhưng Đăm Săn đã bắt được và sức mạnh chàng tăng vọt. Hiệp ba, chàng lại tiếp tục múa khiên và rượt đuổi Mtao Mxây với sức mạnh phi thường. Sau đó, chàng cầm ngọn giáo phóng trúng vào đùi Mtao Mxây. Vì mệt quá nên Đăm Săn vừa chạy vừa ngủ. Chàng mộng thấy ông Trời và được chỉ cho biết cách đánh thắng Mtao Mxây. Hiệp bốn, Đăm Săn bừng tỉnh, làm theo và chiến thắng. Mtao Mxây van xin Đăm Săn tha chết. Nhưng Đăm Săn đã đâm chết và cắt đầu hắn đem bêu ngoài đường. Sau đó, Đăm Săn cứu được vợ về, thu được của cải và thu phục được dân làng theo Mtao Mxây.

Bài tóm tắt cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây chi tiết sự kiện

(Cách trình bày 2: Trình bày bằng các ý: Cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây)

+ Hiệp đấu thứ nhất:

  • Mtao Mxây: Múa khiên như trò chơi, khiên kêu lạch xạch như quả mướp khô, chạy bước cao bước thấp, chạy hết từ bãi tây sang bãi đông, tự xem mình là tướng quen đánh trăm trận, quen xéo nát đất đai thiên hạ.
  • Đăm Săn: thách Mtao Mxây múa khiên trước, lúc Mtao Mxây múa khiên Đăm Săn không hề nhúc nhích. Lúc Đăm Săn múa “Một lần xốc tới, chàng vượt qua đồi tranh. Một lần xông tới nữa chàng vượt qua đồi lồ ô. Chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây.”

+ Hiệp đấu thứ hai: Đăm Săn đớp được miếng trầu mà Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho hắn, sức chàng như tăng lên gấp bội, múa khiên càng mạnh, càng nhanh, càng đẹp, “chàng múa trên cao, gió như bão. Chàng múa dưới thấp, gió như lốc…”. Đăm Săn đuổi theo Mtao Mxây trúng nhưng không thủng đầu. Miếng trầu là phần thưởng cho Đăm Săn, là sức mạnh của cả cộng đồng, là tấm lòng thủy chung của vợ.

+ Hiệp đấu thứ ba: Nhờ ông Trời mách kế, Đăm Săn đuổi theo và đánh thắng được Mtao Mxây. Ông Trời là hình ảnh tượng trưng cho công lí, sức mạnh trí tuệ của đấng tối cao, sự thiên vị rõ ràng đối với Đăm Săn và là lời khẳng định chính nghĩa thuộc về chàng. Đồng thời, chi tiết ông Trời còn thể hiện mối quan hệ gần gũi, gắn bó mật thiết giữa con người với thần linh.

Kiến thức bổ sung: Đóng vai Đăm Săn là một bài yêu cầu khá phổ biến trong chương trình học Ngữ văn 10.

Trên đây là hướng dẫn tóm tắt chiến thắng Mtao Mxây và tóm tắt cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây giúp các em bổ sung kiến thức cho bài học này. Chúc các em học tốt.

Tóm tắt chiến thắng Mtao Mxây để nắm được hành trình đòi lại vợ của Đăm Săn qua đó ghi nhớ bài học qua tóm tắt cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button