Tra Cứu

Top 15 Mẫu mở bài chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Cùng thcs Hồng Thái tìm hiểu một số cách mở bài chiếc thuyền ngoài xa hay nhất. Có rất nhiều cách dẫn dắt vào bài khác nhau đối với truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa, để hoàn thiện bài văn phân tích truyện Chiếc thuyền ngoài xa với nội dung ấn tượng, các em có thể tham khảo thêm một số cách viết Mở bài truyện Chiếc thuyền ngoài xa dưới đây.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 1

Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam trong giai đoạn đổi mới, ông là người tiên phong trong việc khám phá đời sống con người trong sự phức tạp, đa diện thời hậu chiến. Chiếc thuyền ngoài xa là truyện ngắn tiêu biểu cho tài năng và sự tinh anh trong vai trò “người mở đường” của Nguyễn Minh Châu. Truyện ngắn viết về bi kịch hạnh phúc, bi kịch đói nghèo trong gia đình người đàn bà hàng chài, qua đó nhà văn không chỉ thể hiện những phát hiện về nghịch lí trong cuộc sống của con người mà còn gửi gắm những thông điệp sâu sắc về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời, giữa người nghệ sĩ và nhân dân.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 2

Nguyễn Minh Châu được mệnh danh là người mở đường tinh anh và tài hoa của nền văn học Việt Nam giai đoạn đổi mới, bằng sự thức thời, nhạy bén của người nghệ sĩ Nguyễn Minh Châu không chỉ nhận ra nhu cầu đổi mới của nền văn học mà còn chủ động đi đầu trong công cuộc tìm kiếm những cách tân nghệ thuật ấy. Nếu trước năm 1975 Nguyễn Minh Châu thường viết về đề tài chiến tranh, người lính với cảm hứng sử thi lãng mạn đậm nét thì sau đổi mới ông lại tập trung bút lực để tìm kiếm, khám phá những vấn đề thế sự nổi cộm. Nguyễn Minh Châu khám phá con người trong cuộc sống mưu sinh thời hậu chiến, đồng cảm, thấu hiểu với hành trình tìm kiếm đầy nhọc nhằn của họ, từ đó phát hiện và trân trọng những hạt ngọc quý ẩn giấu trong tâm hồn con người. Một trong những truyện ngắn tiêu biểu nhất cho tài năng và phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu sau đổi mới là Chiếc thuyền ngoài xa.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 3

Thông qua khắc họa bi kịch trong cuộc sống của người đàn bà hàng chài, nhà văn Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa không chỉ phơi bày hiện thực cuộc sống vẫn còn những nghịch lí, đau khổ thời hậu chiến mà còn gửi gắm rất nhiều những thông điệp về nghệ thuật cũng như trách nhiệm của người nghệ sĩ với cuộc đời cũng như với những sản phẩm tinh thần của con người: Nghệ thuật phải gắn bó với cuộc đời, người nghệ sĩ chân chính không thể nhìn cuộc đời, con người bằng ánh nhìn hời hợt như chiếc thuyền ngoài xa mà cần đi sâu khám phá để không chỉ thấy được những vẻ đẹp lung linh, đẹp đẽ. mà thấy cả những góc tối xù xì, những nghịch lí vẫn lẩn khuất trong cuộc sống con người.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 4

Bước qua khói lửa chiến tranh, những tưởng con người sẽ được sống một cuộc sống hạnh phúc, yên bình. Thế nhưng, trong cuộc sống thời hậu chiến, những con người nhỏ bé, đáng thương vẫn phải “vật lộn” với những lo toan, mưu sinh, để rồi bao bi kịch, nghịch lí nảy sinh từ đói nghèo. Hiện thực cuộc sống với tất cả những phức tạp, đa diện ấy được Nguyễn Minh Châu phát hiện và thể hiện đầy tinh tế trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”. Truyện ngắn không chỉ thể hiện sự trăn trở, xót xa trước những nghịch cảnh, góc khuất của cuộc đời mà còn đặt ra trách nhiệm của nghệ thuật cũng như điểm nhìn, tư tưởng của người nghệ sĩ: Nghệ thuật cần hướng đến cuộc đời, người nghệ sĩ cần gắn bó để đồng cảm với những nỗi đau của con người.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 5

Nếu trước 1975, Nguyễn Minh Châu viết nên những trang văn hào hùng đậm chất sử thi. Thì sau kháng chiến, ông trở về với bình dị đời thường. Ông tiên phong đổi mới văn học với những khám phá đầy nhân văn. Chiếc thuyền ngoài xa là một tác phẩm như thế. Với tha thiết kiếm tìm “hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn con người”. Chiếc thuyền ngoài xa phác họa nên bức tranh đời sống với những nhịp đập chân thực. Với những nghịch lý đời thường mà không ai có thể làm ngơ.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 6

Đời sống hàng ngày với nhiều lo toan, vất vả có thể biến chúng ta trở thành một người khác. Có thể dễ cáu gắt, có thể nổi nóng bất ngờ, có thể toan tính thiệt hơn, so đo vụn vặt… Nhưng ẩn sau lớp vỏ xù xì, thô kệch đó, mỗi người vẫn luôn sở hữu cho riêng mình một “hạt ngọc”. Đó chính là cái “thiên lương”, là hạt mầm thiện lành như dòng suối mát trong tâm hồn. “Chiếc thuyền ngoài xa” là một hành trình của Nguyễn Minh Châu đi tìm “hạt ngọc” ẩn giấu ấy. Nơi làng chài nghèo khó, có những phận người quay quắt với mưu sinh…

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 7

“Nghệ thuật là ánh trăng lừa dối”. Đó là câu mà ông giáo Hộ đã đau đớn thốt lên trong “Đời thừa” của Nam Cao. Có những thứ nhìn từ xa thì thật đẹp đẽ, lộng lẫy, hào nhoáng và nên thơ. Nhưng nét đẹp đó dần vỡ vụn khi chạm vào hiện thực tàn khốc của cuộc sống. Nghệ thuật và cuộc đời liệu có thể cùng song hành với nhau hay không. Hay nghệ thuật chỉ là sự dối lừa, là những phút giây để con người trốn tránh thực tế phũ phàng. Có một tác phẩm đã nhìn thẳng vào sự đối lập này và đau đáu đi tìm câu trả lời. Đó là “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu. Một nhà văn suốt đời đi tìm “hạt ngọc ẩn sâu trong tâm hồn con người”.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 8

Trên thế gian này, ai là người dịu hiền nhất? Đó là người phụ nữ. Vậy ai là người mạnh mẽ nhất? Cũng chính là người phụ nữ. Thượng đế ban cho người phụ nữ tấm lòng bao dung và cao thượng đến vô cùng. Đặc biệt là khi người phụ nữ ấy trở thành người mẹ. Trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, hình tượng người phụ nữ hiện lên đầy ám ảnh. Giữa những đòn roi bạo hành, giữa những đói khổ triền miên, đau đớn cả về thể xác và tinh thần. Người đàn bà hàng chài ấy vẫn giữ được khát vọng yêu thương và niềm tin về sự thiện lương ở người chồng. Chỉ là cuộc sống tàn khốc đã khiến bản chất lương thiện ấy ở chồng chị bị che lấp mất. Với đôi mắt nghệ thuật và tấm lòng rộng mở, Nguyễn Minh Châu đã viết nên một tác phẩm hiện thực đầy ám ảnh và xuất sắc.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 9

Nghệ thuật vị nhân sinh hay nghệ thuật vị nghệ thuật? Đó là một câu hỏi trăn trở cho tất cả nghệ sĩ trên thế gian này. Đến cuối cùng, nghệ thuật ra đời là để song hành với cuộc đời. Hay chỉ là phương tiện để người ta trốn tránh khỏi cuộc đời? Vẫn luôn tồn tại những nghịch lý đặc biệt và bất ngờ kết nối giữa nghệ thuật và thực tế. Mà chỉ có người nghệ sĩ khéo léo và tinh tường mới có thể phát hiện ra được. Đó cũng chính là câu chuyện trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu. Một bức ảnh dự thi tuyệt đẹp, về chiếc thuyền đánh cá thơ mộng và màn sương sớm. Nhưng ẩn sau màn sương ấy là câu chuyện đau khổ về cuộc đời của một gia đình hàng chài. Nguyễn Minh Châu đã khéo léo lồng ghép câu chuyện nghệ thuật vào tình huống thực tế. Để từ đó nói lên nỗi niềm của những người làm nghệ thuật, về mối quan hệ nghệ thuật – cuộc đời.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 10

Nguyễn Minh Châu được coi là người mở đường tinh anh và tài năng của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Những tác phẩm của ông đã để lại dấu ấn sâu sắc với người đọc như những tác phẩm “Mảnh trăng cuối rừng”, “Bức tranh” và đặc biệt là tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” được viết vào những năm đầu thời kỳ đổi mới. Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” thể hiện một bài học đúng đắn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người; đó là một cách nhìn đa dạng đa chiều, từ đó tìm ra bản chất thật sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng. Đồng thời tác phẩm đã in đậm phong cách tự sự triết lí của Nguyễn Minh Châu với cách khắc họa nhân vật, xây dựng cốt truyện độc đáo và sáng tạo mà chỉ có ông mới có được.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 11

Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989) quê tỉnh Nghệ An. Bắt đầu viết văn từ năm 1960 Nguyễn Minh Châu đã có những đóng góp đáng kể cho văn học kháng chiến chống Mĩ. Sau 1975, đặc biệt từ 1980 của thế kỉ XX, Nguyễn Minh Châu và Nguyễn Khải là hai cây bút tiên phong trong phong trào đổi mới văn học. Chiếc thuyền ngoài xa là tác phẩm xuất sắc của ông trong giai đoạn này.

Trước 1975, các sáng tác của giai đoạn này mang cảm hứng sử thi với giọng điệu ngợi ca trang trọng. Nhân vật trung tâm là những người anh hùng, những người lính. Ngôn ngữ trong trang viết của Nguyễn Minh Châu đậm chất trữ tình, lãng mạn

Từ sau 1975, từ cảm hứng sử thi, Nguyễn Minh Châu chuyển dần sang cảm hứng triết luận về những giá trị nhân bản đời thường. Nhân vật trung tâm là những con người trong cuộc mưu sinh trong hành trình nhọc nhằn kiếm tìm hạnh phúc và hoàn thiện nhân cách. Ngôn ngữ trong trang viết của Nguyễn Minh Châu trở về với đời thường, giàu tính chính luận, triết luận

Nguyễn Minh Châu viết Chiếc thuyền ngoài xa năm 1983, in lần đầu trong tập Bến quê. Sau được in riêng thành tập Chiếc thuyền ngoài xa năm 1988. Tác phẩm tiêu biểu cho hướng tiếp cận đời sống ở góc độ đời tư – thế sự của nhà văn ở giai đoạn sáng tác sau 1975.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 12

Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa là tác phẩm thể hiện triết lý nhân sinh mà nhà văn Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm. Có thể thấy qua những trang truyện, thông điệp dồn nén lại là nghệ thuật phải gắn liền với hiện thực, không được tách rời với hiện thực và người nghệ sĩ phải là người có cái nhìn đa chiều để phát hiện ra bản chất bên trong về đẹp bề ngoài rực rỡ, hào nhoáng.

Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiên phong trong thời kì đổi mới với nhiều truyện ngắn xuất sắc như Bến quê, Mảnh trăng cuối rừng, Chiếc thuyền ngoài xa, … Các tác phẩm của ông luôn chứa đựng những triết lý, những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời. Và truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa cũng là một trong những tác phẩm mang đậm phong cách tự sự – triết lý của ông.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 13

Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930, tại Quỳnh Lưu, Nghệ An, một vùng quê có truyền thống hiếu học lâu đời. Ông là một nhà văn rất có trách nhiệm với cuộc đời, luôn khát khao đi tìm những hạt ngọc ẩn giấu bên trong mỗi con người. Những tác phẩm của ông thường nhẹ nhàng mà thấm đẫm những triết lý sâu sắc, đó cũng là nét nổi bật làm nên phong cách văn học của Nguyễn Minh Châu. Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là một tác phẩm thành công và gây nhiều ấn tượng trong lòng đọc giả của ông.

Tác phẩm được ra đời vào năm 1983, đó là khoảng thời gian sau ngày dân tộc thống nhất, cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi. Hai miền Năm Bắc sum họp, cả nước đoàn kết cùng nhau đứng lên dựng xây đời mới để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Song, đây cũng là thời điểm mà những hậu quả do chiến tranh để lại vẫn còn rất lớn, nhiều thách thức đặt ra trong đời sống của nhân dân, đặc biệt là cái nghèo, cái đói.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 14

Nguyễn Minh Châu là một cây bút lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông có nhiều đóng góp cho văn chương của dân tộc trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tác phẩm của Nguyễn Minh Châu được đánh giá mang tính chất tự sự và triết lí. Mỗi tác phẩm ông viết lên luôn nhằm khám phá, phát hiện ra muôn vàn vẻ đẹp của cuộc sống.

Đặc biệt tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của tác giả sau năm 1975. Chiếc thuyền ngoài xa được giới chuyên môn đánh giá là tác phẩm xuất sắc nhất của Nguyễn Minh Châu, được viết năm 1983, khắc họa cái lãng mạn của nghệ thuật và sự trần trụi của hiện thực đời thường.

Mở bài chiếc thuyền ngoài xa – Mẫu 15

Nghệ thuật và hiện thực luôn có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau, một tác phẩm chân chính muốn toả sáng phải có sự hòa quyện với vẻ đẹp của cuộc sống chân thực. Nhà văn Nam Cao từng nói: “Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối! Nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ kia, thoát ra từ những kiếp lầm than…”.

Nghệ thuật là lĩnh vực của sự sáng tạo mới mẻ nhưng phải gắn với con người thì mới giữ nguyên được giá trị chuẩn mực vốn có. Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu là một bức tranh hiện thực đầy màu sắc, ẩn sau đó chứa đựng cả câu chuyện về số phận, cuộc đời con người. Tác giả đã nhìn cuộc sống bằng đôi mắt đa diện, nhiều chiều, phản ánh đúng bản chất thật sau vẻ đẹp hoà nhoáng bên ngoài của sự vật và hiện tượng.

Qua bài viết ở trên, thcs Hồng Thái đã giúp các em học sinh biết cách mở bài chiếc thuyền ngoài xa hay và đặc sắc,… Các em học sinh có thể truy cập website thcs Hồng Thái để tìm hiểu những bài viết hữu ích, phục vụ cho quá trình học tập và thi cử.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button