Tra Cứu

Văn khấn khai hạ – Bài cúng khai hạ mùng 7 tháng Giêng [Quý Mão – ]

Lễ khai hạ hay còn gọi là lễ hạ cây nêu, được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch. Lễ khai hạ được hiểu là Tết mở đầu ngày vui để chào mùa xuân mới, cầu mong cả năm may mắn, thuận buồm xuôi gió. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo bài cúng vía trời mùng 9 tháng Giêng.

Lễ vật cúng khai hạ 2023

Khi làm lễ khai hạ chuẩn bị mâm cơm cúng, có thể là cơm chay hoặc mặn. Ngoài ra, còn có giọt dầu, rượu, nhang, hoa, hoa quả, đĩa gạo, đĩa muối, tiền vàng, sớ…

Bày biện đầy đủ và hoàn chỉnh ở ngoài trời, gia chủ tiến hành thắp hương, khấn vái xin phép các cụ trong nhà trước, sau đó mới tiến hành làm lễ ở ngoài trời.

Bài cúng khai hạ 2023

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

– Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Ngài Triệu Vương đương niên hành khiển năm Nhâm Dần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh. Hôm nay là ngày mùng 7 tháng Giêng năm Quý Mão, chúng con là………… hiện cư ngụ tại số nhà …, khu phố …, phường …, thành phố…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, trà tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Sau khi đọc xong bài văn khấn lễ khai hạ đầu năm 2022 thì đợi hương tàn hoặc hết 1 tuần hương thì đem hóa sớ, hóa vàng, rồi cho người ra nhấc cây nêu lên, cây nêu sau khi được nhấc lên thì không được để trong nhà mà phải để bên ngoài, để ở nơi khô ráo, thoáng sạch là được.

********************

Hy vọng bài viết Văn khấn khai hạ 2023 – Bài cúng khai hạ mùng 7 tháng Giêng sẽ giúp các bạn chuẩn bị cho ngày Tết thật chu đáo, để có một năm mới luôn khỏe mạnh, bình an, vạn sự như ý.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Tết Cổ Truyền

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button