Tra Cứu

Viết đoạn văn 200 chữ về đức tính hi sinh

Đề bài: Viết đoạn văn 200 chữ về đức tính hi sinh

viet doan van 200 chu ve duc tinh hi sinh

Viết đoạn văn 200 chữ về đức tính hi sinh

Bạn đang xem: Viết đoạn văn 200 chữ về đức tính hi sinh

I. Dàn ý đoạn văn 200 chữ về đức tính hi sinh (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Đức hi sinh trong cuộc sống

2. Thân bài

* Giải thích:
– “Đức hi sinh” là sự nhường nhịn, chấp nhận sự thiệt thòi về bản thân vì lợi ích của người khác.
– Người có đức hi sinh là luôn suy nghĩ vì người khác, đó còn là những người sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không suy tính thiệt hơn, đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của bản thân mình.

* Ý nghĩa của đức hi sinh:
– Mang đến những cơ hội sống tốt đẹp cho người khác.
– Lan tỏa những điều tốt đẹp, ý nghĩa trong cuộc sống.
– Người có đức hi sinh sẽ nhận được sự tôn trọng, yêu quý từ những người xung quanh.

* Phản đề:
– Có nhiều những người ích kỉ, chỉ biết đến bản thân mà vô cảm trước nỗi đau của đồng loại.
– Cũng có những con người sẵn sàng hi sinh lợi ích của người khác để đạt được những lợi ích tầm thường của bản thân.
– Hi sinh một cách mù quáng vì người khác, vì những điều không xứng đáng mà bỏ lỡ những cơ hội tốt đẹp của bản thân.

* Bài học
– Cần biết yêu thương, biết sẻ chia, đồng cảm với những người kém may mắn hơn mình;
– Không quên đi sự giúp đỡ, công lao của những người đã hi sinh vì mình.

3. Kết bài

Rút ra kết luận chung

 
II. Bài văn mẫu Viết đoạn văn 200 chữ về đức tính hi sinh

1. Viết đoạn văn 200 chữ về đức tính hi sinh, mẫu 1 (Chuẩn)

Nhà văn, nhà thơ nổi tiếng người Anh Rudyard Kipling từng khẳng định: “Đức khiêm nhường đến từ tri thức; sức mạnh đến từ sự hy sinh”. Thật vậy, trong cuộc sống, đức hi sinh không chỉ mang đến những điều tốt đẹp cho con người, cho cộng đồng, xã hội mà đó còn là nguồn sức mạnh thiêng liêng, to lớn giúp chúng ta làm được những điều vĩ đại, thiêng liêng. “Đức hi sinh” là sự nhường nhịn, chấp nhận sự thiệt thòi về bản thân vì lợi ích của người khác. Người có đức hi sinh là luôn suy nghĩ vì người khác, đó còn là những người sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không suy tính thiệt hơn, đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của bản thân mình. Trong cuộc sống, chúng ta vẫn bắt gặp rất nhiều những tấm gương đẹp về đức hi sinh, đó là những bậc cha mẹ sẵn sàng nhận về mình những vất vả, khó nhọc để mang đến cho các con cuộc sống đủ đầy, ấm no. Đó cũng là những y bác sĩ tuyến đầu chống dịch đã chấp nhận hi sinh thời gian bình yên bên gia đình, sẵn sàng đối diện với nguy cơ nhiễm bệnh để đi vào tâm dịch, giúp đồng bào vượt qua cơn “nguy khốn” của đại dịch Covid 19. Đức hi sinh là biểu hiện cao đẹp nhất của tình thương, là chất keo gắn kết tạo dựng lên những mối quan hệ tốt đẹp, bền vững mà còn giúp cho người gần người hơn. Người có đức hi sinh luôn sống vì người khác, vì vậy nên họ luôn nhận được sự tôn trọng, yêu quý từ những người xung quanh. Có thể thấy đức hi sinh là một phẩm chất tốt đẹp, một vẻ đẹp đáng quý của con người Việt Nam. Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta vẫn bắt gặp rất nhiều những người ích kỉ, chỉ biết đến bản thân mà vô cảm trước nỗi đau của đồng loại. Cũng có những con người sẵn sàng hi sinh lợi ích của người khác để đạt được những lợi ích tầm thường của bản thân. Để phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc và làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa, mỗi chúng ta cần biết yêu thương, biết sẻ chia, đồng cảm với những người kém may mắn hơn mình; không quên đi sự giúp đỡ, công lao của những người đã hi sinh vì mình. Hãy học cách cho đi, vì khi cho đi chúng ta sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp, giá trị hơn thế.

2. Viết đoạn văn 200 chữ về đức tính hi sinh, mẫu 2 (Chuẩn)

Đã gần 8 năm kể từ ngày thảm kịch chìm phà Sewol xảy ra. Sự mất mát, đau thương của những người ở lại không gì có thể kể xiết. Thế nhưng, cùng với nỗi đau, trong thảm kịch chúng ta vẫn thấy được những câu chuyện thật đẹp về tình thương, về đức hi sinh cao cả. Khi tai họa ập đến, một người thầy giáo đã không do dự mà nhường phao cứu sinh của mình cho những người học trò, nhường đi chính cơ hội được sống của chính mình. Đó là câu chuyện thật buồn nhưng cũng thật đẹp về đức hi sinh. “Đức hi sinh” là việc nhận về mình những thiệt thòi có thể là vật chất hoặc tinh thần để mang đến những điều tốt đẹp hơn cho người khác. Đức hi sinh là kết tinh của tình thương và tấm lòng đồng cảm, ý thức sẻ chia. Sự hi sinh mang đến những cơ hội phát triển và cuộc sống tốt đẹp hơn cho người khác. Người có đức hi sinh sẽ nhận được yêu quý, kính trọng của những người xung quanh, mặt khác, sự hi sinh ấy không bao giờ là vô nghĩa vì nó được mọi người trân trọng, học tập và lan tỏa ra cộng đồng bằng những hành động ý nghĩa. Đáng buồn thay, cuộc sống của chúng ta vẫn tồn tại rất nhiều người sống ích kỉ, vụ lợi, chỉ biết đến bản thân. Cũng có những người luôn hi sinh một cách mù quáng vì người khác mà bỏ lỡ những cơ hội tốt đẹp của bản thân. Để đức hi sinh phát huy được hết ý nghĩa cao đẹp của nó, chúng ta cần có những suy nghĩ và hành động đúng đắn, cần cân bằng giữa hoạt động cho và nhận. Có trách nhiệm với cuộc sống của bản thân là điều đáng quý, mọi hành động nỗ lực, cố gắng vì bản thân đều đáng được trân trọng. Thế nhưng, giữa bộn bề của cuộc sống, bên cạnh việc sống vì mình, chúng ta hãy học cách yêu thương, sẻ chia với những người xung quanh, bởi “Sống vì người khác mới là cuộc sống có ý nghĩa nhất”.

3. Viết đoạn văn 200 chữ về đức tính hi sinh, mẫu 3 (Chuẩn)

Nếu sự tham lam, vụ lợi khiến cho con người trở nên ích kỉ, thấp hèn thì sự hi sinh vì người khác lại làm cho con người ta trở nên cao thượng, đáng quý. “Đức hi sinh” là việc chấp nhận giúp đỡ, cưu mang người khác dẫu phải nhận về mình những thiệt thòi, mất mát. Trong cuộc sống, chúng ta không tránh khỏi những lúc gặp phải khó khăn, thất bại khiến chúng ta gục ngã, khi ấy sự giúp đỡ của người khác sẽ khiến chúng ta có thêm niềm tin, động lực để vươn lên, chiến thắng hoàn cảnh. Đức hi sinh không chỉ mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống của người khác mà còn tạo ra sự rung động mạnh mẽ, nó khơi dậy những tình cảm tốt đẹp, chân thành giữa con người với con người. Người có đức hi sinh sẽ nhận được sự tôn trọng, yêu mến của mọi người xung quanh. Đức hi sinh khi được lan tỏa rộng rãi trong xã hội sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên nhân văn, giàu tình thương. Tuy nhiên, đức hi sinh cũng chỉ thực sự có ý nghĩa nếu nó được xuất phát từ những hành động, suy nghĩ đúng đắn, không đi ngược lại với những chuẩn mực đạp đức xã hội, bởi “Hy sinh vì một tư tưởng chắc chắn là cao quý. Nhưng còn cao quý hơn biết bao nhiêu nếu người ta hy sinh vì tư tưởng đúng!” – Henry Louis Mencken.

——————-HẾT———————-

Khám phá vẻ đẹp đáng quý bên trong mỗi con người, bên cạnh bài nghị luận về đức hi sinh, các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu khác như: Nghị luận xã hội về đức tính chăm chỉ, Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn, Nghị luận xã hội về tính tự lập, Nghị luận về Tinh thần tự giác của con người trong cuộc sống.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button