Tra Cứu

Waribashi là gì? – Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng

Waribashi là một trong những nét văn hoá ẩm thực bình dân rất đặc trưng của Nhật Bản. Vậy, Waribashi là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Waribashi là gì?

Waribashi là đũa tách đôi dùng một lần, một nét văn hoá ẩm đặc trưng của Nhật Bản. Loại đũa này cực kỳ phổ biến ở Nhật, đến bất kỳ đâu trên đất nước Mặt trời mọc, từ nhà cho tới quán ăn, cửa hàng tiện lợi đều xuất hiện loại đũa này.

Bạn đang xem: Waribashi là gì?

Theo ước tính, mỗi năm có trung bình khoảng 2,500,000 đôi đũa tách đôi được sử dụng rồi vứt đi tại Nhật. Như vậy, mỗi người Nhật dùng tới 200 đôi Waribashi mỗi năm.

Thực tế, 97% số lượng đũa tách đôi dùng một lần tại Nhật Bản được nhập từ Trung Quốc.

Đũa tách đôi dùng một lần có thật sự an toàn

Nhiều người cho rằng, đũa dùng 1 lần an toàn vì chỉ có một người dùng 1 lần rồi bỏ đi. Nhưng sự thật là những đôi đũa dùng một lần được nhập khẩu từ Trung Quốc này lại chứa nhiều loại hóa chất độc hại như chất tẩy trắng, chất chống ẩm mốc, chất khử trùng…

Tuy nhiên, Nhật Bản là một nước rất khắt khe, nhất là với những thứ liên quan tới sức khỏe con người nên đũa được nhập phải trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao và phải đáp ứng an toàn với sức khỏe con người.

Chiến dịch nói “không” với đũa Waribashi

Mặc dù vậy, để tránh những nguy cơ về sức khỏe và bảo vệ môi trường, Nhật Bản đang khuyến khích người dân hạn chế thậm chí là không dùng đũa sử dụng một lần (waribashi) nữa và sử dụng đũa cá nhân. Phong trào này có tên gọi là My Hashi, nổ ra mạnh mẽ nhất trong giới trẻ Nhật.

Nhiều nhà hàng nổi tiếng ở Nhật cũng “chạy” theo phong trào này với việc thay đổi tất cả waribashi thành loại đũa bình thường có thể tái sử dụng.

Tuy nhiên, một bộ phận người dân Nhật bản cho rằng việc dùng đũa tái sử dụng là không vệ sinh, sẽ tốn thêm nước và dung dịch rửa để làm sạch một số lượng lớn đũa.

Hiện nay, tại Việt Nam, đũa tách đôi dùng một lần cũng khá phổ biến, nhất là ở các quán ăn… Những đôi đũa này không được kiểm duyệt nên rất khó đảm bảo về chất lượng. Vì vậy, để đảm bảo vệ sinh, an toàn và bảo vệ môi trường, chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng loại đũa này.

Hy vọng giải thích trên đã giúp bạn hiểu waribashi là gì cũng như hiểu thêm về một nét văn hóa của người Nhật Bản.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button