Tra Cứu

“Xúc tích” hay “Súc tích” là đúng chính tả?

Tiếng Việt rất phong phú và đa dạng, cả về ngữ nghĩa và cách viết. Chính vì lẽ đó mà lỗi chính tả cũng rất đa dạng. Một trong những lỗi phổ biến là sai lỗi chính tả giữa các vần x và s trong quá trình phát âm, dẫn đến việc viết sai lỗi chính tả. Trong bài viết này, thcs Hồng Thái sẽ cùng bạn tìm hiểu thông qua bài viết xúc tích hay súc tích là đúng chính tả.

Thông thường, chúng ta hay bắt gặp từ xúc tích hoặc súc tích trong các bài nhận xét của các thầy cô giáo bộ môn văn lúc chấm thi bằng những câu Bài văn này ngắn gọn, ….. Vậy từ nào mới là đúng chính tả?

Xúc tích hay Súc tích?

Súc tích là một từ đúng chính tả. Từ súc tích thường được dùng khi bạn muốn nhận xét về một thứ gì đó ngắn gọn nhưng vẫn chứa đựng đầy đủ những thứ cần thiết nhất. Hiểu một cách đơn giản nhất, súc tích chính là một tính từ chỉ rằng có chứa nhiều ý trong một hình thức diễn đạt ngắn gọn.

Đây chính là một sản phẩm vay mượn của từ Hán Việt. Từ súc ở đây mang nghĩa là chứa, cất còn từ Tích trong tích trữ, cất giữ, dồn lại, …

Trong từ điển Tiếng Việt xuất bản năm 2003 có định nghĩa từ súc tích như sau:

  • Là sự tích lũy, dồn góp lại. Ví dụ: Tích lũy lương thực, tích lũy kinh nghiệm.
  • Có chứa nhiều tài nguyên, của cải giàu có. Ví dụ: Mỏ khoáng sản súc tích.
  • Có chứa nhiều ý trong một hình thức diễn đạt ngắn gọn. Ví dụ: Lời văn súc tích, Đoạn văn ngắn gọn súc tích.

Còn về từ Xúc tích, từ này không xuất hiện trong từ điển Tiếng Việt. Có chăng người ta bị nhầm lẫn là do lúc phát âm sai từ súc tích dẫn đến viết sai. Còn về nghĩa của từ xúc, xúc ở đây dùng để chỉ những biểu cảm chung cho cảm giác mà con người có được như Xúc cảm, xúc động, … Thông thường người ta cũng hay dùng tử cảm xúc, do đó người ta dễ nhầm lẫn giữa hai từ này.

Như vậy, Súc tích mới là đúng chính tả còn xúc tích là một từ ghép hoàn toàn không có nghĩa, là kết quả của việc sai lỗi chính tả giữa vần s/x.

Trên đây là bài viết xúc tích hay súc tích là đúng chính tả. Hy vọng thông qua những kiến thức ở trên, các bạn sẽ không còn băn khoăn, nhầm lẫn giữa hai từ này. Chúc các bạn học tốt!

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button