Tra Cứu

Polkadot (DOT) là gì?

Polkadot (DOT) là một nền tảng blockchain thế hệ mới giúp kết nối nhiều blockchain lại với nhau. Theo dữ liệu của Coinmarketcap thì từ ngày 20/8/2020 (ngày bắt đầu có dữ liệu thị trường của DOT token) đến ngày hôm nay 28/8/2020 giá DOT token đã tăng hơn gấp 2 lần và ROI đạt 109.08%. Vậy Polkadot (DOT) là gì? Để trả lời được câu hỏi đó thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của ACC.

Polkadot Price Prediction 2022
Polkadot (DOT) là gì?

1. Polkadot (DOT) là gì?

Polkadot (DOT) là một nền tảng blockchain giúp kết nối nhiều blockchains riêng biệt thành một mạng thống nhất. Giống như Cosmos, Polkadot hướng tới việc cung cấp một giải pháp để giải quyết 2 vấn đề còn tồn đọng của công nghệ blockchain là: khả năng mở rộng và khả năng tương tác.

Được giới thiệu vào cuối năm 2019, Polkadot có tham vọng thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi giao thức đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) vào hệ sinh thái blockchains được kết nối với nó.

2. Polkadot hướng tới giải quyết vấn đề gì?

Công nghệ blockchain có tiềm năng rất lớn và có nhiều dự án ra đời để ứng dụng công nghệ mới này vào thực tiễn cuộc sống. Tuy nhiên hiện tại, blockchain luôn có những vấn đề còn tồn đọng khiến cho tiềm năng có nó bị hạn chế. Vì vậy có những dự án lần lượt ra đời để hướng tới giải quyết các vấn đề còn tồn đọng đó, Polkadot cũng không ngoại lệ.

Polkadot hướng tới giải quyết các vấn đề:

 • Khả năng tương tác giữa các blockchain: Mạng lưới blockchain vẫn đang rất rời rạc và độc lập với nhau. Điều này khiến cho khả năng liên lạc và tương tác trở nên cực kỳ hạn chế.
 • Khả năng mở rộng: Hiện số lượng giao dịch trong thế giới phi tập trung là rất lớn. Tuy nhiên khả năng mở rộng của blockchain đang bị hạn chế làm cho những giao dịch này trở nên chậm chạp và đắt đỏ.
 • Việc áp dụng vào thực tiễn: Các mạng blockchain hiện tại chưa giải quyết hoàn toàn được các vấn đề “nóng” trong thực tiễn. Chúng vẫn cần tới “phần mềm trung gian”.

3. Cách Polkadot giải quyết vấn đề

Để giải quyết những vấn đề trên Polkadot đã lên ý tưởng thiết kế một nền tảng với 3 thành phần cấu tạo chính:

 • Relay Chain: đóng vai trò là “trái tim” của Polkadot. Nó chịu trách nhiệm trong việc bảo mật mạng, đồng thuận và tương tác cross-chain (chéo chuỗi).
 • Parachains: đây là một giải pháp mở rộng mạng lưới của Polkadot. Parachains có thể là một Dapp hay một Data Structure, miễn sao nó có thể cung cấp bằng chứng có thể xác thực bởi trình xác thực. Nó sẽ đảm nhiệm hầu hết các tính toán của mạng Polkadot.
 • Bridges: nó là một blockchain đặc biệt. Đóng vai trò như là cầu nối của Polkadot với các blockchain khác như Ethereum hay Bitcoin…

4. DOT token là gì?

DOT token là Native Token của nền tảng Polkadot. Nó được dùng trong nhiều hoạt động của mạng như:

 • Quản trị: những người hold DOT token sẽ có thể sử dụng nó để tham gia vào việc quản lý các bản cập nhật và sửa chữa giao thức.
 • Staking: DOT token có thể được dùng để stake nhằm đảm bảo tính an toàn của mạng. Và các validators tham gia cũng sẽ nhận được phần thưởng là DOT token.
 • Trả phí
 • Liên kết: khi các parachains thực hiện liên kết thì nó cần sử dụng tới DOT token để làm việc này.

Ngoài ra, khi bạn nắm giữa DOT token, bạn sẽ có thể đảm nhận các vai trò trong mạng như:

 • Validators: là những người chịu trách nhiệm chính cho tính bảo mật của Relay Chain thông qua việc staking DOT. Đóng vai trò xác minh và thêm khối mới vào Relay Chain.
 • Collators: giám sát giao dịch diễn ra trên Parachains và gửi bằng chứng về validators để duy trì bảo mật mạng.
 • Nominators: là viết tắt của cụm từ Nominate Validators. Vai trò của nominators là đảm bảo Relay Chain hoạt động chuẩn xác thông qua việc xác minh những Validators tham gia staking DOT.
 • Fishermen: giám sát mạng và báo cáo hành vi xấu cho trình xác thực. Collators và hay parachain nào cũng đều có thể thực hiện vai trò là một fishermen.

5. Có nên đầu tư DOT token (Polkadot) hay không?

Đội ngũ phát triển của Polkadot

Để một dự án có thể phát triển hết tiềm năng cũng như duy trì tốc độ phát triển thì nó cần một đội ngũ đứng sau vừa có năng lực, vừa có tâm huyết đối với dự án. Team Polkadot có cho mình những thành viên như vậy. Đứng đầu dự án là 3 founder:

 • Robert Habermeier: Ngoài việc là một founder của Polkadot, Robert cũng là một thành viên củaThiel Fellow. Anh ấy có nền tảng nghiên cứu và phát triển về công nghệ blockchain, hệ thống phi tập trung và mật mã. Ngoài ra anh ấy cũng là một thành viên lâu năm của cộng đồng Rust.
 • Dr. Gavin Wood: Gavin được biết đến rất sớm trong cộng đồng blockchain với tư cách là người đồng sáng lập và CTO của Ethereum. Ông đã phát minh ra các thành phần cơ bản của ngành công nghiệp blockchain, bao gồm Solidity, giao thức đồng thuận Proof-of-Authority và Whisper. Hiện tại, Gavin là leader của Polkadot. Ông đặt ra thuật ngữ Web 3.0 vào năm 2014 và là Chủ tịch của Web3 Foundation.
 • Peter Czaban: là Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation, nơi anh ấy hỗ trợ sự phát triển của công nghệ phi tập trung thế hệ mới. Peter lấy bằng Thạc sĩ Kỹ thuật tại Đại học Oxford và đã làm việc trong các ngành công nghiệp quốc phòng, tài chính và phân tích dữ liệu, cơ sở kiến thức phi tập trung, mô hình định giá định lượng,…

Với 3 cái tên nổi bật này, Polkadot hứa hẹn sẽ có những bước đi đột phá trong tương lai.

Đối tác và nhà đầu tư của Polkadot

Trong danh sách các nhà đầu tư của dự án Polkadot có tới 14 cái tên. Một số cái tên đáng chú ý có thể kể đến là: Digital Finance Group, Monday Capital, Ledger VC,…

Ngoài ra, Polkadot là một dự án mã nguồn mở được thành lập bởi Web3 Foundation. Với việc là một dự án mã nguồn mở, bất kì nhà phát triển nào muốn đóng góp cho dự án sẽ trở nên rất đơn giản. Không chỉ vậy, Web3 Foundation đã ủy quyền cho 5 nhóm và hơn 100 nhà phát triển xây dựng Polkadot, bao gồm:

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button