Tra Cứu

Tác dụng của 12 phím chức năng trên bàn phím

Có thể bạn thừa biết trên bàn phím máy tính lúc nào cũng xuất hiện hàng loạt từ F1 đến F12 ở hàng đầu tiền. Tuy nhiên bạn có biết chức năng hay tác dụng của từng phím thế nào không. Thật ra mỗi một phím trong loạt phím này để có chức năng riêng nên thường gọi chúng là các phím chức năng F1 – F12. Sử dụng các phím chức năng này tiết kiệm khá nhiều thời gian thế nhưng rất nhiều nhiều người không hiểu hết tác dụng của những phím chức năng này. Trong bài viết dưới đây thủ thuật vn sẽ giới thiệu cho các bạn biết tác dụng của 12 phím chức năng F1- F12 trên bàn phím để có thể sử dụng thỏa thích nhé.

Tác dụng của hàng phím F1 tới F12 trên bàn phím

Phím F1 mở Help

Dây là phím có chức năng mở Help ( trợ giúp ) trong hầu hết các chương trình bao gồm các ứng dụng, trình duyệt hay tiện ích. Bên cạnh đó bên ngoài Windows phím F1 còn được sử dụng để vào BIOS được sử dụng khi khởi động máy tính.

Ngoài ra F1 còn được dùng kết hợp cùng phím khác

  • Tổ hợp phím Windows + F1 sẽ cho phép chúng ta mở cửa sổ Microsoft Windows Help And Support Center.
  • Tổ hợp phím Ctrl + F1 sẽ hiển thị cửa sổ Task Pane trong Windows Explorer.

Phím F2 Rename

Phím F2 được sử dụng để đổi tên các thư mục hoặc tệp tin được chọn. Nhấn chuột vào thư mục hay tệp tin nhấn F2 sẽ giúp chúng ta đổi tên nhanh tệp tin hay thư mục đó. Cũng giống như F1 kết hợp với phím tắt khác F2 sẽ có nhiều tác dụng hơn.

Các tổ hợp phím tắt có F2

  • Alt + Ctrl + F2 để tìm và mở file trong Word.
  • Ctrl + F2 tổ hợp phím này có tác dụng xem trước bản in (chế độ Preview) trong Word, Excel…

Phím F3 tìm kiếm

Đây là phím liên quan đến tìm kiếm. Khi nhấn F3 ngay lập tức chúng ta sẽ mở tính năng tìm kiếm của phần mềm ứng dụng hay chương trình đang chạy. Tính ăng này cho phép tìm kiếm file, text hay link.

Các tổ hợp phím tắt có sử dụng F3:

  • Tổ hợp phím tắt Windows + F3: Mở cửa sổ tìm kiếm nâng cao trong Microsoft Outlook.
  • Tổ hợp phím tắt Shift + F3: Dùng để chuyển đổi định dạng văn bản giữa chữ hoa và chữ thường trong Microsoft Word.

Phím F4 close

Phím F4 có tác dụng di chuyển con trỏ chuột lên thanh địa chỉ cửa sổ trong Explorer. Có nghĩa là khi bạn mở thư mục bất kỳ trên máy tính sau đó nhấn F4 thì con trỏ chuột sẽ di chuyển lên thanh địa chỉ.

Đơn lẻ F4 ít được sử dụng nhưng tổ hợp phím có sử dụng F4 lại được sử dụng rất nhiều

Tổ hợp phím tắt có sử dụng F4

  • Alt + F4: Dùng để đóng 1 cửa sổ hay chương trình đang mở. Nếu Alt + F4 ở ngoài màn hình Desktop sẽ hiển thị chức năng tắt máy nhanh Shutdown
  • Ctrl + F4 để đóng tab hiện tại trong trình duyệt web ví dụ như đóng tab Google Chrome, Edge

Phím F5 reload

Phím F6 ít dùng

Phím F8 cứu hộ

Đây là phím sinh ra để làm nhiệm vụ cứu hộ máy tính. F8 dùng để khởi động máy tính vào chế độ an toàn – chế độ Safe Mode để sửa lỗi máy tính

Phím F9 vô dụng

F9 chỉ có tác dụng làm mới tài liệu trong Microsoft Word và gửi/nhận email trong Microsoft Outlook mà thôi còn trong Windows thì chả thấy nó có tác dụng gì cả.

Phím F10

Phím F10 hơi bị ít dùng nó có tác dụng ngang phím ALT trong cửa sổ Explorer đang dùng, chức năng của 2 phím này là hiển thị các phím tắt trên thanh menu của cửa sổ đang dùng

Trong khi đó tổ hợp phím Shift + F10 được dùng nhiều hơn vì nó có chức năng hiển hị menu chuột phải y như bạn nhấn chuột phải vậy ( chắc dùng khi chuột phải bị hư)

Phím F11 màn hình full screen

F11 có tác dụng phóng to toàn màn hình trình duyệt web ví dụ như đang xem phim nhấn F11 sẽ phóng to toàn màn hình. Muốn thoát khỏi chế độ này thì hãy nhấn ESC.

Phím F12 thần thánh

Dân code vẫn gọi phím F12 là F12 thần thánh là vì trên trình duyệt web F12 có tác xem dụng mã nguồn website, cùng với khả năng chỉnh sửa thông tin cho hiển thị thời gian thực thích hợp cho việc fake web để lừa gà một cách chuyên nghiệp. Ví dụ như dùng F12 để đưa tên tuổi ảnh của bạn vào trang báo điện tử xong chụp ảnh lấy le với gái …

Khi sử dụng Word thì phím F12 có tác dụng mở ra cửa sổ Save as để lưu lại văn bản.

Tổ hợp phím Ctrl + Shift + F12 hỗ trợ in tài liệu Word, còn Shift + F12 có tác dụng lưu lại tài liệu Word.

F1 – F12 trên bàn phím chuyên dụng

Với laptop hoặc 1 số bàn phím chuyên dụng các phím chức năng từ F1 – F12 không những có chức năng ở trên mà chúng còn có tác dụng điều khiển 1 số chức năng đi kèm ví dụ như tăng giảm sáng màn hình, bật tắt wifi, Bluetooth, dừng phát nhạc …

Tổng kết:

Trên đây là chức năng chính của các phím chức năng F1, F2, F3, F4, F5, F6 ,F7 , F8, F9, F10, F11, F12 trên hệ điều hành Windows. Tuy là thông tin không lạ gì nhưng chắc hẳn sẽ có ích cho các bạn ít để ý hay không thường xuyên sử dụng các phím này đấy. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc mừng năm mới các bạn!

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button