Tra Cứu

Ẩn chứa điều gì đằng sau những chiếc iphone cũ đang bán tại Việt Nam

 

Theo nghiên cứu thị trường cho thấy, ở nước ta hiện chỉ có 3 công ty được Apple kí hợp đồng cho phép phân phối các sản phẩm của hãng này. Đó chính là tập đoàn FPT, nhà mạng di động Viettle và nhà mạng di động Vinaphone. Theo đó, tập đoàn FPT được phân phối sản phẩm Iphone tới các kênh bán lẻ trong địa bàn cả nước. Hai nhà mạng Viettel bà Vinephone chỉ được bán dòng điện thoại Iphone trong hệ thống của mình.

Điều đó chứng tỏ rằng, tất cả những công ty, cửa hàng, chi nhánh muốn phân phối dòng điện thoại Iphone tại Việt Nam thì phải kí kết hợp đồng với tập đoàn FPT. Tuy nhiên, trên thực tế, với hàng trăm hàng nghìn cửa hàng bán dòng sản phẩm này chỉ có một số ít chứng minh được mình đã kí hợp đồng và được phép phân phối và bán sản phẩm này. Vậy câu hỏi đặt ra là những cửa hàng, chi nhánh chưa kí kết với tập đoàn FPT thì họ lấy đâu ra “ quả táo cắn dở” để cung ứng cho người dùng trên thị trường?

1. Iphone cũ có nguồn gốc từ đâu?

 

Sự thật đằng sau những chiếc Iphone cũ đang bán tại Việt Nam

 

Trên thực tế, có rất nhiều các công ty, cửa hàng kinh doanh dòng điện thoại Iphone. Tuy nhiên, con số cửa hàng, công ty kí kết với FPT không nhiều bởi không phải cửa hàng, công ty nào cũng đáp ứng được những yêu cầu là đại lí bán lẻ của FPT. Hơn nữa, nói thẳng ra là việc kinh doanh hàng lậu, hàng dởm sẽ tránh được nhiều thứ thuế như thuế VAT, thuế nhập khẩu, thuế thu nhập…chỉ mới điều đó thôi cũng đã tiết kiệm được một khoản tiền lớn cho họ.

Từ nguồn thông tin tin cậy cho biết, những chiếc Iphone cũ được xác nhận là đã nhập khẩu từ Trung Quốc về để tiêu thụ trên địa bàn Việt Nam. Trước khi được đưa về Việt Nam, những chiếc Iphone đã được các thương gia Trung Quốc gom hàng với số lượng lớn từ Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ…Họ tiến hành “dựng” hàng một cách kĩ nghệ và tinh xảo rồi sau đó mới được giao đến tay các thương gia Việt Nam.

Hầu kết các cuộc giao dịch mua bán điện thoại của các thương gia đều được diễn ra tại các cửa khẩu Việt – Trung. Nơi đó, bạn hoàn toàn có thể mua được bất cứ các dòng điện thoại “dởm” nào mà bạn thích chứ không phải chỉ có mỗi Iphone.

Tâm lí người Việt Nam là thích dùng thương hiệu nổi tiếng nhưng lại không biết kiểm tra như thế nào nên không ít khách hàng đã mua phải quả táo “dởm”. Do đó, nếu muốn mua chiếc điện thoại Iphone cũ nhưng chính hãng, bạn phải biết được cách nhận dạng

2. Khi mua điện thoại Iphone cũ, bạn phải làm gì?

 

Sự thật đằng sau những chiếc Iphone cũ đang bán tại Việt Nam

 

Khi bạn mua điện thoại, dù cũ hay mới thì công tác kiểm tra hàng là điều tối thiểu bắt buộc bạn phải thực hiện nếu như bạn không muốn mình mua phải một chiếc điện thoại kém chất lượng.

  • Kiểm tra các mặt và khung viền: Hình thức là yếu tố luôn được nhiều người chú ý đầu tiên khi mua hàng, nhất là đối với các sản phẩm cũ và đã qua sử dụng. Vì vậy, khi mau hàng, bạn nên kiểm tra cẩn thận hình thức của máy, đặc biệt để ý tới 4 góc viền của sản phẩm xem có bị bóp méo, bị xước nhiều hay không. Kiểm tra các đường ghép nối, jack cắm tai nghe, cổng sạc…Ngoại hình của máy sẽ đánh giá được phần nào chất lượng bên trong của nó.
  • Kiểm tra nút Home và nút âm lượng: Đây là những nút sẽ gắn liền với quá trình sử dụng của bạn. Do đó, khi mua máy bạn cũng nên kiểm tra lại khả năng tương tác và độ nhạy bén của những  nút này. Bạn nên tránh mua  những máy có nút cứng khó ấn, bị kênh, lệch sang 1 bên, hoặc có độ nảy không cao.
  • Kiểm tra khay Sim để biết máy đã thay màn hình hay chưa? Trên thực tế khay Sim nó không quá quan trọng. Chỉ cần máy nhận Sim thì bạn có thể thoải mái sử dụng. Tuy nhiên, liên quan đến nó chính là màn hình điện thoại. Khi bạn tháo Sim từ máy ra, sau đó bật màn hình điện thoại sáng lên. Nếu nhìn vào khay Sim không bị hở sáng thì màn hình điện thoại bạn còn chuẩn và chưa thay màn hình.
  • Kiểm tra cảm ứng trên màn hình: Trên các điện thoại cũ thường hay bị mắc lỗi cảm ứng màn hình và có những điểm chết. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kĩ càng vấn đề này. Có thể, bạn vẫn sẽ sử dụng được nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và bực bội trong quá trình sử dụng. Vì vậy, để kiểm tra điểm chết, bạn hãy bật màn hình đen, hoặc màn hình trắng toàn bộ. Sau đó nhìn lần lượt từ trên xuống dưới xem có điểm ảnh nào bị cháy (biến dạng về màu sắc) hay không.
  • Kiểm tra mã sản phẩm thông qua số IMEL: Đây là thao tác khá quan trọng để biết được các thiết bị của máy đã bị thay thế hay chưa. Để kiểm tra, bạn thực hiện như sau:

          + Trước tiên người dùng cần kiển tra dãy số IMEI (15 số) của vỏ máy là bao nhiêu. Số IMEI của iPhone 6 và iPhone 5 được Apple ghi ở ngay phía sau vỏ máy.
          + Tiếp theo, người dùng cần kiểm tra xem IMEI của máy ở bên trong hệ thống xem có chính xác với số IMEI ngoài vỏ máy hay không. Để làm điều này, vào “Cài đặt >                     Cài đặt chung > Giới thiệu” và kéo xuống dòng IMEI để xem.
          + Sau khi đã biết được số IMEI chính xác rồi, người dùng có thể tiến hành kiểm tra xem máy có phải là phiên bản chính hãng hay không, tình trạng kích hoạt và bảo hành                bằng cách truy cập vào các website check IMEI Online, hoặc website chính thức của Apple.

  • Kiểm tra máy có bị khóa iCloud: Nếu bạn không muốn một ngày đẹp trời chiếc điện thoại của bạn trở thành một “cục gạch” thì hãy kiểm tra iCloud trước khi mua. Nếu chiếc iPhone của bạn là hàng bị đánh cắp, hoặc có bật tính năng Find My Phone, thì khi thực hiện các thao tác như khôi phục cài đặt gốc, hoặc tắt Find My Phone thì sẽ bị yêu cầu nhập mật khẩu iCloud đang lưu trên máy. Những chiếc iPhone này được gọi là bị dính iCloud (hoặc khóa iCloud) và người dùng nên tuyệt đối tránh sử dụng chúng.
  • Kiểm tra các ứng dụng khác như: Camera, loa kết nối, chất lượng âm thanh, hình ảnh cùng với các phụ kiện đi kèm

Kết luận: Cho đến nay, Iphone vẫn là thương hiệu được nhiều người muốn sở hữu. Vì vậy, mà thị trường Iphone ngày càng sôi động hẳn lên. Chính điều đó lại tạo cơ hội cho những mặt hàng nhãi, hàng giả xâm nhập ngày càng nhiều vào trong nước ta. Vì vậy, khi có nhu cầu mua điện thoại, nhất là điện thoại mang nhãn mác “ mới 99%” hay “hàng mới qua sử dụng còn mới”…thì bạn hãy tìm hiểu rõ nguồn gốc và kiểm tra máy kĩ càng tránh mất tiền oan khi mua phải hàng kém chất lượng.

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button