Tra Cứu

Tại sao gọi là Mĩ La Tinh? Những điều cần biết về khu vực Mã La Tinh

Mỹ La Tinh là một khu vực thuộc châu Mỹ, tại đây người dân chủ yếu sử dụng ngôn ngữ có nguồn gốc từ tiếng Latinh. Vùng đất này đầy màu sắc với nền văn hóa đa dạng, quê hương của các điệu nhảy sôi động. Mời các bạn cùng trường thcs Hồng Thái tìm hiểu về Tại sao gọi là Mĩ La Tinh? Những điều cần biết về khu vực Mã La Tinh trong bài viết sau đây nhé!

Tổng quan về khu vực Mĩ Latinh

Vị trí địa lý

Vị trí địa lí của Mỹ La Tinh trải dài từ Mê-hi-cô (Bắc Mỹ) tới Trung và Nam Mỹ. Khu vực này bao gồm 20 nước Cộng hòa với tổng dân số khoảng 600 triệu người.

Khu vực Mĩ Latinh | SGK Lịch sử lớp 11

Mỹ Latinh là một khu vực của châu Mỹ, nơi mà người dân chủ yếu nói các ngôn ngữ Roman (có nguồn gốc từ tiếng Latinh) – đặc biệt là tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha, và một mức độ nào đó là tiếng Pháp.

Mỹ Latinh là một khu vực có diện tích xấp xỉ 21.069.500 km² (7.880.000 sq mi), chiếm gần 3,9% diện tích bề mặt và 14,1% tổng diện tích đất liền của Trái Đất.

Tính đến năm 2019, tổng dân số Mỹ Latinh được ước tính là trên 660 triệu người và tổng sản phẩm nội địa của khu vực là 5,16 nghìn tỷ đô la Mỹ (6,27 nghìn tỉ theo sức mua tương đương).

Đặc điểm dân cư xã hội Mĩ Latinh

Cư dân Mỹ Latinh có sự đa dạng về tổ tiên, sắc tộc và chủng tộc, và khiến cho khu vực là một trong những nơi đa dạng chủng tộc nhất thế giới.

Bài 5: Một số vấn đề của Mĩ La Tinh | Địa lí 11 trang 24 - Tech12h

Thành phần dân tộc có khác biệt giữa các quốc gia: người lai Âu-da đỏ (Mestizo) chiếm ưu thế ở nhiều nước; ở một số nước thì người da đỏ chiếm đa số; dân cư một số quốc gia lại chủ yếu là người gốc Âu; và tại một số nước thì người Mulatto chiếm ưu thế.

Ngoài ra còn có người da đen, người châu Á, và người lai da đen-da đỏ (trong lịch sử đôi khi được gọi là Zambo). Người có nguồn gốc châu Âu là nhóm đơn lẻ lớn nhất, và cùng với những người có một phần gốc Âu, họ chiếm xấp xỉ 80% tổng dân số hoặc hơn.

Các vấn đề kinh tế, xã hội và an ninh đã ảnh hưởng đến tình trạng di cư của khu vực trong các thập niên gần đây, trọng tâm là sự thay đổi từ khu vực nhập cư sang khu vực di cư.

Đại đa số người dân Mỹ Latinh là Kitô hữu, hầu hết theo Công giáo La Mã. Khoảng 70% cư dân Mỹ Latinh tự xem mình là người Công giáo. Thành viên của các giáo phái Tin Lành đang tăng lên, đặc biệt là ở Brasil, Panamá và Venezuela.

Kinh tế của Mĩ Latinh

Đa số các nước Mĩ La tinh có tốc độ phát triển kinh tế không đều. Tình hình chính trị không ổn định đã tác động mạnh tới sự phát triển kinh tế và các nhà đầu tư khiến cho đầu tư nước ngoài vào khu vực này giảm mạnh.

Kinh tế Mỹ Latin năm 2017: Cần điều chỉnh đột phá

Cuối thập niên 90 nguồn FDI vào Mĩ La tinh đạt 70-80 tỉ USD/năm, đến năm 2003 giảm xuống còn 31 tỉ USD, năm 2004 tăng lên được 40 tỉ USD. Trên 50% nguồn đầu tư là từ Hoa Kì và Tây Ban Nha.

Giành được độc lập sớm song các nước Mĩ La Tinh đã duy trì cơ cấu xã hội phong kiến trong thời gian dài, các thế lực bảo thủ của Thiên chúa giáo tiếp tục cản trở sự phát triển của xã hội.

Do chưa xây dựng được đường lối phát triển kinh tế-xã hội độc lập, tự chủ nên các nước Mĩ La tinh phát triển kinh tế chậm, thiếu ổn định phụ thuộc vào tư bản nước ngoài nhất là Hoa Kì.

Những năm gần đây nhiều quốc gia Mĩ La tinh đã tập trung củng cố bộ máy nhà nước phát triển giáo dục, cải cách kinh tế, quốc hữu hóa một số ngành kinh tế, thực hiện công nghiệp hóa đất nước, tăng cường và mở rộng buôn bán với nước ngoài nên tình hình kinh tế từng bước được cải thiện.

Vì sao gọi là khu vực Mĩ Latinh

Đến cuối thế kỉ XVIII, hầu hết khu vực Trung và Nam Mĩ đều là thuộc địa của thực dân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Do thời gian thống trị dài nên hầu hết dân cư ở đây đều nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha- ngôn ngữ thuộc ngữ hệ Latinh. Vì vậy khu vực này được gọi là Mĩ Latinh.

Mĩ La tinh gồm những nước nào?

Mĩ La tinh được tìm ra từ cuối thế kỷ 15, giàu khoáng sản và nông sản phong phú. Dựa vào yếu tố địa lý, văn hóa, chính trị, nhân khẩu, ta có thể chia các nước Mỹ La Tinh thành các tiểu vùng. Cụ thể:

Nếu dựa theo định nghĩa Mỹ Latinh là toàn bộ khu vực ở phía nam của Hoa Kỳ, ta có thể phân thành các tiểu vùng cơ bản gồm: Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe và Nam Mỹ. Riêng Nam Mỹ còn được phân chia nhỏ hơn dựa vào yếu tố địa lý – chính trị là: Nhóm phương Nam và các nước Andes.

Lá cờ các nước Mỹ Latinh và Caribe | Các Nước

Thêm một các khác là chia Mỹ Latinh thành Mỹ Bồ Đào Nha và Mỹ Tây Ban Nha.

Các nước Mỹ La Tinh gồm: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Cuba, Dominican Republic, Ecuador, El Salvador, Guatemala, Haiti, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Peru, Uruguay, Venezuela.

Các nước Mỹ La Tinh có nền văn hóa đa dạng và sôi động hàng đầu thế giới. Vì thế mà các quốc gia trong khu vực này có một sức hút mạnh mẽ đối với khách du lịch trên toàn thế giới.

Lễ hội Carnival ở khu vực Mỹ La Tinh tổ chức từ cuối tháng 1 tới đầu tháng 3, trước mùa Chay. Lễ hội này có nguồn gốc từ truyền thống của người La Mã. Chính những người Tây Ban Nha du nhập nó vào Mỹ La Tinh. Thời gian diễn ra lễ hội cũng là dịp để người dân tận hưởng cuộc sống trước mùa Chay.

Mỗi nước trong Mỹ La Tinh sẽ tổ chức Carnival theo cách khác nhau. Tùy vào mỗi nơi mà sẽ có âm nhạc sôi động, diễu hành và nhảy múa. Bên cạnh đó, ở Encarnacion Paraguay còn có lễ bôi bùn lên cơ thể. Nếu bạn yêu thích lịch sử và muốn mặc những bộ trang phục đẹp thì có thể tham gia lễ hội này.

Một số điểm đặc biệt trong ẩm thực và văn hóa Mỹ La Tinh

Các nước Mỹ La Tinh có nền văn hóa đa dạng và sôi động hàng đầu thế giới. Vì thế mà các quốc gia trong khu vực này có một sức hút mạnh mẽ đối với khách du lịch trên toàn thế giới.

Lễ hội Carnival

các nước mĩ la tinh

Lễ hội Carnival sôi động và thu hút hàng triệu người tham gia

Lễ hội Carnival ở khu vực Mỹ La Tinh tổ chức từ cuối tháng 1 tới đầu tháng 3, trước mùa Chay. Lễ hội này có nguồn gốc từ truyền thống của người La Mã. Chính những người Tây Ban Nha du nhập nó vào Mỹ La Tinh. Thời gian diễn ra lễ hội cũng là dịp để người dân tận hưởng cuộc sống trước mùa Chay.

Mỗi nước trong Mỹ La Tinh sẽ tổ chức Carnival theo cách khác nhau. Tùy vào mỗi nơi mà sẽ có âm nhạc sôi động, diễu hành và nhảy múa. Bên cạnh đó, ở Encarnacion Paraguay còn có lễ bôi bùn lên cơ thể. Nếu bạn yêu thích lịch sử và muốn mặc những bộ trang phục đẹp thì có thể tham gia lễ hội này.

Día de Los Muertos (Tức là: Ngày của người chết)

El Día de Los Muertos (theo tiếng Tây Ban Nha) khá nổi tiếng với sự tinh tế và diễn ra tại Mexico. Đây là một ngày lễ truyền thống được tổ chức để gia đình, bạn bè tưởng nhớ đến những người đã khuất. Mọi người sẽ tôn vinh họ với trái cây, bánh mì, món ăn yêu thích, bí ngô,… Đặc biệt là cúc vạn thọ Mexico – một loài hoa truyền thống dành cho người đã mất.

Ngày lễ này có nguồn gốc từ những người dân Mỹ bản địa tại các nước châu Mỹ La Tinh như người Aztec, Maya, Nahua và Totonac.

Nhảy hiện đại

các nước mĩ la tinh

Nhảy đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện bản sắc văn hóa Mỹ La Tinh

Những điệu nhảy của các nước Mỹ La Tinh nổi tiếng là tràn đầy năng lượng và vô cùng sống động. Điểm đặc biệt này bạn có thể thấy trong cả vũ đạo và âm nhạc. Mỗi điệu múa sẽ mang đến sự khác nhau của nhịp, chuyển động cơ thể và âm nhạc. Các điệu nhảy, khiêu vũ như cha-cha-cha, salsa, rumba, mambo và tango đều bắt nguồn từ nơi này.

Nhảy có vai trò quan trọng trong nền văn hóa của các nước Mỹ La Tinh. Đây không chỉ là một hình thức giải trí, nó thể hiện cho bản sắc Latinh và sự đoàn kết dân tộc.

Ngôn ngữ tại các nước Mỹ La Tinh

Tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là 2 ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu tại khu vực này. Tiếng Bồ Đào Nha chỉ được sử dụng tại Brazil, nhưng đây là nước có diện tích lớn và dân số đông nhất trong khu vực. Các nước còn lại gần như đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính.
Ngoài ra, một số ngôn ngữ khác cũng được sử dụng tại các nước Mỹ La Tinh song song với ngôn ngữ trên. Một ngôn ngữ bản địa khác có thể kể tới là: Haiti, Quechua, Creole và Guarani.

Văn hóa giao tiếp

Nói đến nét đẹp trong bản sắc văn hóa khu vực Mỹ La Tinh, ta không thể không nhắc đến văn hóa giao tiếp. Một số cử chỉ của Mỹ có thể bị coi là thô lỗ và không phù hợp để sử dụng tại các nước Mỹ La Tinh. Không giống như người Á Đông, người Mỹ La Tinh khi giao tiếp thường đứng với khoảng cách gần. Điều này sẽ thể hiện sự thân thiện và tạo được niềm tin với họ.

các nước châu mỹ la tinh

Những nét đặc biệt trong văn hóa giao tiếp tại các nước Mỹ La Tinh

Bạn đang xem: Tại sao gọi là Mĩ La Tinh? Những điều cần biết về khu vực Mã La Tinh

Ngoài ra, mỗi cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể sẽ được hiểu theo nghĩa khác nhau tùy vào khu vực cụ thể. Việc giơ ngón tay cái lên tại Brazil không có nghĩa là đồng tình hay “tuyệt vời” mà sẽ ngược lại. Tại đây, hành động đó giống như cách thể hiện ngón giữa của chúng ta. Một ví dụ khác, một cú đánh tay mạnh dưới cằm tại Argentina được hiểu là “Tôi không có manh mối”. Còn đối với những nước khác lại là một hành động gây khó chịu.

Loại ớt cay nhất thế giới

Một số loại ớt cay nhất thế giới đến từ các quốc gia trong khu vực Mỹ La Tinh. Cụ thể là loại ớt đỏ Savina, ớt habanero,… nổi tiếng khắp thế giới. Nổi bật và phổ biến nhất là ớt habanero. Hiện nay, nó được trồng tại Yucatan của Mexico. Ớt habanero là một trong những loại ớt cay nhất, nó có độ cay khoảng 80,000 – 600,000 Đơn vị Scoville.

Ẩm thực đa dạng trong khu vực Mỹ La Tinh

các nước mĩ la tinh

Bánh Taco nổi tiếng trên toàn thế giới

Ẩm thực là một trong những yếu tố làm nên sự phong phú, đa dạng cho bản sắc văn hóa Mỹ La Tinh. Đây cũng là nhân tố thu hút khách du lịch tới các quốc gia này. Trong đó, Taco của Mexico là một trong những món ăn luôn chiếm được vị trí số 1 trong lòng các thực khách.

Đó là một loại bánh mì kẹp với vỏ giòn rụm bên ngoài làm từ bột ngô, bên trong là nhân thịt bò thơm ngon đậm đà. Thứ tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn cần được nhắc đến chính là nước sốt với gia vị truyền thống. Chiếc bánh với hương vị hài hòa và hấp dẫn được mọi thực khách yêu thích.

Hơn nữa, một số món ăn vô cùng nổi tiếng khác trong khu vực này còn có bánh ngọt chiên pho mát, bơ nghiền, salad đậu Mexican, canh ớt Thổ Nhĩ Kỳ, bánh tráng miệng pho mát Sopapilla, bánh quê và salad hoa quả.

Các nước Mỹ La Tinh không chỉ có những lễ hội hấp dẫn mà còn có một nền ẩm thực vô cùng đa dạng. Đây là một khu vực nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch hoang sơ khiến du khách say mê.

Video về tại sao gọi là mĩ la tinh

Kết luận

Mong rằng bài viết đã giúp các bạn có được những thông tin hữu ích về vùng đất đầy những điều thú vị Mĩ Latinh, cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Tại sao gọi là Mĩ La Tinh? Những điều cần biết về khu vực Mã La Tinh

Mỹ La Tinh là một khu vực thuộc châu Mỹ, tại đây người dân chủ yếu sử dụng ngôn ngữ có nguồn gốc từ tiếng Latinh. Vùng đất này đầy màu sắc với nền văn hóa đa dạng, quê hương của các điệu nhảy sôi động. Mời các bạn cùng trường thcs Hồng Thái tìm hiểu về Tại sao gọi là Mĩ La Tinh? Những điều cần biết về khu vực Mã La Tinh trong bài viết sau đây nhé! Tổng quan về khu vực Mĩ Latinh Vị trí địa lý Vị trí địa lí của Mỹ La Tinh trải dài từ Mê-hi-cô (Bắc Mỹ) tới Trung và Nam Mỹ. Khu vực này bao gồm 20 nước Cộng hòa với tổng dân số khoảng 600 triệu người. Mỹ Latinh là một khu vực của châu Mỹ, nơi mà người dân chủ yếu nói các ngôn ngữ Roman (có nguồn gốc từ tiếng Latinh) – đặc biệt là tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha, và một mức độ nào đó là tiếng Pháp. Mỹ Latinh là một khu vực có diện tích xấp xỉ 21.069.500 km² (7.880.000 sq mi), chiếm gần 3,9% diện tích bề mặt và 14,1% tổng diện tích đất liền của Trái Đất. Tính đến năm 2019, tổng dân số Mỹ Latinh được ước tính là trên 660 triệu người và tổng sản phẩm nội địa của khu vực là 5,16 nghìn tỷ đô la Mỹ (6,27 nghìn tỉ theo sức mua tương đương). Đặc điểm dân cư xã hội Mĩ Latinh Cư dân Mỹ Latinh có sự đa dạng về tổ tiên, sắc tộc và chủng tộc, và khiến cho khu vực là một trong những nơi đa dạng chủng tộc nhất thế giới. Thành phần dân tộc có khác biệt giữa các quốc gia: người lai Âu-da đỏ (Mestizo) chiếm ưu thế ở nhiều nước; ở một số nước thì người da đỏ chiếm đa số; dân cư một số quốc gia lại chủ yếu là người gốc Âu; và tại một số nước thì người Mulatto chiếm ưu thế. Ngoài ra còn có người da đen, người châu Á, và người lai da đen-da đỏ (trong lịch sử đôi khi được gọi là Zambo). Người có nguồn gốc châu Âu là nhóm đơn lẻ lớn nhất, và cùng với những người có một phần gốc Âu, họ chiếm xấp xỉ 80% tổng dân số hoặc hơn. Các vấn đề kinh tế, xã hội và an ninh đã ảnh hưởng đến tình trạng di cư của khu vực trong các thập niên gần đây, trọng tâm là sự thay đổi từ khu vực nhập cư sang khu vực di cư. Đại đa số người dân Mỹ Latinh là Kitô hữu, hầu hết theo Công giáo La Mã. Khoảng 70% cư dân Mỹ Latinh tự xem mình là người Công giáo. Thành viên của các giáo phái Tin Lành đang tăng lên, đặc biệt là ở Brasil, Panamá và Venezuela. Kinh tế của Mĩ Latinh Đa số các nước Mĩ La tinh có tốc độ phát triển kinh tế không đều. Tình hình chính trị không ổn định đã tác động mạnh tới sự phát triển kinh tế và các nhà đầu tư khiến cho đầu tư nước ngoài vào khu vực này giảm mạnh. Cuối thập niên 90 nguồn FDI vào Mĩ La tinh đạt 70-80 tỉ USD/năm, đến năm 2003 giảm xuống còn 31 tỉ USD, năm 2004 tăng lên được 40 tỉ USD. Trên 50% nguồn đầu tư là từ Hoa Kì và Tây Ban Nha. Giành được độc lập sớm song các nước Mĩ La Tinh đã duy trì cơ cấu xã hội phong kiến trong thời gian dài, các thế lực bảo thủ của Thiên chúa giáo tiếp tục cản trở sự phát triển của xã hội. Do chưa xây dựng được đường lối phát triển kinh tế-xã hội độc lập, tự chủ nên các nước Mĩ La tinh phát triển kinh tế chậm, thiếu ổn định phụ thuộc vào tư bản nước ngoài nhất là Hoa Kì. Những năm gần đây nhiều quốc gia Mĩ La tinh đã tập trung củng cố bộ máy nhà nước phát triển giáo dục, cải cách kinh tế, quốc hữu hóa một số ngành kinh tế, thực hiện công nghiệp hóa đất nước, tăng cường và mở rộng buôn bán với nước ngoài nên tình hình kinh tế từng bước được cải thiện. Vì sao gọi là khu vực Mĩ Latinh Đến cuối thế kỉ XVIII, hầu hết khu vực Trung và Nam Mĩ đều là thuộc địa của thực dân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Do thời gian thống trị dài nên hầu hết dân cư ở đây đều nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha- ngôn ngữ thuộc ngữ hệ Latinh. Vì vậy khu vực này được gọi là Mĩ Latinh. Mĩ La tinh gồm những nước nào? Mĩ La tinh được tìm ra từ cuối thế kỷ 15, giàu khoáng sản và nông sản phong phú. Dựa vào yếu tố địa lý, văn hóa, chính trị, nhân khẩu, ta có thể chia các nước Mỹ La Tinh thành các tiểu vùng. Cụ thể: Nếu dựa theo định nghĩa Mỹ Latinh là toàn bộ khu vực ở phía nam của Hoa Kỳ, ta có thể phân thành các tiểu vùng cơ bản gồm: Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe và Nam Mỹ. Riêng Nam Mỹ còn được phân chia nhỏ hơn dựa vào yếu tố địa lý – chính trị là: Nhóm phương Nam và các nước Andes. Thêm một các khác là chia Mỹ Latinh thành Mỹ Bồ Đào Nha và Mỹ Tây Ban Nha. Các nước Mỹ La Tinh gồm: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Cuba, Dominican Republic, Ecuador, El Salvador, Guatemala, Haiti, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Peru, Uruguay, Venezuela. Các nước Mỹ La Tinh có nền văn hóa đa dạng và sôi động hàng đầu thế giới. Vì thế mà các quốc gia trong khu vực này có một sức hút mạnh mẽ đối với khách du lịch trên toàn thế giới. Lễ hội Carnival ở khu vực Mỹ La Tinh tổ chức từ cuối tháng 1 tới đầu tháng 3, trước mùa Chay. Lễ hội này có nguồn gốc từ truyền thống của người La Mã. Chính những người Tây Ban Nha du nhập nó vào Mỹ La Tinh. Thời gian diễn ra lễ hội cũng là dịp để người dân tận hưởng cuộc sống trước mùa Chay. Mỗi nước trong Mỹ La Tinh sẽ tổ chức Carnival theo cách khác nhau. Tùy vào mỗi nơi mà sẽ có âm nhạc sôi động, diễu hành và nhảy múa. Bên cạnh đó, ở Encarnacion Paraguay còn có lễ bôi bùn lên cơ thể. Nếu bạn yêu thích lịch sử và muốn mặc những bộ trang phục đẹp thì có thể tham gia lễ hội này. Một số điểm đặc biệt trong ẩm thực và văn hóa Mỹ La Tinh Các nước Mỹ La Tinh có nền văn hóa đa dạng và sôi động hàng đầu thế giới. Vì thế mà các quốc gia trong khu vực này có một sức hút mạnh mẽ đối với khách du lịch trên toàn thế giới. Lễ hội Carnival Lễ hội Carnival sôi động và thu hút hàng triệu người tham gia Lễ hội Carnival ở khu vực Mỹ La Tinh tổ chức từ cuối tháng 1 tới đầu tháng 3, trước mùa Chay. Lễ hội này có nguồn gốc từ truyền thống của người La Mã. Chính những người Tây Ban Nha du nhập nó vào Mỹ La Tinh. Thời gian diễn ra lễ hội cũng là dịp để người dân tận hưởng cuộc sống trước mùa Chay. Mỗi nước trong Mỹ La Tinh sẽ tổ chức Carnival theo cách khác nhau. Tùy vào mỗi nơi mà sẽ có âm nhạc sôi động, diễu hành và nhảy múa. Bên cạnh đó, ở Encarnacion Paraguay còn có lễ bôi bùn lên cơ thể. Nếu bạn yêu thích lịch sử và muốn mặc những bộ trang phục đẹp thì có thể tham gia lễ hội này. Día de Los Muertos (Tức là: Ngày của người chết) El Día de Los Muertos (theo tiếng Tây Ban Nha) khá nổi tiếng với sự tinh tế và diễn ra tại Mexico. Đây là một ngày lễ truyền thống được tổ chức để gia đình, bạn bè tưởng nhớ đến những người đã khuất. Mọi người sẽ tôn vinh họ với trái cây, bánh mì, món ăn yêu thích, bí ngô,… Đặc biệt là cúc vạn thọ Mexico – một loài hoa truyền thống dành cho người đã mất. Ngày lễ này có nguồn gốc từ những người dân Mỹ bản địa tại các nước châu Mỹ La Tinh như người Aztec, Maya, Nahua và Totonac. Nhảy hiện đại Nhảy đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện bản sắc văn hóa Mỹ La Tinh Những điệu nhảy của các nước Mỹ La Tinh nổi tiếng là tràn đầy năng lượng và vô cùng sống động. Điểm đặc biệt này bạn có thể thấy trong cả vũ đạo và âm nhạc. Mỗi điệu múa sẽ mang đến sự khác nhau của nhịp, chuyển động cơ thể và âm nhạc. Các điệu nhảy, khiêu vũ như cha-cha-cha, salsa, rumba, mambo và tango đều bắt nguồn từ nơi này. Nhảy có vai trò quan trọng trong nền văn hóa của các nước Mỹ La Tinh. Đây không chỉ là một hình thức giải trí, nó thể hiện cho bản sắc Latinh và sự đoàn kết dân tộc. Ngôn ngữ tại các nước Mỹ La Tinh Tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là 2 ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu tại khu vực này. Tiếng Bồ Đào Nha chỉ được sử dụng tại Brazil, nhưng đây là nước có diện tích lớn và dân số đông nhất trong khu vực. Các nước còn lại gần như đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính. Ngoài ra, một số ngôn ngữ khác cũng được sử dụng tại các nước Mỹ La Tinh song song với ngôn ngữ trên. Một ngôn ngữ bản địa khác có thể kể tới là: Haiti, Quechua, Creole và Guarani. Văn hóa giao tiếp Nói đến nét đẹp trong bản sắc văn hóa khu vực Mỹ La Tinh, ta không thể không nhắc đến văn hóa giao tiếp. Một số cử chỉ của Mỹ có thể bị coi là thô lỗ và không phù hợp để sử dụng tại các nước Mỹ La Tinh. Không giống như người Á Đông, người Mỹ La Tinh khi giao tiếp thường đứng với khoảng cách gần. Điều này sẽ thể hiện sự thân thiện và tạo được niềm tin với họ. Những nét đặc biệt trong văn hóa giao tiếp tại các nước Mỹ La Tinh Ngoài ra, mỗi cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể sẽ được hiểu theo nghĩa khác nhau tùy vào khu vực cụ thể. Việc giơ ngón tay cái lên tại Brazil không có nghĩa là đồng tình hay “tuyệt vời” mà sẽ ngược lại. Tại đây, hành động đó giống như cách thể hiện ngón giữa của chúng ta. Một ví dụ khác, một cú đánh tay mạnh dưới cằm tại Argentina được hiểu là “Tôi không có manh mối”. Còn đối với những nước khác lại là một hành động gây khó chịu. Loại ớt cay nhất thế giới Một số loại ớt cay nhất thế giới đến từ các quốc gia trong khu vực Mỹ La Tinh. Cụ thể là loại ớt đỏ Savina, ớt habanero,… nổi tiếng khắp thế giới. Nổi bật và phổ biến nhất là ớt habanero. Hiện nay, nó được trồng tại Yucatan của Mexico. Ớt habanero là một trong những loại ớt cay nhất, nó có độ cay khoảng 80,000 – 600,000 Đơn vị Scoville. Ẩm thực đa dạng trong khu vực Mỹ La Tinh Bánh Taco nổi tiếng trên toàn thế giới Ẩm thực là một trong những yếu tố làm nên sự phong phú, đa dạng cho bản sắc văn hóa Mỹ La Tinh. Đây cũng là nhân tố thu hút khách du lịch tới các quốc gia này. Trong đó, Taco của Mexico là một trong những món ăn luôn chiếm được vị trí số 1 trong lòng các thực khách. Đó là một loại bánh mì kẹp với vỏ giòn rụm bên ngoài làm từ bột ngô, bên trong là nhân thịt bò thơm ngon đậm đà. Thứ tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn cần được nhắc đến chính là nước sốt với gia vị truyền thống. Chiếc bánh với hương vị hài hòa và hấp dẫn được mọi thực khách yêu thích. Hơn nữa, một số món ăn vô cùng nổi tiếng khác trong khu vực này còn có bánh ngọt chiên pho mát, bơ nghiền, salad đậu Mexican, canh ớt Thổ Nhĩ Kỳ, bánh tráng miệng pho mát Sopapilla, bánh quê và salad hoa quả. Các nước Mỹ La Tinh không chỉ có những lễ hội hấp dẫn mà còn có một nền ẩm thực vô cùng đa dạng. Đây là một khu vực nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch hoang sơ khiến du khách say mê.  Video về tại sao gọi là mĩ la tinh Kết luận Mong rằng bài viết đã giúp các bạn có được những thông tin hữu ích về vùng đất đầy những điều thú vị Mĩ Latinh, cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button