Ý nghĩa nhan đề Sang thu

y nghia nhan de sang thu

Ý nghĩa nhan đề Sang thu

* Nhan đề “Sang thu”:

Bạn đang xem: Ý nghĩa nhan đề Sang thu

Bài thơ “Sang thu” là một bài thơ hay, chứa đựng những triết lí nhân sinh sâu sắc. Với nhan đề “Sang thu”, nhà thơ Hữu Thỉnh đã kí gửi những thông điệp, tư tưởng ý nghĩa. Trước hết, sang thu là thời khắc chuyển giao giữa mùa hạ và mùa thu. Với ý nghĩa này, bài thơ là những cảm nhận tinh tế về đất trời khi giao mùa. Song tác giả lại dùng là “sang thu” chứ không phải “thu sang” bởi bài thơ không chỉ thể hiện những biến chuyển của thiên nhiên từ hạ sang thu mà còn gửi gắm những thông điệp sâu sắc. “Sang thu” còn có thể hiểu là khi con người tạm biệt tuổi trẻ nhiệt huyết, bước vào độ tuổi trung niên, đã trở nên dày dạn hơn, trưởng thành hơn trước những sóng gió cuộc đời. Nhan đề ngắn gọn nhưng đã góp phần gợi mở chủ đề tác phẩm: bài thơ là những cảm nhận tinh tế của tác giả về sự biến đổi của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu, từ đó đúc kết những chiêm nghiệm ý nghĩa.

—————-HẾT—————–

Để chuẩn bị tốt cho kì thi vào 10, các em hãy củng cố thêm kiến thức về tác phẩm qua việc tham khảo: Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu, Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu, Chất trữ tình và triết lí sâu lắng trong bài thơ Sang thu, Phân tích đoạn thơ trong bài Sang thu Bỗng nhận ra hương ổi… Vắt nửa mình sang thu. Chúc các em có một kì thi thành công!

Chuyên mục: Giáo Dục