Tra Cứu

Đoạn văn cảm nhận về khổ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề bài: Đoạn văn cảm nhận về khổ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính

doan van cam nhan ve kho cuoi bai tho ve tieu doi xe khong kinh

Đoạn văn cảm nhận về khổ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn đang xem: Đoạn văn cảm nhận về khổ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính

I. Dàn ý Đoạn văn cảm nhận về khổ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

1. Mở đoạn

Giới thiệu tác giả, tác phẩm, khổ thơ cuối

2.Thân đoạn

a. Hình ảnh những chiếc xe không kính:

– Hình ảnh những chiếc xe không kính một lần nữa được lặp lại.
– Điệp từ “không” kết hợp với phép liệt kê: “không có kính”, “không có đèn”, “không có mui xe” gợi ra hình dáng méo mó, biến dạng của những chiếc xe và làm nổi bật lên sự tàn phá dữ dội của bom đạn quân thù.
– Nhịp thơ 3/2/3, 4/4 linh hoạt thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời của những người lính lái xe.

b. Lí tưởng chiến đấu cao đẹp của những người lính:

– Tiến về miền Nam với một quyết tâm mạnh mẽ “Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước”.
→ Ý chí kiên cường, quyết tâm mạnh mẽ không gì có thể thay đổi.
– Hình ảnh hoán dụ “Chỉ cần trong xe có một trái tim”: Tình yêu nước, ý chí đấu tranh vì miền Nam.
=> Lí tưởng cao đẹp, ý chí quyết tâm , lòng dũng cảm và tinh thần lạc quan của những người lính trẻ.

3. Kết đoạn

Khẳng định giá trị khổ thơ.

II. Những Đoạn văn cảm nhận về khổ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính hay nhất

1. Đoạn văn cảm nhận về khổ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính, mẫu 1 (Chuẩn)

Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật là một tác phẩm hay viết về người lính thời kì kháng chiến chống Mĩ. Khổ cuối tác phẩm đã khắc hoạ vẻ đẹp lí tưởng của những người lính nơi chiến trận.

“Không có kính rồi xe không có đèn
Không có mui xe, thùng xe có xước
Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước
Chỉ cần trong xe có một trái tim.”

Chiến trường khốc liệt, bom đạn quân thù đã tàn phá dữ dội khiến cho những chiếc xe- phương tiện chiến đấu của những người lính trở nên méo mó, biến dạng: không kính, không đèn, không mui, thùng xe bị xước . Phép liệt kê cùng điệp ngữ “không” đã tái hiện hiện thực khốc liệt của chiến tranh và làm nổi bật lên hình dáng méo mó đến đáng thương của những chiếc xe. Trước mắt người lính là hiểm nguy chực chờ, thiếu thốn càng sẵn có, vậy mà họ không hề lung lấy ý chí, vẫn giữ tinh thần lạc quan, anh dũng “Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước/ Chỉ cần trong xe có một trái tim”. Xung phong ra chiến trường, những người lính mang theo quyết tâm mạnh mẽ, họ sẵn sàng hi sinh thân mình cho độc lập, tự do, hạnh phúc của tổ quốc, dân tộc. Vì miền Nam ruột thịt, xe vẫn chạy, hướng về phía trước để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hình ảnh hoán dụ “trái tim” đã gợi liên tưởng đến trái tim tha thiết yêu nước, một trái tim sục sôi nhiệt huyết đấu tranh vì tổ quốc. Lời thơ tự bình dị, hình ảnh gần gũi mà chân thực, cảm xúc bọc bạch rất mực tự nhiên kết hợp cùng phép liệt kê, điệp ngữ, khổ thơ cuối bài đã làm nổi bật ý chí kiên cường và khát vọng cao đẹp của người lính ra đi vì Tổ quốc .

2. Đoạn văn cảm nhận về khổ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính, mẫu 2 (Chuẩn)

Trong khổ cuối “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã khắc họa rõ nét hiện thực khốc liệt của chiến tranh và vẻ đẹp tâm hồn của những người lính ra đi vì Tổ quốc. Hình ảnh những chiếc xe không kính một lần nữa được lặp lại, giờ đây những chiếc xe ấy không chỉ mất kính mà lại không đèn, không mui, thùng xe có xước. Điệp từ “không” kết hợp với phép liệt kê: “không có kính”, “không có đèn”, “không có mui xe” gợi ra sự tàn phá của bom đạn quân thù. Hiện thực khốc liệt của cuộc chiến in hằn lên hình dáng của những chiếc xe, khiến chúng vốn đã thiếu thốn lại càng trở nên méo mó, biến dạng. Điều kiện chiến đấu của những người lính lái xe vốn đã khó khăn, hiểm nguy lại chất chồng thêm sự thiếu thốn, vất vả hơn bội phần. Nhịp thơ 3/2/3, 4/4 linh hoạt đã thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời của những người lính. Với họ, những khó khăn ấy chẳng hề chi, ngược lại càng làm cho ý chí, quyết tâm chiến đấu vì miền Nam của họ thêm mạnh mẽ, vững vàng. Họ vẫn tiếp tục hành trình trên những chiếc xe không kính, băng băng đường dài, vượt vượt đèo, vượt núi ra trận. “Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước/ Chỉ cần trong xe có một trái tim” câu thơ không chỉ gợi lên khung cảnh những đoàn xe nối đuôi nhau trên con đường Trường Sơn miền Nam chiến đấu mà còn thể hiện lý tưởng, ý chí quyết tâm và tình thần lạc quan của những người lính trẻ. Vì mục đích cao cả, vì sứ mệnh chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc, họ quyết không chịu gục ngã trước hoàn cảnh, đầu hàng trước số phận. Câu thơ cuối là lời khẳng định lý tưởng cách mạng Cao đẹp của người lính: “Chỉ cần trong xe có một trái tim”. Đó là trái tim nhiệt thành, yêu nước, trái tim tôn thờ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Chỉ cần có sự nồng ấm của trái tim ấy thì mọi gian khổ, nguy khốn cũng chỉ là tầm thường, nhỏ bé mà thôi. Với hình ảnh thơ chân thực mà đầy xúc động, cùng sự kết hợp hài hoà các phép tu từ ẩn dụ, liệt kê, Phạm Tiến Duật đã viết nên một khổ thơ đẹp, làm sáng ngời chân dung của những người lính trẻ: yêu nước, dũng cảm và giàu tinh thần lạc quan.

3. Đoạn văn cảm nhận về khổ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính, mẫu 3 (Chuẩn)

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính”của Phạm Tiến Duật là một tác phẩm hay viết về người lính. Bằng ngôn ngữ, giọng điệu tự nhiên, giàu tính khẩu ngữ cùng âm hưởng ngợi ca, tác giả đã khắc hoạ nên hình ảnh những người lính trẻ giàu nhiệt huyết, dũng cảm, lạc quan trong gian khó. Khổ cuối tác phẩm là lời khẳng định lý tưởng cách mạng cao đẹp của những người lính ấy.

“Không có kính, rồi xe không có đèn,
Không có mui xe, thùng xe có xước
Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:
Chỉ cần trong xe có một trái tim.”

Phép liệt kê: không kính, không đèn, không mui, thùng xe có xước kết hợp cùng điệp ngữ “không có” đã nhấn mạnh hiện thực khốc liệt nơi chiến trận. Chiếc xe- phương tiện chiến đấu của những người lính dù cứng cáp cũng trở nên méo mó, biến dạng. Khó khăn, hiểm nguy là thế nhưng những chiếc xe không kính, không đèn vẫn băng băng, vượt đại ngàn tiến về phía trước, vào chiến trường chiến đấu “Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước/ Chỉ cần trong xe có một trái tim”. Những chiếc xe ấy vẫn kiên cường tiến về miền Nam không chỉ bởi những nhiên liệu bình thường mà còn bởi tinh thần dũng cảm, ý chí phi thường và lý tưởng vì miền Nam thân yêu của những người lính. Câu thơ cuối với hình ảnh hoán dụ “một trái tim” cùng phép đối lập giữa cái “không có” và “có” đã khẳng định mạnh mẽ mục đích, vẻ đẹp cao cả của người lái xe không kính. Ở họ, là một trái tim sục sôi lòng căm hờn, trái tim hướng về miền Nam, về tương lai độc lập, tự do, hạnh phúc của đất nước Việt Nam. Chỉ cần một lí do như thế cũng đủ để quyết tâm để tiến đến cùng vào chiến trận, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đoạn thơ chỉ với bốn câu nhưng đã thể hiện được vẻ đẹp dũng cảm, lạc quan của những người lính yêu nước, họ là đại diện tiêu biểu cho tình thần của tuổi trẻ, sống và cống hiến hết mình cho Tổ quốc thân yêu.

—————HẾT—————-

Qua các đoạn văn mẫu trên, chắc hẳn các em cũng có thêm cho bản thân những hiểu biết về giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ. Từ đó, đúc rút cho bản thân kinh nghiệm làm văn hay. Bên cạnh đó, các em tham khảo thêm: Đoạn văn phân tích khổ 1, 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Đoạn văn phân tích vẻ đẹp của người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Đoạn văn phân tích tinh thần lạc quan của những người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Phân tích vẻ đẹp thế hệ trẻ qua Bài thơ tiểu đội xe không kính và Những ngôi sao xa xôi.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button