Tra Cứu

Dùm hay giùm? Làm giùm hay làm dùm? Từ nào đúng chính tả

Dùm hay giùm mới là từ viết đúng chính tả? – Là câu hỏi thắc mắc mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Vậy đáp án chính xác cho câu hỏi trên là gì? Hãy cùng thcs Hồng Thái giải đáp qua bài viết sau đây nhé! 

Dùm hay giùm đúng chính tả? 

Dùm và giùm là hai từ có cách phát âm giống hệt nhau. Điều này khiến nhiều người có nhận định sai về cách viết.

Theo từ điển tiếng Việt của GS. Hoàng Phê, giùm là từ viết đúng chính tả; còn dùm là từ viết sai chính tả, nó không mang ý nghĩa gì. Bên cạnh đó, các tác phẩm văn học, văn bản chính thống cũng chỉ sử dụng từ giùm. Như vậy, bạn có thể phát âm giùm thành dùm nhưng tuyệt đối đừng bao giờ viết sai chính tả nhé!

Tiện đây, mình cũng sẽ nói luôn làm giùm hay làm dùm mới là từ viết đúng chính tả? Theo thông tin chia sẻ trên thì làm giùm mới là từ viết đúng chính tả và có ý nghĩa nhé các bạn!

Giùm có ý nghĩa gì?

Giùm là từ mang nghĩa nhờ người khác giúp mình một việc gì đó hoặc làm hộ việc gì cho ai đó. Từ này được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày.

Trong câu, giùm sẽ đứng sau động từ và trước danh từ chỉ người/ vật. Cách sử dụng giùm khi nói mang sắc thái trang trọng, khiến đối phương cảm nhận được sự chân thành, lịch sự từ bạn.

Với ý nghĩa là nhờ sự giúp đỡ từ ai đó, giùm thường đi kèm sau động từ để thể hiện sự tôn trọng của bạn với người được nhờ vả. Điều này sẽ khiến cho đối phương cảm thấy thoải mái, sẵn sàng giúp đỡ bạn mà không suy nghĩ gì cả.

Ví dụ: So sánh giữa hai câu nói: Bạn lấy giùm mình chiếc mũ kia với và bạn lấy chiếc mũ kia cho mình với thì có thể thấy được câu nói thứ nhất tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu và lịch sự hơn. Còn câu nói số 2 mang tính chất ra lệnh nhiều hơn là 1 lời nhờ vả.

Với ý nghĩa giúp đỡ người khác, khi sử dụng từ giùm sẽ khiến người nhận giúp đỡ cảm nhận được sự chân thành, cho thấy bạn thật sự muốn làm điều đó giúp họ. Khi đó, sự giúp đỡ của bạn không chỉ đơn thuần là giúp mà đó còn là thành ý. Chỉ với một chi tiết nhỏ như vậy cũng có thể giúp bạn gây thiện cảm và chiếm được nhiều cảm tình của đối phương hơn.

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn giữa dùm và giùm là gì?

Do tính chất vùng miền

Thông thường, những người dân ở khu vực miền Bắc, Bắc Trung Bộ sẽ phát âm và sử dụng từ giùm. Ngược lại, những người dân sống ở khu vực miền Nam, Nam Trung Bộ thường sẽ phát âm thành dùm. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn chính tả giữa dùm và giùm.

Do sự tương đồng trong cách phát âm

Hai phụ âm d và gi có cách phát âm giống nhau và rất khó phân biệt được nếu chúng ta không viết chúng lên giấy. Vì vậy, rất nhiều cặp từ chứa phụ âm gi và d đều bị mắc lỗi chính tả chứ không riêng gì hai từ giùm và dùm.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc dùm hay giùm mới là từ viết đúng chính tả. Đừng quên trau dồi thêm kiến thức về chính tả bằng cách đọc nhiều sách, báo để không mắc lỗi sai khi sử dụng nhé! 

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button