Tra Cứu

Giải SBT bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế | SBT Giáo dục kinh tế và pháp luật 10

 

Bài tập 1: Khoanh tròn vào chữ cái trước phương án em chọn

a) Nội dung nào dưới đây là vai trò của chủ thể sản xuất?

A. Là cầu nối giữa sản xuất với tiêu dùng.

B. Là cầu nối giữa tiêu dùng và phân phối. 

C. Tạo môi trường cho sự phát triển kinh tế. 

D. Sử dụng các yếu tố sản xuất để sản xuất, kinh doanh và thu lợi nhuận.

Trả lời: D

b) Nội dung nào dưới đây là vai trò của chủ thể tiêu dùng?

A. Giúp nền kinh tế linh hoạt hơn.

B. Định hướng, tạo động lực cho sản xuất phát triển.

C. Tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của xã hội.

D. Tiết kiệm năng lượng.

Trả lời: B

c) Nội dung nào dưới đây là vai trò của chủ thể trung gian?

A. Là cầu nối giữa các chủ thể sản xuất, tiêu dùng hàng hoá, dịch vụ trên thị trường.

B. Thực hiện tăng trưởng kinh tế gắn liền với tiến bộ, công bằng xã hội.

C. Khắc phục những bất ổn trong nền kinh tế như lạm phát, thất nghiệp.

D. Dẫn dắt nền kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Trả lời: A

d) Nội dung nào dưới đây là vai trò chủ thể kinh tế của Nhà nước?

A. Quyết định số lượng sản phẩm sẽ cung ứng cho thị trường.

B. Quyết định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

C. Thoả mãn nhu cầu của người sản xuất.

D. Quản lí nền kinh tế thông qua thực hiện chức năng quản lí nhà nước về kinh tế.

Trả lời: D

Bài tập 2: Em hãy nhận xét hành vi của các nhân vật trong những trường hợp dưới đây

Trả lời:

a. Anh X chỉ làm ra những sản phẩm theo sở thích của mình vì tin rằng khách hàng cũng sẽ ưa chuộng.

Anh X là chủ thể sản xuất, muốn sản phẩm của mình bán được thì phải thoả mãn nhu cầu của xã hội (người mua hàng) do vậy anh không nên làm ra những sản phẩm chỉ theo sở thích của mình. 

b. Cô Q đưa ra nhận xét, góp ý về chất lượng sản phẩm và phong cách phục vụ với nhân viên siêu thị.

Cô Q với vai trò là chủ thể tiêu dùng đã góp ý để siêu thị (chủ thể trung gian) đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. 

c. Là nhân viên môi giới bất động sản, anh N luôn cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin nhà đất cho khách hàng.

 Với vai trò chủ thể trung gian, anh N đã làm tốt nhiệm vụ của mình, là cầu nối, cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực cho các quan hệ mua bán bất động an hành hiệu quả hơnền kinh sản, giúp nền kinh tế vận hành hiệu quả hơn.

d. Nhận thấy nhà máy A có nhu cầu thu gom khối lượng lớn nông sản đảm bảo chất lượng, anh K đã mở đại lí thu mua nông sản.

 Anh K đã nắm bắt thời cơ, tham gia vào nền kinh tế với vai trò chủ thể trung gian, thu lợi nhuận, đồng thời giúp cho quá trình mua bán hàng hoá nông sản thuận lợi hơn.

Bài tập 3: Em hãy đưa ra lời khuyên cho các nhân vật trong những tình huống dưới đây. 

Trả lời:

a. Anh M dự định sẽ mở một phòng tranh để bán những bức hoạ về lại theo các tác phẩm của những danh hoạ nổi tiếng.

Anh M không nên làm như vậy vì việc sao chép tranh (không có sự đồng ý của chủ sở hữu) là vi phạm bản quyền.

b. V và H thường cùng nhau đi siêu thị mua sắm nhưng V có thói quen chỉ tìm mua những sản phẩm được sản phẩm ở nước ngoài.

V nên thay đổi thói quen đó, vì nhiều hàng sản xuất ở Việt Nam có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập và việc tiêu dùng hàng nội địa còn góp phần phát triển sản xuất trong nước. 

c. Chị Y có nhu cầu tìm việc làm. Có người khuyên chị nên đến trung tâm giới thiệu việc làm để tìm kiếm nhưng chị còn đắn đo vì cho rằng cần tìm việc từ một cơ sở cụ thể cho chắc chắn và không mất một khoản tiền phí môi giới.

Chị Y nên tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm có uy tin được Nhà nước cấp phép hoạt động. Chị sẽ tiếp cận được nhiều thông tin của đơn vị cần tuyển người làm để chọn lựa được việc làm ưng ý, tiền phí môi giới là không đáng kể và chị sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức tìm kiếm. 

d. Bà M có nhu cầu tìm mua nhà ,đất. Có người khuyên bà đến trung tâm môi giới bất động sản để tìm nhưng bà từ chối vì nghĩ rằng mua qua trung tâm đó sẽ phải chịu mức giá rất cao và tốn thêm phí môi giới.

 Bà M nên đến trung tâm môi giới bất động sản có uy tín được Nhà nước cấp phép hoạt động. Bà sẽ tiếp cận được nhiều thông tin về nhà, đất đang cần bản đề lựa chọn. Khoản phí môi giới là không nhiều so với nhà, đất mà bà định mua và ba sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức tìm kiếm.

Bài tập 4: Em hãy xử lí các tỉnh huống sau:

Trả lời

a. Nghe tin nông dân một số nơi đang gặp khó khăn vì hàng ngàn tấn nông sản không tiêu thụ được, T rủ H đi mua 5 kg củ cải để ủng hộ bà con nhưng bị ngăn lại. “Nhà chỉ có hai mẹ con, cậu mua nhiều củ cải làm gi!”. Nếu là T, em sẽ nói gì với H?

Nếu là T, em sẽ nói với H rằng: do gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm nên bà con nông dân đang không bán được hàng. Chúng ta nên hỗ trợ, mua sản phẩm nhiều hơn để cân đối cung – cầu, giúp người sản xuất khỏi bị thua lỗ, tiếp tục tái sản xuất để cung cấp sản phẩm cho xã hội. Hơn nữa, củ cải rất tốt cho sức khỏe lại chế biến được nhiều món ăn ngon, như: củ cải xào; kim chi… hoặc chúng ta cũng có thể phơi khô để dùng dần, rất tiện lợi. 

b. Chị P vui mừng báo tin cho K có công ty môi giới việc làm trên Intenet giới thiệu chị làm nhân viên bán hàng của siêu thị X với mức lệ phí môi giới 300 000 đồng.

Nếu là K, em sẽ nói gì với chị P?

Nếu là K, em sẽ nói với chị P rằng: hiện nay, một số công ty môi giới trên mạng xã hội có hành vi lừa đảo, cung cấp thông tin giả để thu phí dịch vụ, do đó, chị K phải cẩn thận, xác định rõ thông tin của công ty môi giới trước khi sử dụng dịch vụ của họ.

Bài tập 5: Hãy viết bài chia sẻ suy nghĩ của em về thói quen tiêu dùng thức ăn nhanh của giới trẻ hiện nay và rút ra bài học cho bản thân.

Trả lời: 

– Thức ăn nhanh (hay còn gọi là fast food) là một thuật ngữ dùng để chỉ thức ăn đã được chế biến sẵn hoặc chế biến rất nhanh chóng để phục vụ cho người ăn.

– Trên thị trường Việt Nam hiện nay phổ biến các loại thức ăn nhanh như: Pizza, gà rán, hamburger, xúc xích… từ những thương hiệu nổi tiếng quốc tế du nhập vào Việt Nam như: Lotteria, KFC, Pizza Hut

– Việc tiêu dùng thức ăn nhanh đang trở nên phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Tiêu dùng thức ăn nhanh có nhiều lợi ích nhưng cũng đưa đến nhiều tác hại.

– Lợi ích của thức ăn nhanh:

+ Tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian

+ Các món ăn nhanh được chế biến hấp dẫn, đa dạng về hương vị và trình bày đẹp mắt

+ Giới trẻ thích đến những cửa hàng thức ăn nhanh để có không gian ngồi ăn uống vui vẻ cho nhóm bạn bè, nhóm đồng nghiệp

– Tác hại của việc tiêu dùng thường xuyên thức ăn nhanh:

+ Xét về góc độ sức khỏe, nhiều nghiên cứu cho thấy thức ăn nhanh, đặc biệt là đồ chiên, rán có thể gây béo phì, tiểu đường, các bệnh về tim mạch… bởi chứa rất nhiều mỡ, đường và lượng calo rất lớn.

+ Tiêu tốn chi phí.

– Bài học cho bản thân: hạn chế tiêu dùng thức ăn nhanh

 

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button