Tra Cứu

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập bao gồm dàn ý chi tiết cùng những bài văn mẫu hay nhất sẽ giúp các em sẽ có thêm những tài liệu bổ ích để ôn tập cho bài kiểm tra tập làm văn sắp tới.

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập
Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập

Xem thêm: Viết đoạn văn về tính tự lập ngắn gọn, hay nhất

Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập chi tiết

1. Mở đoạn:

Giới thiệu vấn đề nghị luận: tính tự lập.

2. Thân đoạn:

– Giải thích: Tính tự lập là sự tự ý thức học tập, làm việc, tạo dựng cuộc sống của mình mà không dựa dẫm hay phụ thuộc vào bất kì ai.

– Biểu hiện của tự lập:

  • Thể hiện qua ý thức chủ động trong cuộc sống của bản thân: tự đặt ra mục tiêu, xây dựng kế hoạch, sống có kỉ luật,…
  • Thể hiện qua những việc làm đơn giản như: chủ động hoàn thành bài tập về nhà, tự giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa,…
  • Dẫn chứng: Bác Hồ, Lương Định Của, Nguyễn Ngọc Kí,…

– Ý nghĩa của tự lập:

  • Hoàn thiện nhân cách bản thân.
  • Rèn luyện tính chịu khó, kiên trì.
  • Có bản lĩnh vượt qua khó khăn, vươn tới thành công.
  • Được mọi người tin tưởng, yêu quý và mến mộ, là gương sáng cho mọi người noi theo.

– Phản đề: phê phán lối sống ỷ lại, thiếu tự lập, sống lười biếng, bê tha.

– Bài học nhận thức và hành động:

  • Rèn luyện tính tự lập từng ngày, từng giờ.
  • Làm chủ cuộc đời mình, sắp xếp cuộc sống mình.

3. Kết đoạn:

Khẳng định lại vấn đề nghị luận về tính tự lập

13 Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập – Mẫu 1

Một trong những phẩm chất cần có để làm nên thành công của mỗi người trong cuộc sống là tự lập. Vậy tự lập là gì? Nó có vai trò như thế nào? Tính tự lập là sự tự ý thức học tập, làm việc mà không dựa dẫm hay phụ thuộc vào bất kì ai. Người có tính tự lập sẽ tự lên kế hoạch cho bản thân, vạch ra mục tiêu và phấn đấu thực hiện. Họ tự hoàn thành công việc, thực hiện những yêu cầu đặt ra, không trông chờ hay ỷ lại vào người khác. Tính tự lập giúp cho con người chủ động hơn trong cuộc sống, tích cực làm việc, nhờ vậy mà dễ dàng thành công hơn. Tính tự lập cũng giúp con người rèn luyện bản lĩnh của mình, biết vượt khó và đứng vững trên đôi chân mình trước những thử thách đặt ra trong cuộc sống. Người có tính tự lập luôn tràn đầy năng lượng, được mọi người tin tưởng và mến phục. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn đâu đây một bộ phận những người có lối sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, bị động trong mọi tình huống xảy ra. Họ không quen với việc tự làm, tự trải nghiệm, tự hành động mà phụ thuộc quá nhiều vào gia đình và những người yêu thương họ. Điều đó thật đáng chê trách biết bao! Thiết nghĩ rằng, chúng ta là những học sinh, thế hệ tương lai của đất nước, cần rèn luyện cho bản thân tính tự lập ngay từ bây giờ. Hãy đứng lên và hành động, làm chủ cuộc đời mình, tự lập và trải nghiệm để vươn tới thành công!

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập
Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập – Mẫu 2

Một đứa trẻ liệu có thể trưởng thành nếu quá phụ thuộc vào gia đình? Một bản ngã liệu có thể thành công nếu mãi sống trong sự ỷ lại và dựa dẫm? Không, mỗi chúng ta là một cá thể độc lập, tự tin hoạch định cuộc đời mình bằng sự tự lập trong cuộc sống. Vậy tự lập là gì? Nó mang đến ý nghĩa như thế nào cho cuộc sống của chúng ta? Tự lập là khả năng tự thực hiện công việc của mình, tự lo liệu cuộc sống của bản thân mà không phụ thuộc vào người khác. Người có tính tự lập luôn chủ động xếp đặt công việc và cuộc sống, vạch ra kế hoạch cho bản thân từng ngày, từng giờ để hoàn thành. Họ không trông chờ hay ỷ lại vào ai khác mà tự dùng năng lực, trí tuệ của bản thân để làm việc. Tính tự lập khởi đầu từ những việc làm đơn giản như: tự lên thời gian biểu trong ngày, tự làm bài tập về nhà, tự giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa, tự làm thêm trang trải cuộc sống, tự tìm kiếm công việc làm sau khi ra trường,… Đức tính tự lập giúp bản thân mỗi người hoàn thiện nhân cách của mình, rèn luyện tính chịu khó, kiên trì. Sống tự lập sẽ giúp con người có bản lĩnh vượt qua khó khăn, nhờ vậy mà dễ vươn tới thành công hơn trong cuộc sống. Hơn thế nữa, người có tính tự lập cũng rất được mọi người tin tưởng, yêu quý và mến mộ, là gương sáng cho mọi người noi theo. Chúng ta chắc hẳn cũng không thể nào quên hình ảnh Bác Hồ vĩ đại, suốt mấy mươi năm bôn ba ở nước ngoài, tự làm đủ nghề để kiếm sống, học đủ thứ tiếng, vượt bao chông gai để tìm ra con đường cứu nước đúng đắn giải phóng dân tộc. Đó chẳng phải là gương sáng của sự tự lập hay sao? Song, trong thực tế, thật đáng buồn khi vẫn còn một số bạn trẻ có lối sống ỷ lại, thiếu tự lập, chỉ biết hưởng thụ thành quả của người khác. Điều đó thật đáng chê trách! Thiết nghĩ rằng, tính tự lập không phải tự nhiên mà có, nó đòi hỏi chúng ta phải rèn luyện từng ngày, từng giờ. Mỗi ngày, hãy cố gắng thêm một chút, chịu vất vả thêm một chút để trau dồi cho bản thân đức tính quý giá này. Chúng ta hãy chủ động làm chủ cuộc đời mình, sắp xếp cuộc sống mình, hãy trở thành phiên bản tốt nhất của mình để sống một cuộc đời tươi đẹp và ý nghĩa.

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập – Mẫu 3

Lúc còn nhỏ, chúng ta được cha mẹ bảo bọc, che chở, đói no có mẹ lo, khóc lóc có ba dỗ dành. Cứ thế, chúng ta lớn lên từng ngày, bố mẹ vẫn luôn ở đó dõi theo và đồng hành cùng ta. Nhưng liệu cứ mãi phụ thuộc vào gia đình, người thân có thực sự tốt hay không? Rồi một ngày họ già yếu đi ai sẽ là người chăm lo cho bạn? Ai trong chúng ta cũng cần phải có cho mình đức tính tự lập để trưởng thành và sống một cuộc đời ý nghĩa. Vậy, thế nào là tự lập? Tự lập chính là việc ta tự giải quyết công việc của mình, tự lo liệu, xếp đặt mọi việc trong cuộc sống mà không ỷ lại, nhờ vả hay trông chờ vào người khác. Tự lập được thể hiện ở những hành động nhỏ như: tự tay giặt quần áo, tự nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, làm bài tập, lên thời gian biểu phù hợp,… đến những việc làm lớn hơn như đặt ra mục tiêu, lên kế hoạch và kỉ luật thực hiện kế hoạch theo đuổi ước mơ của bản thân. Tính tự lập giúp con người có bản lĩnh vững vàng để vượt qua những chông chênh hay thất bại trong cuộc sống. Người có tính tự lập sẽ vươn tới những thành công tốt đẹp, được mọi người tin tưởng và kính trọng. Nhờ có tính tự lập mà con người xây dựng cuộc đời mình thật ý nghĩa, không chỉ hoàn thiện chính mình mà còn giúp ích cho cộng đồng và xã hội. Hồ Chí Minh, Lương Định Của, Nguyễn Ngọc Kí,… là những tấm gương sáng về tính tự lập mà chúng ta cần noi theo. Tuy vậy, trong thực tế, vẫn còn nhiều bạn trẻ quen thói ỷ lại, dựa dẫm, sống bê tha, phó mặc đời mình cho người khác. Thật đáng chê trách biết bao! “Dựa vào núi, núi sẽ đổ. Dựa vào sông, nước sẽ chảy. Dựa vào người, người bỏ ta đi mất”, vì vậy, sống trên đời chúng ta phải luôn nhớ rằng bản thân mình là chỗ dựa vững chắc nhất. Hãy rèn luyện cho mình đức tính tự lập ngay từ bây giờ, đừng ỷ lại vào một ai khác!

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập – Mẫu 4

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta cần rèn luyện trau dồi rất nhiều đức tính, phẩm chất tốt đẹp để trở thành một con người hoàn thiện cả về nhân cách lẫn tri thức, trong số đó, tính tự lập là một trong những đức tính cần thiết để làm nên thành công. Vậy tính tự lập là gì? Tự lập là đức tính có được khi ta tự quyết định, tự làm chủ cuộc sống của mình trên nhiều khía cạnh. Biểu hiện của tính tự lập vô cùng phong phú, ở nhiều mức độ khác nhau. Ví dụ khi chúng ta còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tính tự lập được biểu hiện khi ta tự chủ động trong học tập mà không cần bố mẹ, thầy cô thúc giục; tự mình hoàn thành bài tập, không gian lận trong kiểm tra, thi cử. Không chỉ vậy, tính tự lập còn được thể hiện khi ta có chính kiến, dám đưa ra ý kiến, quan điểm của riêng mình trong mọi vấn đề. Tự lập là một trong những yếu tố chính để làm nên thành công. Vì khi tự lập, tự chủ, ta sẽ có thể nắm bắt vấn đề một cách toàn diện, có cơ hội thể hiện và khẳng định tài năng, phẩm chất của bản thân, tạo ra những đột phá trong công việc. Người biết sống tự lập sẽ được mọi người yêu quý, nể phục và dành nhiều sự quan tâm hơn. Ngược lại, nếu ta không có tính tự lập, sống ỷ lại vào người khác, lười biếng thì không những không thành công mà còn bị những người xung quanh xa lánh, khinh thường. Tóm lại, tự lập là một đức tính tốt cần được rèn luyện và phát huy thật tốt ngay khi còn đang là học sinh, có như vậy chúng ta mới đạt được thành công khi trưởng thành.

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập – Mẫu 5

Tự lập là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu dẫn đến sự thành công của con người. Tự lập là chúng ta có khả năng tự xây dựng lấy cuộc sống cho mình, không ỉ lại, không nhờ vả người khác. Nó thể hiện sự tự tin của bản thân ta. Tính tự lập còn giúp cho ta rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt đẹp khác nữa như: cần cù, chịu khó, kiên nhẫn,…Giúp cho ta dần dần hoàn thiện trong cuộc sống. Bên cạnh đó, tính tự lập còn tạo cho bản thân những thử thách mới lạ, tạo niềm vui cho cuộc sống. Có tính tự lập thì chúng ta sẽ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tự lập là một đức tính rất tốt, quý báu. Chúng ta cần phải rèn luyện, trau dồi, bồi dưỡng đức tính quý báu này để ta có thể đương đầu một cách tự tin trước cuộc đời đầy bon chen xô bồ này.

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập – Mẫu 6

Dựa vào người khác không bằng dựa vào chính mình. Muốn thành công trong cuộcsống, tự lập là năng lực cần có ở mỗi con người. Tự lập là tự làm lấy, tự giải quyếtcông việc của mình, tự lo liệu, tạo dựng cho cuộc sống của mình, không trông chờ,dựa dẫm phụ thuộc vào người khác. Người có tính tự lập là người có bản lĩnh, luôn tựtin trước cuộc sống, có ý chí nỗ lực phấn đấu, kiên trì bền bỉ, sẵn sàng vượt qua khókhăn, gian khổ để hoàn thành tốt công việc. Người có tính tự lập hường gặt hái đượcnhiều thành công trong cuộc sống và luôn nhận được sự kính trọng của mọi người.Người không biết tự lập thường sống ích kỉ, dựa dẫm vào người khác, lười biếng, ỷ lạitrong công việc, bị mọi người khinh ghét và xa lánh. Là học sinh, muốn có tính tự lập,trước hết phải chăm chỉ học tập tốt, biết tự mình hoàn thành tốt mọi công việc đượcgiao, tự chịu trách nhiệm về công việc mình làm, luôn năng động và sáng tạo tronghọc tập và trong cuộc sống, không bao giờ chán nản hay lùi bước trước khó khăn trởngại. Có làm được như vậy, học sinh sẽ sớm hình thành được bản lĩnh tự lập, mai nàytrở thành người hữ ích, đem sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập hay nhất
Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập hay nhất

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập – Mẫu 7

Tính tự lập có một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Vậy tính tự lập là gì? Tính tự lập là sự tự ý thức của con người khi làm một việc gì đó mà không cần sự nhắc nhớ, đôn đốc hay dựa dẫm và người khác. Người có tính tự lập luôn luôn là người đạt nhiều thành công trong cuộc sống. Thực tế cho chúng ta thấy có rất nhiều người có tính tự lập. Như Jack Ma, nhờ có tính tự lập mà ông đã trở thành tỉ phú. Thử hỏi xem nếu không có tính tự lập thì chúng ta sẽ làm được gì? Sẽ đạt được thành công, sẽ bước trên con đường trải đầy hoa hay không? Tính tự lập giúp chúng ta có động lực để làm việc. Có tự lập, chúng ta mới biết được ngoài kia có biết bao sóng gió, thử thách. Nếu không có tự lập, bạn sẽ chẳng bao giờ làm được việc gì thậm chí hình thành thói ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Hiện nay, có rất nhiều các bậc phụ huynh rất nuông chiều con, không cho con sống tự lập để rồi gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng tự lập. Đôi lúc chúng ta vẫn phải hỏi ý kiến của người lớn, những người thân trong gia đình để có hướng đi tốt nhất cho chính bản thân mình. Thật vậy, mỗi người hãy rèn cho mình tính tự lập bới tự lập không phải tự có, xuất hiện trong chúng ta, nó chỉ có khi chúng ta biết trau dồi, biết rèn luyện mà thôi!

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập – Mẫu 8

Ngay từ khi chúng ta còn nhỏ, ông bà cha mẹ đã dạy cho chúng ta biết tự lập là một đức tính quan trọng. Thiếu nó, con người không thể hoàn thiện. Tự lập giúp con người suy nghĩ nhiều hơn, tự đánh thức tài năng ẩn dấu trong bản thân và từ đó khơi lên trí sáng tạo. Khi có tính tự lập, con người có ý thức hơn về mọi hành động của mình. Vì hành động nếu chính mình làm ra, ta sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động đó. Nếu đó là hành động xấu, chưa đúng, ta sẽ phải trách nhiệm hoàn toàn về hậu quả. Điều này dẫn đến việc con người sẽ ý thức hơn trong từng hành động mình làm ra để tránh gây ra hậu quả xấu. Để có được tính tự lập, con người phải chăm chỉ, cần cù, chịu khó rèn luyện. Tính tự lập giúp con người nhìn toàn diện hơn về đời sống, có cái nhìn bao quát về mọi mặt. Hơn thế, tính tự lập giúp con người khẳng định được giá trị bản thân trong mắt mọi người. Xã hội luôn cần những con người có tính tự lập góp phần hoàn thiện thay đổi đất nước ngày phát triển. Bởi thế những con người có tính tự lập, không để ai nhắc nhở là những người hoàn hảo, được mọi người yêu quý, kính trọng.

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập – Mẫu 9

Trên con đường thành người, chúng ta phải trải qua nhiều quá trình khổ luyện bản thân. Một trong những đức tính tốt đẹp mà chúng ta cần rèn luyện chính là tự lập. Tự lập là một cách sống tự quyết định, tự hành động, tự lựa chọn cho mình một con đường trong tương lai để đi mà không dựa dẫm vào người khác, mọi hành động đều phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người. Khi con người có tính tự lập thì họ sẽ tự mình đương đầu với khó khăn thử thách của cuộc sống. Đó là nền tảng để dẫn đến thành công và theo đuổi ước mơ hoài bão của bản thân. Tự lập giúp con người suy nghĩ nhiều hơn, tự đánh thức tài năng ẩn dấu trong bản thân và từ đó khơi lên trí sáng tạo. Khi có tính tự lập, con người có ý thức hơn về mọi hành động của mình. Tính tự lập giúp con người nhìn toàn diện hơn về đời sống, có cái nhìn bao quát về mọi mặt và giúp con người khẳng định được giá trị bản thân trong mắt mọi người. Rèn luyện được tính tự lập đồng nghĩa với việc chúng ta có thể rèn luyện những tính cách khác như: gọn gàng, tự giác, có ý chí phấn đấu vươn lên, kiên trì với mục tiêu,…

Nếu ta không có tính tự lập, sống ỷ lại vào người khác, lười biếng thì không những không thành công mà còn bị những người xung quanh xa lánh, khinh thường. Cũng có những người chỉ biết nghe theo sự sắp xếp của người khác, không có chính kiến và hướng đi cho riêng mình,… Những người này cần phải xem xét lại bản thân mình, sống tự lập nếu muốn có được thành công và những điều tốt đẹp. Chúng ta không được lựa chọn nơi mình sinh ra nhưng chúng ta được lựa chọn cách sống cho bản thân mình. Hãy sống tự lập, độc lập, tạo ra những giá trị tốt đẹp cho bản thân cũng như cho xã hội.

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập – Mẫu 10

Trên con đường rèn luyện, hoàn thiện bản thân, chúng ta sẽ phải cố gắng trau dồi nhiều kiến thức, lĩnh vực khác nhau. Để làm được điều này, trước hết, mỗi người cần rèn luyện cho mình tính tự lập. Tự lập chính là việc chúng ta tự giác làm những việc của bản thân mình mà không đợi ai nhắc nhở, phàn nàn; tự làm lấy, tự giải quyết công việc của mình, tự lo liệu, tạo dựng cuộc sống cho riêng mình, không trông chờ, dựa dẫm phụ thuộc vào gia đình hay người khác. Tự lập có vai trò vô cùng quan trọng và là một yếu tố cần thiết để đưa con người đến với sự thành công. Mỗi người đều có cuộc sống riêng, kế hoạch và ước mơ, hoài bão cho riêng mình, nếu chúng ta không bắt tay vào làm, thực hiện những điều đó, chúng ta sẽ mãi không có gì và dần bị đào thải ra khỏi xã hội. Nếu chúng ta trì trệ, hoàn hoãn với sự lười biếng, những công việc cần làm, cần giải quyết sẽ vẫn còn nguyên ở đó, tồn đọng ngày càng nhiều, lâu dần sẽ gây cho ta cảm giác căng thẳng. Rèn luyện được tính tự lập đồng nghĩa với việc chúng ta có thể rèn luyện những tính cách khác như: gọn gàng, tự giác, có ý chí phấn đấu vươn lên, kiên trì với mục tiêu,…

Là một người học sinh, trước hết mỗi chúng ta cần tự giác làm những việc cá nhân dù là nhỏ nhất của bản thân mà không để người khác phải nhắc nhở hay khiển trách. Sau đó là tự giác tìm tòi, nghiên cứu, học tập, lên kế hoạch cho tương lai của mình để có những bước tiến thật vững chắc tạo nền tảng cho cuộc sống tốt đẹp mai sau. Mỗi người chỉ được sống có một lần, đừng để thời gian của bạn trôi đi trong lãng phí, vô nghĩa, hãy tận dụng quỹ thời gian, chủ động trong cuộc sống để sống thật tốt đẹp, ý nghĩa để khi nhìn lại ta có thể hài lòng với những gì bản thân mình đã làm.

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập – Mẫu 11

Tự lập là một trong những đức tính cao quý nhất của con người. Tự lập nghĩa là tự mình thực hiện những công việc, nhu cầu của bản thân, không nhờ vả hay ỷ lại vào người khác. Khi con người có tính tự lập thì họ sẽ tự mình đương đầu với khó khăn thử thách của cuộc sống. Đó là nền tảng để dẫn đến thành công và theo đuổi ước mơ hoài bão của bản thân. Nếu không có tính tự lập, thường xuyên sống ỷ lại và dựa dẫm người khác, chúng ta sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Con đường dẫn đến thành công sẽ bị ngưng chặn, thụt lùi. Bản thân em nhận thức đầy đủ giá trị của tính tự lập. Vì thế, em luôn tự mình thực hiện những nhu cầu, công việc của bản thân, không nhờ vả, ỷ lại hay lợi dụng bất kì ai. Khi mọi người có đức tính tự lập thì họ sẽ có một cuộc sống công bằng, và hơn nữa là có một cuộc đời đáng sống, tươi đẹp.

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập – Mẫu 12

Tự lập là phẩm chất có vai trò quan trọng dẫn đến sự thành công của con người. Tự lập là tự bản thân tạo dựng, giải quyết và lo liệu mọi việc của mình 1 cách độc lập, không trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác. Tự lập khiến ta có năng lực riêng và cuộc sống của ta trở nên đa dạng hơn. Ta sẽ có thể tự chăm sóc bản thân tốt hơn, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách và luôn chủ động trong mọi việc.

Tính tự lập là nguồn sức mạnh lớn lao giúp bản thân ta chủ động, tích cực, sáng tạo,… để thành công trong cuộc sống. Phê phán những người, không biết tự lập, lười biếng, hay ỷ lại vào người khác,… đó là những biểu hiện không biết tự lập, những người này rất khó có thể thành công trong cuộc sống. Chính vì vậy, mỗi người phải học cách tự lập để những vấn đề trong cuộc sống, công việc được giải quyết tốt hơn.

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập – Mẫu 13

Khi có ai hỏi bạn: Điều gì là quan trọng nhất đối với chúng ta? Chắc hẳn mỗi người đều có câu trả lời cho riêng mình. Nhưng theo tôi, đối với một người học sinh như chúng ta, muốn có được những điều tốt đẹp, muốn bảo vệ những thứ mà chúng ta cho là quan trọng thì trước hết chúng ta cần phải tự lập và lo lắng được cho bản thân mình. Bởi lẽ, khi chúng ta còn dựa dẫm vào người khác thì khoảng cách giữa ta và ước mơ càng xa. Mỗi người đều có cuộc sống riêng, kế hoạch và ước mơ, hoài bão cho riêng mình, nếu chúng ta không bắt tay vào làm, thực hiện những điều đó, chúng ta sẽ mãi không có gì và dần bị đào thải ra khỏi xã hội. Người sống tự lập là những người có suy nghĩ tích cực, chín chắn, có ý chí vươn lên, những người này dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều có thể vượt qua, rất đáng khen ngợi. Nếu chúng ta trì trệ, hoàn hoãn với sự lười biếng, những công việc cần làm, cần giải quyết sẽ vẫn còn nguyên ở đó, tồn đọng ngày càng nhiều, lâu dần sẽ gây cho ta cảm giác căng thẳng. Rèn luyện được tính tự lập đồng nghĩa với việc chúng ta có thể rèn luyện những tính cách khác như: gọn gàng, tự giác, có ý chí phấn đấu vươn lên, kiên trì với mục tiêu,… Bên canh đó vẫn còn những con người chỉ biết dựa dẫm, ỷ lại, trông chờ vào người khác. Lại có những người chỉ biết nghe theo sự sắp xếp của người khác, không có chính kiến và hướng đi cho riêng mình,… Những người này cần phải xem xét lại bản thân mình, sống tự lập nếu muốn có được thành công và những điều tốt đẹp. Tự lập của chúng ta ngày hôm nay sẽ là hạnh phúc, là trọn vẹn của ngày mai và những ngày sau này.

******************

Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập trong giới trẻ hiện nay, bàn về sự cần thiết phải có tính tự lập trong cuộc sống và học tập. Bên cạnh tính tự lập, con người hiện đại ngày nay cần trang bị cho mình thêm nhiều phẩm chất tốt đẹp khác. Các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tính tôn trọng kỉ luật, Nghị luận xã hội 200 chữ về tính lịch sự và tế nhị, Nghị luận xã hội về đức tính chăm chỉ, Nghị luận xã hội Đức tính khiêm tốn để khám phá thêm những tính cách, phẩm chất tốt đẹp cần có ở con người.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button