Tra Cứu

Nghị luận xã hội về lòng yêu thương

Đề bài: Nghị luận xã hội vể lòng yêu thương

nghi luan xa hoi ve long yeu thuong

Nghị luận xã hội về lòng yêu thương

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về lòng yêu thương

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng yêu thương

1. Mở bài

– Lòng yêu thương của con người là thứ tình cảm nguyên thủy của loài người mà bất cứ một ai sinh ra trên đời đều đã mang trong mình, nó được tôi luyện rèn giũa từng ngày một trong suốt cuộc đời của mỗi cá nhân.
– Tình yêu thương đã làm nên một con người và ngược lại, chính con người đã làm nên tình yêu thương ấy.

2. Thân bài

* Khái niệm về lòng yêu thương:
– Tình yêu thương đơn giản là sự quan tâm, chia sẻ, ân cần chăm sóc lẫn nhau giữa con người với con người; đó là tấm lòng bao dung, khoan thứ, là sự đồng cảm, thấu hiểu lẫn nhau.
– Tình yêu thương là cảm xúc mộc mạc, chân thành xuất phát từ trái tim mà con người dành cho nhau…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng yêu thương đầy đủ tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng yêu thương

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không?”, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết trong nhạc phẩm “Để gió cuốn đi” của mình như thế. Tôi thường vẩn vơ suy nghĩ rằng, ông muốn nói đến tấm lòng nào nhỉ, và rồi nghe cái giai điệu dập dìu, rất đỗi bay bổng ấy, tôi chợt nhận ra trong sung sướng, chắc hẳn đó là lòng yêu thương của con người, không thể sai được. Thứ tình cảm nguyên thủy của loài người mà bất cứ một ai sinh ra trên đời đều đã mang trong mình và nó được tôi luyện rèn giũa từng ngày một trong suốt cuộc đời của mỗi cá nhân. Tình yêu thương đã làm nên một con người và ngược lại chính con người đã làm nên tình yêu thương ấy.

Có nhiều cách định nghĩa về tình yêu thương, có người cho rằng: “Tình thương là hạnh phúc của con người”, có người lại nghĩ: “Nếu có một gia vị làm tăng thêm hơi ấm và ý nghĩa trong cuộc sống… đó chính là tình yêu thương. Nếu có một tình cảm thiêng liêng giúp chúng ta vượt qua bao khó khăn, thử thách đó chính là tình yêu thương”. Dù là quan điểm nào về tình thương thì cũng đều chính xác cả, bởi tình thương vốn là một loại tình cảm rộng lớn, bao gồm gần như hầu hết những thứ cảm xúc nguyên thủy nhất của loài người. Tình yêu thương đơn giản đó là sự quan tâm, chia sẻ, ân cần chăm sóc lẫn nhau giữa con người với con người, đó là tấm lòng bao dung, khoan thứ, là sự đồng cảm, thấu hiểu lẫn nhau. Và tựu chung lại tình yêu thương là cảm xúc mộc mạc, chân thành xuất phát từ trái tim mà con người dành cho nhau trong cuộc sống, hay nói cách khác tình yêu thương chính là ngôn ngữ ngọt ngào và ấm áp nhất của trái tim con người. Hơn thế nữa, tình cảm ấy phải là thứ tình cảm trong sáng lành mạnh, chứ không phải là công cụ để lợi dụng, để trục lợi, toan tính cho bản thân. Người không có lòng yêu thương là người vô cảm với cuộc sống, với xã hội, họ sống với sự ích kỷ, chật chội trong chính tâm hồn mình.

Trong cuộc sống của chúng ta, luôn có sự hiện diện của tình yêu thương. Trước hết là trong gia đình, đó là tình cảm yêu thương, săn sóc, hy sinh vô bờ bến của cha mẹ dành cho con cái; là lòng hiếu thảo, sự biết ơn, kính trọng của con cái dành cho ông bà, cha mẹ; với anh em ruột thịt đó là tình cảm gắn bó, đùm bọc, đỡ đần lẫn nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn. Trong tình yêu, tình yêu thương chính là sự rung động xuất phát từ trái tim của mỗi con người, chúng thu hút lẫn nhau, khiến người ta có khao khát được gắn bó, được chia sẻ, được hy sinh và được gần nhau hơn. Trong đời sống xã hội, tình yêu thương giữa con người với con người được thể hiện qua nhiều khía cạnh, nhiều hành động thiết thực, ví như các chương trình tình nguyện giúp đỡ người nghèo, quyên góp giúp đỡ trẻ em mồ côi hay là giúp đỡ nạn nhân của các đợt thiên tai bão lũ,… Tình yêu thương không chỉ riêng con người với con người, mà còn là con người đối với thiên nhiên, đối với động vật. Biết yêu thương tức là biết bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường, coi chúng là người bạn thân thiết mà đối xử chân thành, đối với động vật cũng vậy, chúng ta phải đối xử với chúng một cách nhân đạo nhất, bởi chúng cũng biết đau đớn, biết buồn bã chẳng khác so với con người là bao.

Tình yêu thương giúp cuộc sống của chúng ta thêm niềm vui, ý nghĩa tích cực, có yêu thương con người ta mới cảm thấy được sự hạnh phúc, nhìn thấy được niềm tin trong cuộc sống. Tình yêu thương của cha mẹ là đôi cánh giúp con trưởng thành, tình yêu thương giữa anh chị em là tiền đề cho mối quan hệ vững chắc, đoàn kết trong gia đình, tình yêu đôi lứa đem đến cho ta những cảm xúc mới lạ, khai phá tâm hồn chúng ta như những vùng đất mới, tuyệt vời và màu mỡ. Tình yêu thương giữa con người và con người nói chung làm cho xã hội trở nên bình yên, con người cư xử với nhau bằng tư tưởng nhân nghĩa, nhân văn, giúp giảm bớt các tệ nạn xã hội, sự hỗn loạn và suy đồi của đạo đức. Tình yêu giữa con người với thiên nhiên với động vật là tiền đề nuôi dưỡng tâm hồn, chính là cách bảo vệ đầy dịu dàng môi trường và cuộc sống của chính chúng ta và con em chúng ta sau này. Được sống trong tình yêu thương, con người cũng trở nên tích cực hơn, không phải lo nghĩ vẩn vơ, ích kỷ hẹp hòi mà thay vào đó là sự sáng tạo, là động lực để chúng ta lao động biến ước mơ thành hiện thực, cải tạo cuộc sống, làm cho thế giới ngày một đẹp hơn. Đặc biệt tình yêu thương giúp con người tu dưỡng và rèn luyện nhân cách, là cơ sở phát sinh các thứ tình cảm khác trong tâm hồn ví như: Lòng nhân hậu, khoan dung, lòng tự trọng, lòng biết ơn, tình thần hy sinh, sự dũng cảm,… Trái lại, những con người có lối sống vị kỷ, chỉ biết bo bo giữ cho riêng mình, luôn muốn nhận mà chẳng bao giờ cho đi thì luôn mang một cuộc sống tinh thần không mấy vui vẻ, nhạt nhẽo, họ chỉ tồn tại chứ không phải là sống đích thực. Sự ích kỷ, hẹp hòi trong suy nghĩ khiến cho những tư duy sáng tạo bị hạn chế bởi lối sống tính toán, tranh hơn thua ở đời. Người không có tấm lòng yêu thương, không nhìn nhận được các giá trị đạo đức thường khó có thể thành công mà thường gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, do khả năng xây dựng các mối quan hệ tình cảm, các mối quan hệ xã hội kém.

Vậy nên, các bạn hãy nhớ sống là để yêu thương, yêu thương tất cả mọi thứ tồn tại xung quanh chúng ta. Trước hết là để tâm hồn ta được thả lỏng, cảm nhận được hạnh phúc từ việc cho đi tình yêu thương, thứ hai là để đem đến hạnh phúc và niềm vui cho mọi người, cho xã hội. Hãy chứng minh rằng thế giới này không thực sự vô cảm, thiếu tình người, mà thứ tình cảm ấy vẫn luôn hiện diện hằng ngày xung quanh chúng ta, sưởi ấm cho mỗi tâm hồn, tựa như bếp lửa đêm đông sưởi ấm tay người.

———————HẾT———————–

Tình yêu thương là chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài nghị luận xã hội, để rèn luyện kĩ năng và củng cố kiến thức về chủ đề này, bên cạnh bài Nghị luận xã hội về lòng yêu thương, các em có thể tham khảo thêm: Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân, Nghị luận xã hội Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương, Nghị luận về Văn học và Tình thương, Nghị luận xã hội Tình thương là hạnh phúc của con người

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button