Tra Cứu

Swat là gì? Nhân viên Swat làm công việc gì? Đào tạo đặc nhiệm Swat như thế nào?

Cùng THPT tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thuật ngữ “SWAT” bao gồm: Swat là gì? Swat có phải là một nghề. Nếu có thì nhân viên Swat làm công việc gì? Cách thức tuyển dụng và đào tạo đặc nhiệm Swat như thế nào?

Swat là gì?

S.W.A.T (viết tắt của cụm từ Special Weapons And Tactics – Đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt) là một thuật ngữ dùng để chỉ một đơn vị chiến thuật ưu tú trong các cơ quan thi hành pháp luật. Họ được đào tạo để thực hiện các hoạt động có nguy cơ cao nằm ngoài khả năng của lực lượng cảnh sát thông thường như: thực hiện giải cứu con tin và các hoạt động chống khủng bố, phục vụ bắt giữ tội phạm có độ nguy hiểm cao và tội phạm có vũ trang hạng nặng.

Các thành viên SWAT thường được trang bị với vũ khí chuyên ngành bao gồm súng tiểu liên, súng trường, súng bắn đạn ghém, các trang thiết bị hỗ trợ kiểm soát bạo động, Hơi cay, lựu đạn gây choáng, và súng bắn tỉa. Họ có thiết bị chuyên dụng bao gồm áo giáp, khiên chắn chống đạn, xe bọc thép, thiết bị quang học ban đêm tiên tiến, và thiết bị bí mật dò chuyển động xác định vị trí của các con tin bên trong khu vực tối…

Lịch sử hình thành Swat trên thế giới

Nhóm SWAT đầu tiên được thành lập bởi thanh tra Daryl Gates trong Sở Cảnh sát Los Angeles vào năm 1967. Kể từ đó, nhiều sở cảnh sát của Mỹ và Canada, đặc biệt là ở các thành phố lớn và ở cấp nhà nước liên bang và tiểu bang, đã thành lập các đơn vị ưu tú của họ dưới những cái tên khác nhau. Mặc dù vậy, bất kể tên chính thức như thế nào, các đội này vẫn được các phương tiện thông tin đại chúng gọi bằng tên chung thông dụng là SWAT.

Gates giải thích Tổng cuốn tự truyện của mình: My Life in LAPD rằng ông không phát triển SWAT chiến thuật cũng không phải thiết bị liên quan và thường đặc biệt, nhưng rằng ông ủng hộ khái niệm cơ bản, đã cố gắng để trao quyền cho người dân của mình để phát triển nó, và nói chung là cho vay hỗ trợ tinh thần. Gates ban đầu đặt tên trung đội “Vũ khí đặc biệt Assault Team”, tuy nhiên, tên này thường không được ưa chuộng và đã bị từ chối bởi người quản lý của mình, Phó cảnh sát trưởng Ed Davis, vì phát âm thanh quá nhiều như một tổ chức quân sự. Vì muốn giữ từ viết tắt “SWAT”, Gates đã thay đổi một hình thức khác của nó thành “vũ khí và chiến thuật đặc biệt”.

Trong khi hình ảnh công chúng về đội SWAT đầu tiên được biết đến thông qua LAPD, có lẽ vì sự loan báo bởi các phương tiện truyền thông đại chúng và quy mô và tính chuyên nghiệp của Sở, đơn vị SWAT hoạt động đầu tiên được thực hiện phía bắc Los Angeles ở Delano, trên biên giới giữa Kern và Tulare Quận San Joaquin Valley California. Vào thời điểm đó, César Chavez với ‘Vương trại công nhân công đoàn đã được gây ra nhiều cuộc biểu tình ở Delano, tại các cơ sở đông lạnh và bên ngoài với sự hỗ trợ của công nhân trang trại trên đường phố. Sở Cảnh sát Delano đáp trả bằng cách thiết lập các đơn vị đặc nhiệm sử dụng vũ khí và chiến thuật đặc biệt. Các đài truyền hình tin tức và phương tiện truyền thông in ấn thực hiện phóng sự quyết định sự sống còn và không chậm trễ của sự kiện này trên khắp Hoa Kỳ. Nhân viên của LAPD, sau khi nhìn thấy những chương trình phát sóng, liên lạc với Sở Delano và hỏi thăm về chương trình. Một viên chức sau đó đã được phép để quan sát vũ khí và tiếp thu chiến thuật đặc biệt của sở cảnh sát Delano và phương thức hành động, và sau đó áp dụng những gì ông đã học được trở lại Los Angeles, nơi mà kiến ​​thức của ông đã được sử dụng và mở rộng để hình thành đơn vị SWAT riêng của LAPD.

John Nelson là một sĩ quan, người đã nêu ra ý tưởng để tạo thành một đơn vị được huấn luyện đặc biệt và được trang bị tối tân trong LAPD, dự định để kiểm soát, quản lý và áp chế các tình huống quan trọng liên quan đến vụ nổ súng mà vẫn có thể giảm thiểu thương vong từ phía cảnh sát. Thanh tra Gates đã được phê duyệt ý tưởng này, và ông đã thành lập một nhóm nhỏ được chọn lựa dựa trên các sĩ quan tình nguyện. Đơn vị SWAT đầu tiên này ban đầu bao gồm 15 đội, mỗi đội gồm 4 sĩ quan, nâng tổng số nhân viên lên 60. Những cán bộ này đã được cấp những lợi ích và nghĩa vụ đặc biệt, và được yêu cầu tham dự các buổi huấn luyện đặc biệt hàng tháng. Các đơn vị cũng phục vụ bình thường như là một đơn vị an ninh cho các cơ sở cảnh sát trong tình trạng bất ổn dân sự. LAPD SWAT, đơn vị đầu được tổ chức như “Platoon D” trong việc phân chia Metro theo một báo cáo của Sở Cảnh sát Los Angeles, sau một loạt giao tranh với Quân đội Giải phóng Symbionese vào năm 1974, cung cấp một trong các tài khoản trực tiếp của bộ phận về lịch sử, hoạt động và tổ chức của SWAT.

Trên trang 100 của báo cáo, Cục trích dẫn bốn xu hướng thúc đẩy sự phát triển của SWAT. Những cuộc bạo động, chẳng hạn như các cuộc bạo loạn Watts, trong những năm 1960 đã buộc LAPD và sở cảnh sát khác vào tình huống chiến thuật mà họ thiếu sự chuẩn bị, và sự xuất hiện của các tay súng bắn tỉa như là một thách thức đối với trật tự dân sự, các vụ ám sát chính trị và mối đe dọa của các đô thị chiến tranh du kích của các nhóm chiến binh, điều mà các đơn vị cảnh sát bình thường khó có thể giải quyết chuyên sâu được. “Không thể tiên đoán được độ nguy hiểm và dự đoán của một xạ thủ có thể làm tăng nguy hiểm và độ thương vong đối với cảnh sát bình thường, những cán bộ được đào tạo thông thường trong một cuộc đối đầu với một nhóm quân địch được đào tạo có thể sẽ gây thương vong cao cho các sĩ quan và sự trốn thoát của quân địch ” Để đối phó với những điều kiện hình thành bạo lực đô thị, LAPD hình thành SWAT, theo báo cáo.

Các tiểu bang báo cáo trên trang 109, “Mục đích của SWAT là để cung cấp, hỗ trợ bảo vệ, an ninh, hỏa lực, và cứu hộ đến mọi hoạt động cảnh sát trong các tình huống nguy cơ thương vong cao mà chỉ có vũ khí và chiến thuật chuyên ngành là cần thiết để giảm thiểu thương vong.” Các thành viên của đội SWAT Sở cảnh sát San Bernardino vào ngày 23 Tháng Chín năm 1998. Thành viên an ninh 60 Không quân Mỹ thuộc Lực lượng đội Phi đội SWAT, Travis Air Force Base, California, thực hành giải cứu con tin trên ngày 18 tháng 7 năm 1995.

Ngày 07 tháng 2 năm 2008, một cuộc bao vây và xảy ra đọ súng với một tay súng ở Winnetka, California đã dẫn đến cái chết của một đặc vụ SWAT đầu tiên trong lịch sử 41 năm tồn tại. Sự kiện

Ngày 09 Tháng Mười Hai 1969, khi các tình huống quan trọng đầu tiên diễn ra, các đơn vị SWAT được triển khai, một cuộc đối đầu bốn giờ với các thành viên của Black Panthers. Các Panthers cuối cùng đầu hàng, với ba Panthers và ba sĩ quan bị thương. Đến năm 1974, đã có một sự chấp nhận chung rằng SWAT là một nguồn lực cho thành phố và quận hạt LA.

Vào chiều ngày 17 tháng 5 năm 1974, các thành viên của Quân đội Giải phóng Symbionese (SLA), gồm một nhóm rất nhiều du kích vũ trang cánh tả, chặn chính mình trong một nơi cư trú ở 54 phố Đông tại Compton Avenue ở Los Angeles. Phạm vi của cuộc bao vây đã được phát sóng hàng triệu thông qua truyền hình và đài phát thanh và đặc trưng trên báo chí thế giới trong nhiều ngày sau. Các cuộc đàm phán đã được mở ra với các nghi phạm cố thủ nhiều lần, cả trước và sau khi nổ lựu đạn hơi cay. Đơn vị Cảnh sát đã không hoạt động cho đến khi các thành viên SLA đã bắn vào nhau bằng sùng bán tự động và tự động. Mặc dù có tới 3.771 viên đạn bắn từ SLA, không có công dân nào hoặc sĩ quan cảnh sát nào bị thương hoặc thiệt mạng. Tuy nhiên, tất cả các tay súng các bên đều thiệt mạng.

Trong trận đấu súng, một đám cháy nổ ra bên trong nơi cư trú. Nguyên nhân cháy chính thức chưa được biết, mặc dù nguồn tin từ cảnh sát cho rằng Motolov Cocktail, một trong các nghi phạm, là một kẻ lang thang đã đốt cháy. Những người khác nghi ngờ rằng việc sử dụng lặp đi lặp lại của lựu đạn hơi cay, có thành phần hóa chất đốt ở nhiệt độ cao, bắt đầu gây cháy. Tất cả sáu trong số các nghi phạm bị nhiều vết thương do súng đạn hay bị diệt vong trong đám cháy sau đó. [Cần dẫn nguồn] Không quân Mỹ 37 Đào tạo Wing Dịch vụ Khẩn Cấp đội sử dụng một kỹ thuật nâng đội vào một tòa nhà mục tiêu trong quá trình đào tạo tại Lackland Air Force Base, Texas vào ngày 24 Tháng Tư 2007.

Bởi thời gian của SLA bắn ra, SWAT đội đã tổ chức lại thành 10 sĩ quan/đội, mỗi đội bao gồm hai đơn vị gồm 5 sĩ quan, gồm các nhiệm vụ chuyên biệt: Một chỉ huy, hai sĩ quan vũ trang súng trường, một trinh sát, và phía sau bảo vệ. Bổ sung vào vũ khí bình thường gồm một khẩu súng trường bắn tỉa (0,243 tầm cỡ, dựa trên vũ khí chi tiêu của một sĩ quan tác chiến), 2 súng trường bán tự động cỡ nòng 0,223, và hai súng ngắn. Các sĩ quan cán bộ SWAT cũng mang súng lục ổ quay của họ trong bao da vai. Thiết bị tiêu chuẩn bao gồm một bộ đồ sơ cứu khẩn cấp, găng tay, và mặt nạ khí. Tại một thời điểm khi các sĩ quan lục ổ quay và súng ngắn sáu phát thường được ban hành, có một thay đổi đáng kể khi cảnh sát được trang bị súng trường bán tự động. Tuy nhiên, cuộc tiếp cận với rất nhiều vũ khí của Quân đội Giải phóng Symbionese nên đội SWAT được cấp áo giáp chống đạn và vũ khí tự động với các loại khác nhau. Vụ thảm sát Columbine High School ở Colorado trên 20 Tháng Tư 1999 là một sự kiện chuyên đề trong SWAT chiến thuật và phản ứng của cảnh sát. Như đã nêu trong một bài báo trên tờ Christian Science Monitor, “Thay vì được dạy để chờ đợi cho đội SWAT đến, đường phố cán bộ được đào tạo và vũ khí cho hành động ngay lập tức trong thời gian sự cố rõ ràng liên quan đến tình nghi sử dụng vũ lực chết người.”

Bài viết tiếp tục báo cáo rằng các sĩ quan đường phố ngày càng được trang bị súng trường, và phát hành áo giáp nặng và mũ bảo hiểm đạn đạo, truyền thống kết hợp với các đơn vị SWAT. Ý tưởng là để đào tạo và trang bị cho các cán bộ đường phố để tạo ra một phản ứng nhanh với cái gọi là tình huống hoạt động-shooter. Trong những tình huống này, nó đã không còn chấp nhận được chỉ đơn giản là thiết lập một vành đai và chờ đợi SWAT.

Như một ví dụ, trong cuốn hướng dẫn chính sách và thủ tục của Cục Cảnh Sát Minneapolis, nó nói, “MPD nhân sẽ vẫn nhận thức được một thực tế rằng trong sự cố shooter nhiều hoạt động, cuộc sống vô tội bị mất trong vòng vài phút đầu tiên của vụ việc. một số trường hợp, điều này khiển cần thiết để nhanh chóng đánh giá tình hình và hành động nhanh chóng để cứu sống “. Với sự thay đổi này phản ứng của cảnh sát, SWAT đơn vị vẫn còn nhu cầu đối với vai trò truyền thống của họ là giải cứu con tin, các hoạt động chống khủng bố, và phục vụ bảo đảm có nguy cơ cao.

Không thường xuyên tương đối của SWAT outs cuộc gọi có nghĩa là các cán bộ này tốn kém đào tạo và được trang bị không thể bỏ ngồi xung quanh, chờ đợi cho trường hợp khẩn cấp. Trong nhiều bộ phận các cán bộ thường được triển khai nhiệm vụ thường xuyên, nhưng có sẵn cho SWAT cuộc gọi thông qua máy nhắn tin, điện thoại di động hoặc thu phát vô tuyến. Ngay cả trong các cơ quan cảnh sát lớn hơn, chẳng hạn như Los Angeles PD, SWAT nhân viên bình thường được nhìn thấy trong vai trò đàn áp tội phạm chuyên ngành và nguy hiểm hơn tuần tra thường xuyên, có lẽ, nhưng cán bộ sẽ không được mang áo giáp đặc biệt và vũ khí của họ.

Mặc dù do các sĩ quan phải được gọi ra nhất trong ngày, họ có thể được chỉ định để tuần tra thường xuyên. Để giảm thời gian đáp ứng với các tình huống nghiêm trọng cần sự quan tâm trực tiếp của SWAT cán bộ, nó là một phương pháp được sử dụng rộng rãi để đặt SWAT thiết bị và vũ khí trong tủ khóa bảo đảm trong thân tàu tuần dương Công an chuyên trách. Các phòng ban như vậy mà cần phải sử dụng Sheriffs do kích thước của các quận và các địa điểm như giao thông Los Angeles LAPD có thể cao để sử dụng các tàu tuần dương để đáp ứng với các sĩ quan của họ để họ không phải trở về trụ sở cảnh sát. Mặc dù cho các thiết bị thuế nặng hơn, họ có thể cần phụ thuộc vào tình hình phát sinh.

Minh hoạ, trang web của LAPD cho thấy rằng trong năm 2003, các đơn vị SWAT của họ đã được kích hoạt 255 lần, cho cuộc gọi SWAT 133 và 122 lần phục vụ bảo đảm có nguy cơ cao.

Đơn vị dịch vụ khẩn cấp của Sở Cảnh sát New York là một trong vài cảnh sát dân sự đặc biệt đáp ứng các đơn vị hoạt động tự chủ 24 giờ một ngày. Tuy nhiên, đơn vị này cũng cung cấp một loạt các dịch vụ, bao gồm cả chức năng tìm kiếm và cứu nạn, và khai thác xe, thông thường xử lý bởi sở cứu hỏa hoặc các cơ quan khác.

Sự cần thiết phải triệu tập nhân viên rộng rãi, phân tán, sau đó trang bị và ngắn gọn chúng, làm cho sự chậm trễ lâu dài giữa các trường hợp khẩn cấp và triển khai ban đầu SWAT thực tế trên mặt đất. Những vấn đề của cảnh sát phản ứng chậm trễ tại trường trung học Columbine chụp năm 1999 đã dẫn đến thay đổi trong phản ứng của cảnh sát, chủ yếu là triển khai nhanh chóng của cán bộ dòng để đối phó với một tay súng hoạt động, hơn là thiết lập một chu vi và chờ đợi cho SWAT đến.

Đào tạo nhân viên Swat như thế nào?

Cán bộ SWAT được lựa chọn từ các tình nguyện viên trong tổ chức thực thi pháp luật của họ. Tùy thuộc vào chính sách bộ phận của họ, cán bộ thường phải phục vụ một nhiệm kỳ tối thiểu trong bộ này trước khi có thể áp dụng cho một phần chuyên môn như SWAT. Yêu cầu nhiệm kỳ này được dựa trên thực tế rằng cán bộ SWAT vẫn còn cán bộ thực thi pháp luật và phải có một sự hiểu biết thấu đáo về chính sách và thủ tục của bộ phận.

SWAT ứng trải qua lựa chọn khắt khe và đào tạo. Ứng viên phải vượt qua sự nhanh nhẹn vật lý nghiêm ngặt, bằng văn bản, bằng miệng, và thử nghiệm tâm lý để đảm bảo họ không chỉ phù hợp nhưng cũng đủ tâm lý thích hợp cho các hoạt động chiến thuật.

Nhấn mạnh được đặt vào thể dục thể chất để một sĩ quan sẽ có thể chịu đựng được sự khắc nghiệt của các hoạt động chiến thuật. Sau khi một sĩ quan đã được lựa chọn, các thành viên tiềm năng phải thực hiện và vượt qua rất nhiều khóa học chuyên sẽ làm cho anh ta một SWAT điều hành đầy đủ. Cán bộ được đào tạo về thiện xạ cho sự phát triển của kỹ năng chụp hình chính xác. Đào tạo khác mà có thể được trao cho các thành viên tiềm năng bao gồm đào tạo chất nổ, bắn tỉa đào tạo, chiến thuật phòng thủ, sơ cấp cứu, đàm phán, xử lý các đơn vị K9, quấn quanh người và roping kỹ thuật và việc sử dụng các loại vũ khí và trang thiết bị chuyên ngành. Họ cũng có thể được đào tạo đặc biệt trong việc xử lý và sử dụng đạn đặc biệt như đạn shotgun,lựu đạn gây choáng, tasers, và việc sử dụng các phương pháp kiểm soát đám đông, và đặc biệt vũ khí không gây chết người. Quan trọng hàng đầu là đào tạo gần phần tư chiến thuật phòng thủ, vì điều này sẽ là nhiệm vụ chính khi trở thành thành viên SWAT toàn thời gian.

Nhân viên Swat làm công việc gì?

Nhân viên Swat còn được gọi bằng cái tên là Đặc nhiệm Swat. SWAT – cái tên từ lâu đã được biết đến như là lực lượng tinh nhuệ nhất trong hệ thống cảnh sát Hoa Kỳ. Bạn có thể đã từng đôi lần thấy sự xuất hiện của họ trên một vài bộ phim hay một tựa game nào đó. Những chiến thuật tác chiến chính xác đến từng mili giây, những trang bị tiên tiến, khả năng ứng biến vô cùng nhanh nhạy – liệu đó có phải là tất cả những gì bạn biết?

tim-hieu-ve-swat-team-luc-luong-canh-sat-tinh-nhue-nhat-hoa-ky

Để hình dung ra vai trò của SWAT, hãy thử tự đặt mình vào tình huống sau: Bạn là một viên sĩ quan đang trong phiên trực, bất chợt bạn nhận được thông báo về một cuộc tấn công có vũ trang vào nơi ở của thường dân. Khi bạn đến hiện trường, những kẻ tấn công đã yên vị trong một căn hộ, với con tin và một yêu cầu đòi tiên chuộc điên rồ nhất mà bạn từng được nghe thấy. Chắc chắn bạn không thể gật đầu trước yêu cầu này, nhưng bạn cũng chợt nhận thấy rằng mình và các đồng đội chẳng thể làm được gì. Hỏa lực của bạn không đủ mạnh để xuyên thủng căn hộ, bạn không hề có bất cứ thiết bị giám sát nào bên trong để cung cấp những thông tin quan trọng về vị trí của kẻ bắt cóc và con tin. Áo giáp của phía bạn cũng không đủ dầy để chịu được một loạt xả súng từ phía địch và quan trọng nhất – bạn và đồng đội không hề được đào tạo để xử trí những tình huống như thế này.

Hãy kéo dài thời gian càng lâu càng tốt. Công việc vô hiệu hóa những kẻ bắt cóc, với nguy cơ gây tổn thương tối thiểu cho các con tin thuộc về đội SWAT – Special Weapons and Tactics. Phần lớn mọi lực lượng cảnh sát đều sở hữu riêng cho mình một SWAT team để có thể huy động bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là trong những tình huống yêu cầu viện trợ hỏa lực hoặc cần có những chiến thuật phức tạp. Các thành viên trong đội SWAT đều trải qua một khóa huấn luyện đặc biệt, và họ được cấp quyền sở hữu những bộ áo giáp, những thứ vũ khí cũng như những thứ khí tài tân tiến nhất.

tim-hieu-ve-swat-team-luc-luong-canh-sat-tinh-nhue-nhat-hoa-ky

Các tình huống cần đến sự có mặt của SWAT

Một tình huống bắt giữ tội phạm nguy cơ cao: Nếu bạn nghi ngờ đối tượng mình đang truy đuổi có sở hữu súng ống – đừng chần chừ, hãy gọi SWAT để tránh mọi nguy cơ thương vong.

Một tình huống có mặt con tin: Khi đàm phán đã thất bại, những tay súng bắn tỉa thuộc đội SWAT có thể dễ dàng hạ gục đối tượng chỉ bằng một cái bóp cò.

Một tình huống yêu cầu hỏa lực mạnh: Khi những tên tội phạm lập ra hàng rào phòng thủ kiên cố bên trong một tòa nhà, bạn sẽ cần đến hỏa lực từ phía SWAT để nhanh chóng đè nát chúng.

Hộ tống những nhân vật đặc biệt: Không cần nói nhiều về tình huống này. Nhân vật của bạn có thể có nguy cơ dính 1 phát head shot bất cứ lúc nào. Thứ mà bạn cần đến lúc này là một chiếc xe không-thể-xuyên-thủng, và SWAT luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Một cuộc tấn công có vũ trang hay một cuộc bạo động: Trang bị tối tân và chiến thuật chính xác từ phía SWAT sẽ giúp bạn nhanh chóng ổn định tình hình.

Sở cảnh sát Los Angeles (LAPD) có thể được coi như tiền thân của SWAT. Vào những năm 1960, bất ổn chính trị và xã hội tại Hoa Kỳ đã khiến giới cầm quyền nhận ra rằng lực lượng cảnh sát thời điểm đó chưa đủ mạnh – cả về trang bị lẫn chiến thuật để đối đầu với các tình huống bạo động. Cuộc hỗn loạn xảy ra tại Watts năm 1965 và cuộc tấn công sử dụng súng bắn tỉa tại Đại học Texas năm 1966 như giọt nước đã làm tràn ly. Daryl Gates, sĩ quan cao cấp tại LAPD lúc này đã sử dụng toàn bộ quyền hạn của mình để thúc đẩy ý tưởng thành lập một SWAT team thực sự.

tim-hieu-ve-swat-team-luc-luong-canh-sat-tinh-nhue-nhat-hoa-ky

Ban đầu, các đơn bị SWAT vẫn phải chịu những cái nhìn đầy hoài nghi từ phía giới chức cảnh sát, các chính trị gia, và thậm chí ngay từ chính những người đồng đội của mình. Ngay chính cái tên ban đầu: Special Weapons Attack Team cũng được xem là mang tính đối kháng quá cao, và Gates đã phải đổi nó thành Special Weapons and Tactics. Tuy nhiên, mọi nghi vấn đều bị đập tan khi SWAT team dọn dẹp cực kỳ hiệu quả các cuộc bạo động, mà tiêu biểu là 2 cuộc biểu tình có vũ trang của Đảng Black Panther vào năm 1969, và của lực lượng giải phóng Symbionese vào năm 1974.

Trong những năm sau đó, khi loặt phim truyền hình “S.W.A.T” ra đời, SWAT team đã thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ đối với người dân Mỹ. Mô hình của SWAT nhanh chóng được áp dụng tại khắp các thành phố đang chìm ngập trong bóng tối của bạo động.

tim-hieu-ve-swat-team-luc-luong-canh-sat-tinh-nhue-nhat-hoa-ky

Ngày nay, hơn 70% lực lượng cảnh sát Hoa Kỳ đều sở hữu riêng cho mình 1 SWAT team, tương đương với 1200 SWAT team rải rác khắp đất nước.

Đội đặc nhiệm Swat và những điều ít biết

Thành viên của SWAT được tuyển dụng theo nhiều cách khác nhau. Trong đa số các trường hợp, hầu hết các ứng viên đều là những viên cảnh sát cứng cựa nhất trong đơn vị của mình. Trên thực tế, việc nộp đơn vào SWAT khá giống với việc bạn đăng ký vào một trường đại học có uy tín. Khát khao được chiến đấu trong một môi trường đặc biệt đã buộc các ứng viên phải có trách nhiệm và nghĩa vụ cao hơn trong công việc của mình. Được nhận vào SWAT, sự nghiệp của bạn đã đạt đến một nấc thang mới.

Việc tập luyện ở SWAT sẽ thực sự thử thách sự kiên nhẫn, sức bền và sự dẻo dai của bạn. Trên thực tế, chưa một ai có thể kết thúc việc tập luyện ở SWAT – họ phải liên tục duy trì việc rèn luyện thể lực và khả năng đáp ứng nhanh nhẹn với bất kỳ tình huống nào. Ở các đơn vị nhỏ, thời gian tập luyện của SWAT team chỉ là 16 tiếng/ tháng, nhưng ở các đơn vị lớn hơn, quãng thời gian này có thể lên đến 16 tiếng/ngày.

tim-hieu-ve-swat-team-luc-luong-canh-sat-tinh-nhue-nhat-hoa-ky

Chế độ tập luyện bắt đầu với việc rèn luyện thể lực. Chạy cự ly dài, chống đẩy, nhảy kiểu nhái và rất nhiều bài tập khác được thực hiện với bộ giáp nặng vài chục kg khoác trên mình. Điều này sẽ giúp cải thiện sự nhanh nhẹn cho các thành viên trong SWAT team.

Khả năng thiện xạ cũng là thứ cần được rèn luyện. Vì hầu hết các thành viên được tuyển chọn đều là tay xạ thủ số 1 trong đơn vị của mình, nên việc đào tạo cũng cần phải khắc nghiệt hơn. Ngắm bắn một mục tiêu cố định là chưa đủ, bạn cần bắn trúng một mục tiêu di động, ngắm bắn trúng tên tội phạm và không được phép “phơ” nhầm con tin, hay ngắm bắn xuyên rào chắn…. Độ chính xác trong mỗi cú bắn của bạn phải cao hơn nhiều so với một viên cảnh sát thông thường, và quan trọng nhất, bạn phải có thần kinh thép để bảo đảm độ chính xác ấy trong điều kiện sức ép vô cùng lớn.

tim-hieu-ve-swat-team-luc-luong-canh-sat-tinh-nhue-nhat-hoa-ky

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất trong mô hình tập luyện của SWAT team chính là các tình huống mô phỏng thực tế. Tuy họ không thể tái tạo lại chính xác 100% tình huống tấn công vào một căn hộ của một trùm ma túy – nơi khoảng vài chục khẩu súng lục của bọn tội phạm đang sẵn sàng xả đạn, hay tình huống cướp nhà băng nơi hàng chục con tin đang bị đe dọa tính mạng, nhưng những gì họ làm được sẽ làm bạn phải thực sự kinh ngạc. Những căn nhà bị bỏ hoang, với những mô hình bằng giấy, hoặc các ma-nơ-canh thay thế những con tin cùng với những tên “tội phạm” sử dụng súng sơn – đó là nơi giúp các thành viên SWAT có cơ hội rèn luyện tính chiến thuật cũng như khả năng ứng biến. Không giống như đời thực, họ được phép phạm sai lầm, và họ sẽ phải học hỏi rất nhiều từ những sai lầm này nếu như không muốn trả giá ở những tình huống tác chiến thực tế.

tim-hieu-ve-swat-team-luc-luong-canh-sat-tinh-nhue-nhat-hoa-ky

Việc đào tạo ở SWAT có thể đi sâu vào những chuyên ngành như bắn tỉa, xử lý chất nổ hay đàm phán con tin. Hầu hết các Sở Cảnh sát đều tách biệt 2 đơn vị SWAT và đàm phán con tin, nhưng ở LAPD, các thành viên của SWAT đều phải thành thục kỹ năng đàm phán, và hầu hết trong số họ, khi cần thiết đều có thể đàm nhận vai trò đàm phán viên chính.

Chi phí cho một SWAT team là rất biến đổi, phụ thuộc vào quy mô của đội. Với một thành phố lớn, SWAT team thường là một đơn vị chuyên dụng, trực chiến 24/7 với khoảng 60 người. Chi phí đào tạo lúc này có thể lên đến hàng triệu đô la. Với những thành phố nhỏ, SWAT team thường mang tính bán chuyên dụng, nghĩa là các thành viên của SWAT team sẽ vẫn đóng vai trò như một viên cảnh sát bình thường, nhưng khi cần, họ có thể tập hợp lại và chiến đấu như một SWAT team thực thụ.

Vũ khí và những trang thiết bị tân tiến là một phần giúp SWAT team trở nên khác biệt với những đơn vị thông thường. Chi trả cho những món đồ chơi này được trích từ quỹ thặng dư quân sự và nguồn tiền tài trợ từ phía Liên bang.

Bộ giáp được thiết kế cho SWAT là sự kết hợp giữa ba yếu tố: tính bền vững, tính cơ động và khả năng tiện sử dụng. Phần ngực và đầu được bảo vệ thông qua áo Kevlar và mũ Kevlar. Ở một số nơi, áo giáp còn được trộn thêm vật liệu gốm nhằm gia tăng độ bền.

tim-hieu-ve-swat-team-luc-luong-canh-sat-tinh-nhue-nhat-hoa-ky

Các thành viên của SWAT team được chọn lựa vũ khí một cách khá thoải mái, họ có thể sử dụng bất cứ khẩu súng nào họ cảm thấy “vừa tay” nhất . Bộ súng được ưa thích nhất thường là một khẩu súng lục, một khẩu súng máy và một chiếc shotgun. Súng tỉa chỉ dành cho những thành viên đã được đào tạo chuyên dụng. Một vài cái tên thường được sử dụng: Súng lục Sig Sauer P220 và P226, Glock sử dụng đầu đạn 9mm, Beretta hay Hecker & Koch. Nếu bạn muốn nâng tầm hỏa lực của mình, Colt 0.45 là cái tên phù hợp. Bao da đựng súng cũng có nhiều cải tiến, cho phép bạn rút súng ra một cách nhanh chóng.

Súng máy của SWAT thường là những chiến lợi phẩm đoạt được từ những tay buôn lậu ma túy, bởi vậy chúng trở nên rất đa dạng. Uzi, AK – 47, M-16, H&K MP-5 là những cái tên khá phổ biến. Tất cả những khẩu súng máy đều được trang bị nòng giảm thanh, để đảm bảo mục tiêu phải được hạ gục trong im lặng.

tim-hieu-ve-swat-team-luc-luong-canh-sat-tinh-nhue-nhat-hoa-ky

Shotgun được sử dụng trong SWAT thường là những khẩu sử dụng đạn 12 gauge. Shotgun cho phép bạn hạ gục mục tiêu ở cự ly mà không cần nhắm bắn, nhưng hơn thế nữa, nó giúp bạn nhanh chóng phá rào chắn và thổi bay tất cả các mục tiêu đang ẩn núp đằng sau. Remington, Benelli và Mossberg là những mẫu shotgun khá phổ biến trong các đơn vị SWAT. The Knight Master Key S and Ciena Ultimate cũng là một cái tên nổi tiếng với mẫu kết hợp độc đáo: gắn một khẩu shotgun dưới nòng một khẩu súng máy.

Để dập tắt một đám đông bạo loạn, SWAT luôn có sẵn những “đồ chơi” thích hợp. Bom hơi cay,súng phóng lựu và bình xịt không những nhanh chóng dập tắt không khí căng thẳng và những cái đầu nóng, nó còn tỏ ra khá hữu hiệu trong việc vô hiệu hóa. Khó thở, cay mắt, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, bạn sẽ chẳng còn cách nào khác ngoài việc nằm im và chờ bị tống về đồn. Gậy cao su (hoặc gỗ) với những cú đánh thích hợp sẽ giúp những kẻ nổi loạn phải nằm im mà không gây ra thương tích nào đáng kể.

tim-hieu-ve-swat-team-luc-luong-canh-sat-tinh-nhue-nhat-hoa-ky

Các tay súng bắn tỉa trong SWAT team thường ưa thích loại bolt-action (lên đạn 1 lần) hơn là loại bán tự động. Để tăng độ “chơi”, nhiều người còn sử dụng cả súng săn và cả các loại súng tỉa được đặt hàng làm riêng ở châu Âu. Một số phụ kiện như ông ngắm Laser có thể được “độ” thêm vào. Một điểm hạn chế đáng kể, đó là hỏa lực mạnh quá mức cần thiết của những khẩu súng tỉa. Viên đạn có thể xuyên thẳng qua mục tiêu, thậm chí qua cả một bức tường và tiếp tục gây thương tích cho những nạn nhân ở phía sau. Đây cũng là lý do tại sao bạn cần đến một khóa huấn luyện đặc biệt ở SWAT trước khi được cấp phép sờ vào bất cứ khẩu súng tỉa nào.

Phương tiện chuyên chở ở SWAT có nguồn gốc rất đa dạng: có thể là một chiếc xe chở hàng, một chiếc xe bọc thép hay thậm chí là…một chiếc xe bus. Chúng được tái chế, thêm thắt nhiều phụ tùng và đều được sơn đen sau khi hoàn tất. Những chiếc xe cần thiết cho nhiệm vụ bảo vệ như hộ tống con tin, hay chở SWAT team vào khu vực nguy hiểm đều cần phải được gia cố thêm áo giáp.

tim-hieu-ve-swat-team-luc-luong-canh-sat-tinh-nhue-nhat-hoa-ky

Cuối cùng, và cũng là phần quan trọng nhất trong mọi chiến dịch, đó là những thiết bị giám sát và theo dõi. Thông tin thu thập được càng nhiều và càng chính xác, số thương vong càng được giảm xuống tối thiểu. Ống nhòm cao cấp và các thiết bị night vision là thứ bắt buộc phải có. Đôi khi, cả hệ thống radar cũng cần được huy động nhằm cung cấp thông tin chính xác về vị trí của từng người ở hiện trường. Xa hơn nữa, các máy quay và các micro với kích thước mm cũng được sử dụng nhằm cho biết về động thái của phía địch cũng như tình trạng hiện tại của con tin.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Swat là gì? Nhân viên Swat (hay còn gọi là đội đặc nhiệm Swat) làm công việc gì? Cách thức tuyển dụng và đào tạo đội Swat.

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button