Bạn đã biết về CET-4 kỳ thi tiếng Anh đại học ở Trung Quốc?

Cũng giống như các trường đại học ở Việt Nam, sinh viên phải vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Anh (IELTS, TOEIC, Hanu Test, VNU Test,…) mới có thể cầm trong tay bằng tốt nghiệp, sinh viên Trung Quốc cũng vậy. Họ phải trải qua kỳ thi tiếng Anh đại học toàn quốc (CET-4) mới có thể thuận lợi tốt nghiệp. Vậy quá trình và điều kiện thi của CET-4 như thế nào? Hãy cùng ChineseRd đi sâu vào tìm hiểu nhé!

CET-4
Chứng chỉ CET-4

CET-4 (College English Test Band 4) là kỳ thi tiếng Anh toàn quốc do Vụ Giáo dục Cao đẳng Đại học thuộc Bộ Giáo dục tổ chức. Đối tượng chính của kỳ thi là sinh viên cao đẳng, đại học hoặc nghiên cứu sinh đã hoàn thành khoá học tiếng Anh cấp bốn theo chương trình giáo dục đại cương. Kỳ thi tiêu chuẩn hoá tiếng Anh đại học cấp 4 và cấp 6 được chuẩn bị vào cuối năm 1986 và chính thức được thực hiện vào năm 1987.

Mục đích của CET-4

Mục đích của kỳ thi tiếng Anh cấp 4 (CET-4) là nhằm thúc đẩy tính triệt để của tiếng Anh đại cương ở đại học, đánh giá một cách khách quan và chính xác năng lực tiếng Anh của sinh viên, đồng thời phục vụ cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy các môn tiếng Anh đại học ở Trung Quốc. Bộ Giáo dục đã giao cho “Ủy ban kỳ thi tiếng Anh đại học toàn quốc cấp 4 và cấp 6” (Năm 1993 được đặt tên là “Nhóm thiết kế bài thi tiếng Anh đại học tiêu chuẩn hóa cấp 4 và cấp 6”) chịu trách nhiệm thiết kế, tổ chức, quản lý và thực hiện kỳ thi tiếng Anh đại học cấp 4 và cấp 6.

Thông tin cơ bản

Kỳ thi tiếng Anh đại học dựa trên hai “Giáo trình giảng dạy tiếng Anh đại học” dành cho sinh viên ngành tự nhiên và xã hội được tổ chức bởi Vụ Giáo dục Cao đẳng Đại học thuộc Bộ Giáo dục (trước đây là Ủy ban Giáo dục Quốc gia) tổ chức. Kỳ thi được chia thành hai cấp gồm: cấp bốn (CET-4) và cấp 6 (CET-6).

Kết quả sẽ được công bố vào tháng 8 hoặc tháng 9 hàng năm sau kỳ thi. Theo Bộ Giáo dục quy định, cấp 4 và cấp 6 không có mức điểm sàn. 425 điểm trở lên (cấp 4) sẽ được dự thi cấp 6. Do đó, mọi người thường cho rằng 425 điểm là đạt yêu cầu. Kỳ thi tiếng Anh cấp 4 và 6 tính theo xếp hạng, không có tổng điểm.

Thời gian đăng ký CET cấp 4 và cấp 6 vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm (thời gian thi mỗi năm có thể khác).

Ngày 15 tháng 1 năm 2019, Trung tâm Khảo thí thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc và Hiệp hội Giáo dục Văn hoá Anh Quốc đã cùng công bố kết quả nghiên cứu thang điểm của IELTS, Aptis và kỳ thi năng lực tiếng Anh Trung Quốc các cấp tại Bắc Kinh. Điểm 5 trong bài nghe IELTS tương đương với đạt cấp 4 thang điểm kỳ thi năng lực tiếng Anh Trung Quốc.

Đăng ký dự thi CET-4

Điều kiện:

(1) Các đối tượng dự thi là sinh viên đại học hoặc nghiên cứu sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục đại cương tiếng Anh cấp bốn tại các trường cao đẳng và đại học.

(2) Sinh viên cao đẳng hoặc sau đại học cùng trình độ có thể đăng ký dự thi tại trường với sự chấp thuận của nhà trường.

(3) Sinh viên được giáo dục từ xa hoặc học tối cùng cấp có thể đăng ký dự thi tại trường khi được sự chấp thuận của nhà trường.

Từ tháng 1 năm 2007, CET-4 và CET-6 không còn được mở cho các thí sinh ngoài xã hội, mà chỉ dành cho sinh viên đại học.

Cách đăng ký

Đăng ký trên website chính thức của CET-4 và CET-6, thời gian cụ thể sẽ do trường tổ chức.

Sẽ không tiếp nhận sau thời hạn đăng ký.

Thu phí

Phí dự thi ở mỗi vùng miền sẽ không giống nhau. Tiêu chuẩn thu phí cụ thể tham khảo trường đang theo học.

Bố cục đề thi CET-4

Viết: 15%, đoạn văn ngắn

Nghe:

Trắc nghiệm Số lượng

Tỷ lệ

Tin vắn 7 câu 7% (Mỗi câu 1 phút) Hội thoại dài 8 câu 8% (Mỗi câu 1 phút) Đoạn văn 10 câu 20% (Mỗi câu 1 phút)

Đọc hiểu:

(1) Từ vựng: 5%, điền vào chỗ trống

(2) Đoạn dài: 10%, ghép cặp

(3) Đọc kĩ: 20%, chọn mục đơn

Dịch: Trung – Anh: 15%, dịch đoạn

Kỳ thi CET-4 và CET-6 được thực hiện theo hình thức “nhiều đề thi, nhiều câu hỏi”, nghĩa là mỗi phòng thi sử dụng ba bộ đề thi khác nhau, chỉ có phần nghe là đề thi giống nhau. Mục đích của việc làm này khiến kỳ thi trở nên công bằng hơn.

Quá trình thi

Quá trình

8:30—9:00

Vào phòng thi (Thí sinh đến muộn sẽ không được vào phòng thi)

8:40—9:00

Thử âm thanh

9:00—9:10

Phát tờ đáp án 1, 2 và đề thi (Không được mở đề thi trước khi thi nghe)

9:10—9:40

Thi viết

9:40—10:05

Thi nghe

10:05—10:10

Thu tờ đáp án 1

10:10—11:20

Làm các phần khác

Kết thúc (Thu tờ đáp án 2 và đề thi)

Thời gian công bố và tra cứu kết quả CET-4

Thường được công bố sau hai tháng kể từ ngày thi.

Thí sinh có thể tra cứu kết quả trên 中国高等教育学生信息网(学信网)hoặc 中国教育考试网.

Trên đây là tổng hợp thông tin về CET-4 (Kỳ thi tiếng Anh đại học Trung Quốc). Mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn!

Tìm hiểu: Du học Trung Quốc nên chọn trường nào

Du học Trung Quốc ngành truyền thông

Học tiếng Trung cùng ChineseRd

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd.

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: [email protected] Email: [email protected]