Tra Cứu

Tin tức

Chuyển đổi số đã tạo ra những bước đổi mới trong đời sống, văn hoá của mọi người. Mọi hoạt động của con người hiện đang được công nghệ số “bao trùm”. Trong đó, việc bảo mật an toàn thông tin ở thời đại hiện tại đã trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Tino Group tìm hiểu danh tính số là gì trong bối cảnh chuyển đổi số để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Chuyển đổi số – xu hướng toàn cầu “không thể chối từ”

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là một cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong những năm gần đây. Trong bối cảnh công nghệ số 4.0, chuyển đổi số chính là xu hướng tất yếu mà mọi doanh nghiệp đều hướng đến. Về bản chất, chuyển đổi số được hiểu như các tiến bộ về mặt công nghệ số như Big Data (dữ liệu lớn), Cloud (điện toán đám mây), AI (trí tuệ nhân tạo),…

Những tiến bộ này sẽ được áp dụng vào các hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp nhằm cải thiện hiệu suất, thúc đẩy doanh thu và tăng độ nhận diện thương hiệu. Trên thực tế, chuyển đổi số không đơn thuần là việc chuyển đổi các tác vụ từ thủ công sang công nghệ, xu hướng này còn đóng vai trò trong việc thay đổi tư duy kinh doanh, văn hoá tổ chức, phương thức điều hành,…

Một trong những hạn chế lớn nhất trong quá trình chuyển đổi số chính là thông tin cá nhân, danh tính của người dùng. Công nghệ phát triển đồng nghĩa với việc an toàn bảo mật thông tin người dùng càng phải nâng cao. Và danh tính số chính là một trong những cách giúp người dùng bảo vệ thông tin của chính mình.

Một số khái niệm liên quan đến danh tính số

Văn hoá số là gì?

Sự tiến bộ về mặt khoa học, kỹ thuật đã giúp đời sống của người dân được cải thiện hơn rất nhiều. Đồng thời, với sự hội nhập của nền kinh tế thế giới, công nghệ hiện đại mới cũng đã tác động lớn đến các doanh nghiệp Việt Nam. Từ đó, xu hướng chuyển đổi số bắt đầu hình thành và dẫn đến nền văn hoá số trong xã hội công nghệ.

Trên thực tế, văn hoá xã hội vốn đã xuất hiện hàng nghìn năm qua. Tuy nhiên, văn hoá số mới chỉ manh nha hình thành trong vài chục năm trở lại đây. Về bản chất, văn hoá số chính là các quy tắc ứng xử, chuẩn mực đạo đức cũng như sự hưởng thụ giá trị văn hoá của người dùng trong môi trường số.

Danh tính số là gì?

Danh tính số chính là tập hợp các dữ liệu số được dùng để xác thực một cá nhân qua môi trường Internet. Theo đó, mã định danh bao gồm một dãy số, ký tự. Loại mã này được cấp nhằm đảm bảo tính duy nhất của danh tính số trong hệ thống cung cấp dịch vụ.

Một danh tính số có thể bao gồm nhiều mã định danh khác nhau. Các dữ liệu số thường có những thông tin sau:

Trên thực tế, một cá nhân có thể sở hữu một hoặc nhiều danh tính số. Tuỳ vào từng loại giao dịch trên Internet, cá nhân có thể sử dụng danh tính số phù hợp. Khi được đồng bộ danh tính số, mọi thông tin cá nhân của người dùng sẽ rất dễ tìm kiếm. Vì đây là một hệ thống được thực hiện có quy mô do nhà nước đảm bảo nên mọi thông tin luôn bảo mật tốt nhất.

Quá trình phổ cập danh tính số tại Việt Nam

Từ năm 2021, mỗi công dân Việt Nam sẽ được cấp danh tính số để bắt kịp xu hướng chuyển đổi số, công nghệ số (theo Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông).

Giữa tháng 2 năm 2021, hệ thống Cơ sở Dữ liệu Quốc gia (CSDLQG) về Dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý CCCD đã được khai trương. Đây được đánh giá là cơ quan quan trọng nhất, là nền tảng cho chuyển đổi số ở hiện tại và cả tương lai.

Thông qua CSDLQG về dân cư, việc xây dựng hệ thống Chính phủ Điện tử sẽ được đẩy nhanh. Đồng thời, hệ thống này còn giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Từ đó, các vấn đề cơ bản về định danh, xác thực điện tử cho công dân khi thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như giao dịch tài chính – ngân hàng sẽ được giải quyết.

Đồng thời, danh tính số chỉ có thể vận hành dựa trên CSDLQG về dân cư. Vì đây là nơi lưu trữ các thông tin về nhân thân của công dân dưới dạng số hoá đầy đủ và mang tính pháp lý.

Hiểu đơn giản, danh tính số đóng vai trò như một thẻ căn cước hoặc hộ chiếu điện tử của công dân. Trong quá trình giao dịch điện tử, công dân chỉ cần xuất trình danh tính số của mình là mọi thông tin cần thiết sẽ tự động cung cấp cho nơi tiếp nhận giao dịch.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn cho công dân, quá trình khai thác dữ liệu nhân dân sẽ được phân thành nhiều lớp. Ngoài ra, việc cấp quyền truy cấp thông tin cũng sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng phù hợp.

Điểm khác nhau giữa danh tính số và văn hoá số

Ở thời điểm hiện tại, chuyển đổi số đã trở thành “câu chuyện” chung của các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, để chuyển đổi số, các doanh nghiệp Việt Nam không thể vội vàng mà phải thực hiện theo một quy trình cụ thể. Vì đây là sự chuyển đổi công nghệ mới, tối tân và hiện đại. Thế nên, để chuyển đổi số thành công, mọi tổ chức, cá nhân đều cần phải nhất quán và đồng bộ.

Trước sự đổi mới của thế giới, Nhà nước ta cũng luôn tạo điều kiện để chuyển đổi số du nhập vào Việt Nam. Đồng thời, văn hoá số cũng là một trong những việc chuyển đổi cần thiết nhằm tạo ra cuộc sống tốt nhất cho người dân. Và danh tính số chính là cụm từ mới xuất hiện trong bối cảnh này.

Dù vậy, nhiều người vẫn nhầm tưởng văn hoá số và danh tính số là giống nhau. Nếu bạn cũng đang mơ hồ về quan điểm này, Tino Group sẽ giúp bạn tìm điểm khác nhau giữa hai khái niệm này.

Khái niệm về danh tính số là một thông tin quan trọng mà bạn cần tìm hiểu trong thời kỳ công nghệ số, chuyển đổi số. Việc tìm hiểu về các thông tin liên quan đến chuyển đổi số sẽ giúp bạn chủ động hơn trong hành trình bắt kịp xu hướng mới.

Hy vọng qua bài viết trên, Tino Group đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về danh tính số. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Tino Group để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Tinh gọn quy trình – chạm đỉnh doanh thu – Tino Group tự tin đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình chuyển đổi số!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: [email protected]
  • Website: www.tino.org

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button