Mekocetin

• Người mới bị nhồi máu cơ tim gần đây do nguy cơ vỡ cơ tim
  • Người suy giáp hoặc nhược cơ
  • Người đang điều trị bệnh nhiễm trùng, cẩn thận Mekocetin có thể che giấu hoặc làm mờ các triệu chứng của nhiễm trùng nghiêm trọng như lao phổi, nhiễm trùng máu
  • Người bệnh thủy đậu, đặc biệt là người bị suy giảm miễn dịch chỉ cần bị thủy đậu nhẹ cũng có thể gây tử vong
  • Không sử dụng vắc xin sống khi đang điều trị bằng corticoid mà có thể dùng vắc xin chết hoặc giải độc tố
  • Người bị loãng xương, phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ cao
  • Cao huyết áp, suy tim sung huyết
  • Tiền sử rối loạn cảm xúc nghiêm trọng (trầm cảm hoặc vui quá mức – trầm cảm và chứng loạn tâm thần steroid)
  • Tiểu đường hoặc tiền sử gia đình có người bị tiểu đường
  • Tiền sử bệnh lao
  • Tăng nhãn áp hoặc tiền sử gia đình bị tăng nhãn áp
  • Chứng đau cơ do corticoid gây ra trước đó
  • Suy gan
  • Suy thận
  • Động kinh
  • Loét tiêu hóa
  • Bệnh nhân và người chăm sóc nên được cảnh báo rằng các phản ứng có hại tiềm tàng về tâm thần có thể xảy ra với steroid cục bộ (trạng thái chán nản, có ý định tự tử,…)
  • Trẻ em: Để giảm thiểu sự ức chế trục dưới đồi – tuyến yên – thượng thận (HPA) và chậm phát triển, nên cân nhắc việc dùng liều đơn cách ngày.
  • Người cao tuổi cần theo dõi chặt chẽ tác dụng phụ.

Lưu ý khác:

• Nên chăm sóc đặc biệt, tránh bệnh nhân phơi nhiễm với sởi và phải đi khám ngay nếu có tiếp xúc với người bệnh sởi.
  • Có thể gặp ức chế tuyến thượng thận phát triển trong suốt quá trình điều trị kéo dài và tiếp tục trong nhiều năm sau khi đã ngừng điều trị
  • Người dùng liều 2 viên Mekocetin/ ngày trở lên trong hơn 3 tuần không nên ngưng thuốc đột ngột mà cần giảm liều từ từ. Tốc độ và mức độ giảm liều căn cứ vào việc bệnh có khả năng tái phát khi giảm hay không.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Mekocetin trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

• Sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai cần cân nhắc kĩ giữa lợi ích và nguy cơ
  • Thuốc đi vào sữa mẹ và có thể gây chậm phát triển cùng những tác dụng không mong muốn khác. Vì vậy, lợi ích cho người mẹ phải được cân nhắc với khả năng nguy hại cho trẻ.
  • Trong thời gian điều trị kéo dài bất kì chấn thương, thủ thuật, phẫu thuật đều phải yêu cầu tăng liều Mekocetin tạm thời. Nếu Mekocetin đã được ngưng lại sau điều trị kéo dài có thể cần phải được sử dụng lại tạm thời.

Tương tác thuốc

Thuốc Mekocetin có thể tương tác với những thuốc nào?

tương tác thuốc mekocetin là thuốc gì

Thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm độc gan khi dùng với paracetamol liều cao hoặc lâu ngày, làm tăng hoặc giảm tác dụng chống đông của các thuốc chống đông loại coumarin, làm tăng khả năng loạn nhịp tim hoặc độc tính của glycosid digitalis kèm với hạ kali huyết, làm tăng nồng độ salicylat trong máu.

Thuốc này cũng làm tăng nồng độ của glucose trong máu, nên bác sĩ phải điều chỉnh liều của thuốc chống đái tháo đường hoặc insulin.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể làm tăng các rối loạn tâm thần.

Phenobarbital, phenytoin, rifampicin hoặc ephedrin có thể làm giảm tác dụng điều trị của corticosteroid.

Thận trọng khi dùng phối hợp với aspirin trong trường hợp giảm prothrombin huyết.

Estrogen có thể làm tăng tác dụng điều trị và độc tính của glucocorticoid.

Việc phối hợp thuốc kháng viêm không steroid hoặc rượu với glucocorticoid có thể gây ra loét đường tiêu hóa hoặc làm tình trạng này nghiêm trọng hơn.

Betamethasone có thể làm tăng nồng độ hoặc tác dụng của thuốc ức chế cholinesterase, amphotericin B, cyclosporin, lợi tiểu quai, natalizumab, lợi tiểu nhóm thiazid.

Các thuốc có thể làm tăng nồng độ hoặc tác dụng của betamethasone như: thuốc chống nấm hoặc dẫn xuất azol, thuốc chẹn kênh calci, kháng sinh nhóm quinolon, macrolid, trastuzumab.

Thuốc Mekocetin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Không dùng thuốc này với rượu.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Mekocetin?

Rất nhiều tình trạng bệnh có thể ảnh hưởng đến việc dùng thuốc Mekocetin. Bạn nên báo cho bác sĩ nếu gặp phải bất kì vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Mekocetin như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ không quá 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi. Nếu không chắc chắn về cách bảo quản thuốc, bạn nên hỏi ý kiến thầy thuốc để được tư vấn.

Mekocetin là thuốc kê đơn, bạn chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ và phải tuân thủ mọi hướng dẫn của họ. Việc dùng thuốc sai cách có thể để lại nhiều rủi ro lâu dài cho sức khỏe, vì vậy, đừng tự ý sử dụng nhé!