Tra Cứu

Tràng lợn là gì? nấu món gì ngon? Giá bao nhiêu tiền 1kg

Tràng lợn là một trong những phần nguyên liệu ngon nhất của con heo. Vậy tràng lợn là gì? Sử dụng để chế biến món ăn nào? Giá bao nhiêu tiền 1kg? Cách sơ chế ra sao? Mời các bạn cùng cơm ngon nhà làm tìm hiểu qua bài viết.

1/ Tràng lợn là gì?

Tràng lợn hay còn gọi là dồi trường, dạ con là phần tử cung của con heo cái. Sau khi sơ chế và luộc lên có hình dạng và màu sắc gần giống lòng non. Nhưng ăn vào giòn, ngọt chứ không dai như lòng non.

tràng lợn
Dạ con heo cái

Tràng lợn chất lượng nhất được lấy từ heo cái chưa đẻ con. Nếu đã sinh qua 2, 3 lứa nguyên liệu sau khi làm món ăn sẽ không đạt được hương vị thơm ngon như ý. Mà mỗi con chỉ cho một đoạn dồi trường. Nên giá thành của dạ con tương đối cao so với các bộ phận khác của heo.

2/ Cách làm sạch tràng lợn

Để làm ra những món ăn thơm ngon, hấp dẫn khâu sơ chế nguyên liệu rất quan trọng. Bởi nếu không thực hiện đúng cách, tràng heo vẫn còn mùi và bị nhớt sau khi nấu. Sau đây là 2 cách giúp bạn dễ dàng làm sạch nhớt, loại bỏ mùi hôi của nguyên liệu.

Cách 1: Tràng heo sau khi mua về, bạn rửa qua 1 lần nước. Sau đó dùng 1 nắm con muối trắng, nước cốt của hai quả chanh bóp kỹ nguyên liệu đến khi hết nhớt. Rồi bỏ vào chậu nước rửa lại vài lần.

sơ chế dồi trường
Làm sạch dồi trường với nước cốt chanh, muối

Cách 2: Rửa dồi trường qua 1 lần nước, rồi bỏ vô 1 chiếc bát ô tô. Đổ vào bát 3 muỗng rượu trắng, ngâm chừng 15 phút. Vớt ra, rửa sạch lại qua vài lần nước.

3/ Tràng lợn nấu món gì ngon?

Có nhiều món ăn ngon làm từ tràng heo. Mời các bạn cùng tham khảo một số công thức thành phẩm.

3.1/ Tràng lợn luộc

Đây là một trong những món ăn ngon mỗi ngày được nhiều người yêu thích. Bởi tràng sau khi luộc rất giòn và thơm. Chấm thêm mắm tôm hoặc nước mắm tỏi, ớt thì ngon hết sẩy. Đặc biệt vào những dịp anh chị, em tụ họp kiếm đĩa dồi trường luộc làm mồi nhậu, ngồi lai nhai trò chuyện thì đúng là “ tuyệt nhất trần đời “.

Nguyên liệu

  • 1 cái tràng heo tươi sống
  • 1 quả chanh
  • 2 nhánh gừng
  • Muối
  • Giấm

Cách làm

Tràng heo sau khi mua về, bạn dùng tay bóp kỹ cùng 1 nắm con muối, nước cốt của 2 quả chanh. Rồi ngâm như vậy trong khoảng 10 phút. Ướp đủ thời gian, bạn cho vào chậu rửa sạch qua vài lần nước.

Hành lá, gừng rửa sạch.

Đun sôi nồi nước cùng nhánh gừng, 1 muỗng muối. Sau đó thả tràng vào luộc được chừng 5 phút. Bạn tắt bếp, đậy vung nồi lại, để thêm 5 phút. Rồi mở vung ra và vớt tràng để vào bát nước đá.

tràng heo luộc
Món ngon tràng lợn luộc

Đợi nguội rồi cắt thành phẩm thành những khúc nhỏ, vừa ăn. Trình bày món ăn lên đĩa để thưởng thức. Món này chấm mắm tôm hoặc nước mắm tỏi, ớt rất ngon.

3.2/ Tràng lợn xào dưa cải chua

Bên cạnh lòng già xào dưa, tràng heo xào dưa cải chua cũng là món nhậu khoái khẩu của không ít anh em. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, các bạn đã có được thành phẩm siêu ngon để nhâm nhi cùng vài ly bia hoặc thưởng thức chung với cơm nóng.

Nguyên liệu

  • 500g tràng lợn
  • 300g dưa cải chua
  • 50g cần tây
  • ½ củ hành tây
  • ½ củ hành tím, 4 nhánh tỏi, 1 nhánh gừng
  • 1 trái ớt
  • Dầu ăn
  • Gia vị: bột canh, bột ngọt, nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu hào

Cách làm

Bạn dùng tay bóp kỹ tràng heo cùng 1 nắm muối. Sau đó bạn ướp nguyên liệu bằng 4 thìa canh giấm trong khoảng 10 phút. Rồi mang đi rửa sạch qua vài lần nước.

Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Gừng, ớt rửa sạch, thái nhỏ. Cần tây làm tương tự.

Hành tây bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt miếng nhỏ hình múi cau.

Dưa cải chua bạn cho ra rổ, bỏ vô chậu nước, vo vài lần để bớt chua.

Đun sôi nồi nước, bỏ dồi trường vào luộc trong 5 phút. Vớt ra, ngâm vào nước đá lạnh một lúc. Rồi cắt thành phẩm thành những miếng nhỏ, vừa ăn.

Phi thơm hành, tỏi, gừng cùng 3 muỗng dầu ăn. Điều chỉnh lửa lớn, bỏ tràng vô xào. Bạn dùng đũa đảo liên tục đến khi nguyên liệu săn lại. Cho dưa cải chua cùng 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, 2 muỗng nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu, 1 muỗng dầu hào vào xào trong 3 phút.

tràng heo xào dưa
Thành phẩm dồi trường xào dưa chua thơm ngon, khó cưỡng

Tiếp đó bạn bỏ cần tây, hành tây, ớt vào đảo cùng thêm 3 phút thì dừng. Tắt bếp rồi trình bày thành phẩm ra đĩa để thưởng thức.

4/ Giá tràng lợn sống bao nhiêu tiền 1kg?

Như đã đề cập, dồi trường là nguyên liệu không dễ kiếm. Vì vậy mức giá tương đối cao so với những phần khác của con heo. Giá tràng lợn tươi sống trên thị trường hiện giao động từ 200.000vnđ/1kg đến 600.000vnđ/1kg. Tùy vào địa chỉ cung cấp và chất lượng, độ tươi ngon của sản phẩm. Hàng đông lạnh sẽ có giá thấp hơn giao động từ 200.000vnđ/1kg đến 300.000vnđ/1kg.

5/ Mua tràng lợn ở đâu?

Bạn có thể mua tràng lợn ở các cửa hàng bán thực phẩm, đến chợ hoặc đặt hàng online. Nếu mua ở chợ, tốt nhất bạn nên đến sớm hoặc gọi điện thoại cho người bán hàng đặt trước.

Trên đây là những chia sẻ của cơm ngon nhà làm về nguyên liệu tràng lợn. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn.

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button