Tra Cứu

1km bằng bao nhiêu m?

1km bằng bao nhiêu m? Ki lô mét là một đơn vị đo chiều dài được rất nhiều người sử dụng trong các nghiên cứu, hướng dẫn và thực hành đo đạc diện tích, khoảng cách và ứng dụng trong ngành vẽ bản đồ. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa nắm rõ cách quy đổi từ km sang m tiêu chuẩn và một số đơn vị đo khác là như thế nào.

Biết rõ nhu cầu tìm hiểu của quý khách hàng, thcs Hồng Thái đã tổng hợp bài viết dưới đây để hướng dẫn cách chuyển đổi các đơn vị đo chiều dài đảm bảo nhanh chóng và chính xác nhất. Các bạn hãy cùng theo dõi và đón đọc nhé.

Top 38 1km= hm hay nhất 2022

1km bằng bao nhiêu m là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc.

Cách quy đổi 1km bằng bao nhiêu m?

Như nhiều bạn đã biết, đơn vị đo độ dài là các khái niệm được sử dụng để chỉ độ lớn của khoảng cách từ điểm này đến một điểm bất kỳ nào khác. Các đại lượng này cho phép người dùng so sánh tương quan gần – xa của các vị trí khác nhau. Theo hệ đo lường quốc tế SI, mét là đơn vị đo thông dụng và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Các đơn vị đo trong hệ thập phân của mét bao gồm: km, hm, dam, m, dm, cm và mm. 

Trong hệ đo lường độ dài cơ bản của SI, các đơn vị đo liền kề đều hơn kém nhau 10 lần. Để chuyển đổi từ đơn vị đo chiều dài lớn hơn sang đơn vị nhỏ hơn thì cần nhân với 10, và ngược lại, khi chuyển đổi từ đơn vị đo chiều dài nhỏ hơn sang đơn vị lớn hơn thì chia cho 10. Các bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Bảng quy đổi đơn vị đo độ dài tiêu chuẩn

Km Hm Dam M Dm Cm Mm
1 10 100 1,000 10,000 100,000 1,000,000

Từ bảng trên, chúng ta có thể dễ dàng xác định đáp án cho thắc mắc 1km bằng bao nhiêu m chính là 1km = 1,000m.

Hướng dẫn sử dụng thước đo kích thước của vật thể chính xác nhất hiện nay

Để đo chiều dài của các vật thể hoặc tính khoảng cách giữa các điểm bất kỳ, thước là một dụng cụ được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Hiện nay, tùy theo đặc điểm của từng ngành nghề và yêu cầu về độ chính xác của kết quả đo mà có thể sử dụng những loại thước khác nhau như thước gỗ, thước đo mét, thước vải, thước dây, thước điện tử,… 

Cách đọc độ chia trên thước

Hiện nay, bên cạnh những thước đo điện tử có độ chính xác cao nhất thì phần lớn mọi người vẫn sử dụng hai loại thước chính là thước đo mét và thước Anh để đo chiều dài. Để có thể hiểu được các thông tin trên thước thì các bạn hãy cùng theo dõi phần dưới đây nhé.

  • Đối với thước đo mét: Một chiếc thước đo mét thường có chiều dài là 1m, 50cm, 30cm, 20cm. Các vạch chia trên thước được chia thành milimet và centimet. Các số đo trên thước mét được ghi bằng số nguyên và số thập phân từ trái qua phải. Đối với loại thước này, độ dày của vạch kẻ không ảnh hưởng đến kết quả đo đạc. Mỗi vạch centimet được bao gồm 10 vạch nhỏ biểu thị cho các milimet.
  • Đối với thước đo inch: Thay vì các vạch kẻ centimet và milimet, thước đo inch được chia thành 12 inch tương đương với 1 foot trong hệ thống đo chiều dài vương quốc Anh. Cấu tạo cơ bản của thước đo inch cũng tương tự như thước đo mét, tuy nhiên các số liệu của loại thước này được ghi bằng phân số thay vì số thập phân. 

Cách dùng thước để đo độ dài

Để có thể sử dụng thước đo xác định khoảng cách hoặc kích thước của một vật thì chúng ta cần biết cách dùng thước chính xác nhất. Để có thể đảm bảo kết quả đo chính xác và đáng tin cậy, các bạn hãy tham khảo một số lưu ý sau:

  • Sử dụng đúng mặt thước kẻ khi đo. Hiện nay, có nhiều loại thước đã thể hiện đầy đủ hệ inch và hệ mét trên hai mặt của thước kẻ nên để tránh quy đổi phức tạp thì chúng ta chỉ cần dùng đúng đơn vị đo mình cần.
  • Đầu bên trái của vật phải ngang bằng với vạch số 0 trước khi tiến hành đo
  • Thước nằm dọc theo độ dài cần đo
  • Sử dụng kết quả là vạch chia gần nhất với đầu còn lại của vật thể
  • Đối với những thước đo có độ chia khác nhau thì kết quả cũng khác nhau, do đó nên sử dụng thước có độ chia nhỏ nhất chi tiết nhất
  • Kết quả đo phải được ghi bằng đơn vị của độ chia nhỏ nhất

Qua bài viết trên, thcs Hồng Thái đã giúp các em học sinh biết cách quy đổi 1km bằng bao nhiêu; đồng thời hiểu rõ cách dùng thước để đo chiều dài của vật. Các em học sinh có thể truy cập website thcs Hồng Thái để tìm hiểu những bài viết hữu ích, phục vụ cho quá trình học tập và thi cử. Nếu các em thấy bài viết hay, có ý nghĩa thì đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân để cùng tham khảo nhé.

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường THCS Hồng Thái Hải Phòng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường thcs Hồng Thái (thcshongthaiad.edu.vn)

THCS Hồng Thái

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.” Khuyết Danh
Back to top button